Những người hiến máu đặc biệt tại Lễ hội Xuân hồng 2019

23/02/2019 04:35:00 AM

Đăng ký hiến máu để "ghép đôi”

Chị Nguyễn Thị Phượng (Chương Mỹ, Hà Nội) và anh Vũ Tiến Thành (nhân viên văn phòng) là hai người đã tham gia hiến máu nhiều lần. Nhưng lần hiến máu này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với họ.

Những người hiến máu đặc biệt tại Lễ hội Xuân hồng 2019
Chị Nguyễn Thị Phượng và anh Vũ Tiến Thành đã được Ban tổ chức "ghép đôi".

Anh Thành chia sẻ: Năm trước mình đi hiến máu một mình nên sắp xếp được thời gian lúc nào thì đi lúc đó. Nhưng năm nay có hẹn với bạn ghép đôi, mình cảm thấy có thêm động lực để dậy sớm đi hiến máu”. Còn chị Phượng cho biết, mình không nhớ nổi là bao nhiêu lần đã tham gia hiến máu.  4 năm gần đây kỳ Xuân hồng nào mình cũng tham gia hiến máu. Năm nay mình đăng ký "ghép đôi” và được Ban tổ chức gửi thông tin để cùng nhau tham gia hiến máu”.

Vậy là chị Phượng và anh Thành trở thành bạn "đặc biệt” của nhau trong Lễ hội Xuân hồng. Hình thức đăng ký hiến máu ghép đôi của Ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng đã giúp rất nhiều "người lạ” trở thành tri kỷ.

Cặp đôi vợ chồng trao đời sự sống

Thay vì chọn địa điểm vui chơi để nghỉ ngơi cuối tuần, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy và anh Nguyễn Xuân Hòa (Hà Nội) đã chọn Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương làm điểm đến cuối tuần bởi rất nhiều người bệnh đang cần máu để điều trị”.

Những người hiến máu đặc biệt tại Lễ hội Xuân hồng 2019
Gia đình anh Hòa, chị Thủy đến hiến máu cuối tuần.

Chị Thủy rất mong chờ được hiến máu, nhưng đáng tiếc là chị không đủ cân nặng để tham gia hiến máu lần này. Hai vợ chồng anh Hòa và chị Thủy dẫn theo con gái đi cùng để giáo dục con về lòng nhân ái, tình yêu thương và sự sẻ chia. Anh chị hy vọng những đơn vị máu được tiếp nhận trong lễ hội sẽ giúp người bệnh có thêm sức khỏe và cảm nhận sâu sắc tình cảm yêu thương, chở che từ phía cộng đồng.

Cho đi là còn mãi

Những người hiến máu đặc biệt tại Lễ hội Xuân hồng 2019
Chị Nguyễn Thị Hải Ngoan (sinh năm 1983, Đại Mỗ, Hà Nội) tâm niệm cho đi là còn mãi.

Chị Nguyễn Thị Hải Ngoan (sinh năm 1983, giáo viên mầm non) có những tâm sự sâu sắc về ý nghĩa của việc hiến máu. "Ngay từ lần đầu tiên hiến máu chị đã được biết một lần hiến máu mình có thể cứu được 3 người. Chị cũng luôn tâm niệm cho đi là còn mãi. Cứ có dịp đoàn thanh niên vận động thì chị hiến máu ở địa phương luôn. Hôm nay là lần đầu chị đến Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tham gia hiến máu, thấy không khí sôi nổi quá”, chị Ngoan tâm sự.

Người đi đầu trong phong trào hiến máu của đơn vị

Những người hiến máu đặc biệt tại Lễ hội Xuân hồng 2019
Ông Chinoros Benjachavakul (quốc tịch Thái Lan), Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đang tham gia hiến máu.

Ông Chinoros Benjachavakul (quốc tịch Thái Lan), Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam có lẽ là người hiến máu ở nhiều địa phương khác nhau nhất tại Việt Nam. Đây là lần thứ 22 ông Chinoros hiến máu tại Việt Nam trong tổng số 47 lần hiến máu. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo công ty C.P. cũng là những nhà tiên phong trong việc phát động phong trào hiến máu của doanh nghiệp. Vào lễ chào cờ sáng thứ hai hàng tuần của công ty, các hoạt động xã hội đều được thông báo kịp thời đến các cán bộ, nhân viên. Những sự kiện hiến máu nói chung và Lễ hội Xuân hồng nói riêng là một trong số đó. 

Có người cho đi, sẽ có người nhận lại

Bà Nguyễn Thị Phái (sinh năm 1949, Hưng Yên) đi chăm sóc chồng đang điều trị nội trú tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Với căn bệnh rối loạn sinh tủy, mỗi tháng chồng bà lại vào viện một lần, mỗi đợt điều trị phải truyền nhiều máu.

Những người hiến máu đặc biệt tại Lễ hội Xuân hồng 2019
Bà Nguyễn Thị Phái (sinh năm 1949, Hưng Yên) đang chăm sóc chồng điều trị bệnh máu, các con bà cũng là những người tích cực hiến máu tình nguyện.

Nhìn những người hiến máu trong không khí khẩn trương, nhộn nhịp ngày hôm nay, bà Phái xúc động: "Các cháu mang lại sự sống cho người bệnh, chúng tôi không có gì ngoài lời cảm ơn chân thành”. Bà Phái vui vẻ khi nói về hai người con đã tham gia hiến máu tình nguyện: "Tôi phấn khởi và tự hào, không chỉ được cộng đồng giúp đỡ chồng tôi bằng những giọt máu quý giá mà con cái chúng tôi cũng chính là người giúp đỡ cho người khác. Hiến máu quả thực là một việc làm ý nghĩa”.

TUẤN HẰNG-CÔNG THẮNG (QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com