Người lính hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người bệnh

09/04/2019 01:48:00 AM

Lê HàSáng 8.4, đám tang Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Sáu (49 tuổi, xã Đồng Phú, Chương Mỹ, Hà Nội) diễn ra trong không khí trang trọng. 

"Tôi cảm phục người vợ của anh - người phụ nữ trẻ nhưng rất kiên định cùng với gia đình, đồng đội thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc giúp những người bệnh có thể tìm lại ánh sáng", ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) chia sẻ.

Chiều 7.4, Ngân hàng Mắt nhận được cuộc điện thoại báo từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia thông báo về trường hợp ở xã Đồng Phú, Chương Mỹ, Hà Nội muốn hiến giác mạc. Người hiến là một người lính quân đội, trước khi lìa xa cuộc đời này anh muốn hiến tặng giác mạc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt có mặt kịp thời. Người hiến tặng giác mạc là Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Sáu, 49 tuổi, công tác tại Kho K5, Cục Kỹ thuật, quân khu 2 (đóng quân tại Hạ Hoà, Phú Thọ).

Cuộc trò chuyện với gia đình người lính diễn ra nhanh chóng nhưng đầy cảm động. Các kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt bắt tay vào công việc với tâm trạng khó tả.

Khi cán bộ Ngân hàng Mắt hoàn tất việc lấy giác mạc của anh Sáu, chị Nguyễn Thị Hải Yến - vợ anh mới bật khóc. Từ nay, chị và 2 con bé bỏng mãi mãi xa chồng, xa người cha mẫu mực, nhưng ánh sáng anh để lại cho cuộc đời thì còn mãi.

2 năm trước, anh Sáu thấy sức khỏe giảm sút. Kết quả kiểm tra sức khỏe khiến anh cùng gia đình bất ngờ: Anh Sáu mắc bệnh tăng tiểu cầu mãn nguyên phát (một dạng ung thư máu). 

Khi biết sức khỏe của mình không tốt, anh đã bàn với vợ con và thống nhất hiến tạng.

"Anh Sáu nói với tôi, những cái gì mình cho đi thì còn mãi mãi, phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, tinh thần tương thân tương ái, giúp cho những người kém may mắn trở về cuộc sống bình thường" - Trung tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ nhiệm Kho K5, Cục Kỹ thuật, quân khu 2 - nơi anh Sáu công tác -  cho biết.

Sau khi phát hiện bệnh, anh Sáu vẫn tiếp tục công việc đến khi sức khoẻ không cho phép mới đi điều trị tại viện. Anh Sáu đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi, di nguyện hiến giác mạc của anh đã được thực hiện.

(Theo báo Lao Động)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com