Ngày hội Trăng rằm các “Con nuôi Đồn Biên phòng” của BĐBP Lào Cai

Cán bộ các Đồn Biên phòng thuộc BĐBP tỉnh Lào Cai đón nhận các “Con nuôi Đồn Biên phòng” do người thân đưa đến.

Ngày hội Trăng rằm các “Con nuôi Đồn Biên phòng” của BĐBP Lào Cai

Khu phòng ở, phòng học của 2 “con nuôi Đồn Biên phòng” Trịnh Tường.

Tại lễ đón nhận, BĐBP tỉnh Lào Cai tiếp nhận 20 cháu học sinh hiếu học, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới về nuôi dưỡng tại 11 Đồn Biên phòng thuộc BĐBP tỉnh Lào Cai. Sau 5 triển khai và thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” đến nay, BĐBP tỉnh Lào Cai đã có 81 em học sinh trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai được tiếp tục cắp sách đến trường nhờ tình yêu thương, đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Ngày hội Trăng rằm các “Con nuôi Đồn Biên phòng” của BĐBP Lào Cai
 
Ngày hội Trăng rằm các “Con nuôi Đồn Biên phòng” của BĐBP Lào Cai
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó chính ủy BĐBP hỏi thăm các cháu “con nuôi Đồn Biên phòng” Trịnh Tường tại nơi ăn ở.  

Mô hình “Nâng bước em đến trường” được triển khai từ năm 2014 đến tháng 9-2019, toàn lực lượng BĐBP đã nhận đỡ đầu gần 3.000 cháu học sinh ở khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn được đến trường (trong đó có gần 200 cháu là học sinh nước bạn Lào và Campuchia), với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/cháu/tháng đến khi học hết lớp 12. Qua thực hiện chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, kịp thời động viên, chia sẻ với gia đình, nhà trường và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nhờ có chương trình, đã có nhiều cháu đỗ đại học, cao đẳng, trung cấp và tốt nghiệp THPT; nhiều cháu đạt thành tích cao trong học tập, là tấm gương tiêu biểu trong các nhà trường.

Mặc dù chương trình “Nâng bước em đến trường” đã đạt được nhiều kết quả tích cực, song thực tế ở khu vực biên giới còn nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều cháu không nơi nương tựa, không có điều kiện được cắp sách tới trường. Trước tình hình đó, tháng 6-2019, Đảng ủy Bộ tư lệnh BĐBP đã phát động trong toàn lực lượng nhận các cháu về nuôi dưỡng tại các Đồn Biên phòng. Qua 3 tháng triển khai, toàn lực lượng đã nhận gần 200 cháu về nuôi tại đồn và tự nguyện đóng góp kinh phí hơn 2 tỷ đồng để nuôi dưỡng các cháu.

Ngày hội Trăng rằm các “Con nuôi Đồn Biên phòng” của BĐBP Lào Cai
Lãnh đạo BĐBP trao quà tặng các “Con nuôi Đồn Biên phòng” tỉnh Lào Cai.

Phát biểu tại lễ đón nhận “Con nuôi Đồn Biên phòng”, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó chính ủy BĐBP biểu dương sự chủ động, tích cực triển khai thực hiện của các đơn vị biên phòng, đặc biệt là BĐBP tỉnh Lào Cai. Để tiếp tục triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường” và chủ trương “Con nuôi Đồn Biên phòng” đạt hiệu quả, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn yêu cầu, các đơn vị cần quán triệt mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc triển khai chương trình; nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp và của mọi cán bộ, chiến sĩ. Xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị, là sự tri ân của BĐBP đối với đồng bào nơi biên giới; đồng thời đối với những việc làm giúp dân xóa đói giảm nghèo cần phải đi vào “thực tâm, thực chất và thực lòng”.

Ngày hội Trăng rằm các “Con nuôi Đồn Biên phòng” của BĐBP Lào Cai
Màn múa lân chào mừng Đêm hội Trăng rằm chào mừng các “Con nuôi Đồn biên phòng” và các em học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Các đơn vị tham mưu, phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các xã biên giới và nhà trường tiếp tục tổ chức khảo sát các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để nhận nuôi tại đồn và được thụ hưởng chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Ngày hội Trăng rằm các “Con nuôi Đồn Biên phòng” của BĐBP Lào Cai
 
Ngày hội Trăng rằm các “Con nuôi Đồn Biên phòng” của BĐBP Lào Cai
Các cháu háo hức cùng nhau phá cỗ Tết trung thu. 

Đối với các Đồn Biên phòng, đồng chí Phó chính ủy BĐBP yêu cầu, chuẩn bị chặt chẽ các thủ tục cần thiết và điều kiện ăn ở; phân công cán bộ trực tiếp phụ trách đưa đón, dạy dỗ các cháu, coi các cháu là con, em của chính bản thân mình; đảm bảo cho các cháu có điều kiện sinh hoạt, học tập tốt nhất; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa Đồn Biên phòng với cấp ủy, chính quyền xã, phường, thôn, bản, nhà trường và gia đình các cháu học sinh được nhận nuôi; kịp thời phối hợp giải quyết những khó khăn vướng mắc nảy sinh.

Đối với các cháu được Đồn Biên phòng nhận nuôi, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn mong muốn các cháu chăm ngoan, học giỏi, vâng lời thầy cô giáo và các bác, các chú BĐBP, phấn đấu xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Ngay sau lễ đón nhận, các “con nuôi Đồn Biên phòng” tỉnh Lào Cai cùng nhiều em học sinh trên địa bàn tỉnh cùng chung vui Tết Trung thu sôi nổi, rộn ràng, ấm áp, chứa chan tình cảm với nhiều hoạt động như: Múa lân, rước đèn ông sao, phá cỗ Trung thu, vui văn nghệ....

(Theo QĐND)