Lá thư liệt sĩ và nỗi trăn trở kiếm tìm

(trianlietsi.vn) - QĐND - Liệt sĩ Đỗ Quý Tộc (quê ở xã Liêm Chính, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) hy sinh tại chiến trường miền Nam năm 1971. Năm 2010, hài cốt của liệt sĩ đã được gia đình và chính quyền địa phương cất bốc, quy tập về nghĩa trang liệt sĩ quê nhà. Sự “trở về” của liệt sĩ Đỗ Quý Tộc bắt đầu từ một lá thư cùng sự trăn trở kiếm tìm của người em dâu-chị Phạm Thị Liên.
03/01/2019 03:23:00 AM Xem tiếp...

Di vật và những phân vân

(trianlietsi.vn) - TP - Nếu có trong tay hai cuốn sổ chứ không phải là vài tấm hình chụp lại như thế này, trung tá Tiến có thể khẳng định ngay tác giả bài thơ là Phan Văn Bân hay ai khác? Nhưng trong tay cô mới có những email nói về 2 cuốn sổ ấy mà thôi!
03/01/2019 03:21:00 AM Xem tiếp...

Cựu binh Úc và kỷ vật bộ đội Việt Nam

(trianlietsi.vn) -  TP - Một số tờ báo có viết về một cựu binh Australia từng cất giữ một số kỷ vật của bộ đội Việt Nam thời chiến tranh, trong đó có hai cuốn sổ. Nhiều tờ báo khẳng định rằng, một cuốn có chép bài thơ Lá thư xuân của một người lính họ Phan...
03/01/2019 03:20:00 AM Xem tiếp...

Nhờ phương pháp giám định gene

(trianlietsi.vn) - QĐND - Từ lâu, không phải riêng tôi mà nhiều người thường có thói quen đến Trụ sở Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Việt Nam thắp hương, tưởng nhớ các liệt sĩ. Đặc biệt, từ ngày Hội HTGĐLS Việt Nam chuyển về làm việc tại số 1B Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội), tôi càng có điều kiện đến nhiều hơn. Thời gian gần đây, bàn thờ các liệt sĩ được đặt tại trụ sở Trung ương Hội HTGĐLS Việt Nam, ngoài lễ vật, hương hoa, tượng Bác Hồ, còn có chiếc liễn sứ hình tháp, màu cẩm thạch. Nhìn bề ngoài, chiếc liễn không có gì đặc biệt, nhưng trong đó là mẫu hài cốt của các liệt sĩ phục vụ việc giám định gene.
03/01/2019 03:19:00 AM Xem tiếp...

Ngôi nhà của tình yêu thương

(trianlietsi.vn) - QĐND - Trước Tết Nhâm Thìn 2012, người dân thôn Chanh (xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vui hẳn lên vì được chứng kiến trong khu vườn gia đình ông Phạm Xuân Diêm, thương binh hạng 4/4 “mọc lên” ngôi nhà tình nghĩa do cán bộ, học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự xây tặng gia đình. Vậy mà, khi đoàn công tác của Học viện đến thăm, ông Diêm không thể ngồi dậy tiếp chuyện được. Mọi người ái ngại khi nhìn ông nằm co ro trên giường, đắp mấy cái chăn bông dày chập vào nhau, lại thêm cái lò sưởi điện bên cạnh, mà ông vẫn kêu rét. Cả đoàn công tác, ai cũng lo lắng cho sức khỏe của ông. Thấy vậy, Bà Trần Thị Kén (vợ ông) giải thích:
03/01/2019 03:17:00 AM Xem tiếp...

Một mùa xuân hạnh phúc

(trianlietsi.vn) -  Suốt hơn 40 năm qua, gia đình tôi đón Tết thiếu bóng cha. Hàng năm trước bàn thờ tổ tiên ông bà, mẹ tôi khấn vái mong tổ tiên phù hộ để gia đình tìm được phần mộ của cha tôi đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ ở Phương Nam. Cha tôi đã không về suốt mấy mươi năm qua. Nụ cười và tuổi xuân của mẹ cũng dần trôi theo năm tháng. Mẹ tôi đã kiên gan và tự hào ở vậy nuôi anh em tôi khôn lớn để rồi mỗi lần nhìn ảnh của cha, mẹ lại thường tự an ủi “các con đã lớn và trưởng thành rồi ông ạ!”
03/01/2019 03:16:00 AM Xem tiếp...

Koong-tóp Việt Nam

(trianlietsi.vn) - QĐND - Phnôm Pênh hôm nay hẳn là một ngày nắng đẹp. Điện Chăm-ca-mon, Chùa Vàng, Sân bay và chợ Pô-chen-tông, Quảng trường Niệc Buồn, Sân vận động Ô-lim-pích, khu vực tượng đài Quân tình nguyện Việt Nam… chắc đã được trang hoàng đẹp lắm. Mùa này, những bè cá lớn từ Biển Hồ Tông-lê Sáp, chắc sẽ xuôi dòng Mê Công đổ về. Phía trên kia, Bát-đom-boong, Xiêm Riệp… không biết sẽ đông vui cỡ nào…
03/01/2019 03:15:00 AM Xem tiếp...

Huỳnh Tấn Phát (1913 – 1989)

(trianlietsi.vn) - Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng 8 –1945, phong trào học sinh sinh viên yêu nước rầm rộ từ Bắc chí Nam, Huỳnh Tấn Phát lúc bấy giờ là kiến trúc sư ra trường đã lâu, có văn phòng riêng, làm ăn phát đạt. Thế nhưng, chí hướng của người kiến trúc sư trẻ ấy không vì mục đích làm giàu, nên văn phòng ấy chính là nơi lui tới, hội họp sinh viên, trí thức yêu nước Sài Gòn. Trong Tổng hội Sinh viên Đông Dương (AGEI) vào những năm 40, trước CMT8 – 1945, tên tuổi của Huỳnh Tấn Phát nổi bật lên trong đám trí thức đàn anh. Tờ tuần báo Thanh niên (1944) do ông làm chủ nhiệm trở thành cơ quan ngôn luận của giới trí thức trẻ. Được kết nạp vào ĐCS tháng 3-1945, tham gia khởi nghĩa cướp chính quyền ở Sài Gòn và được cử làm Phó giám đốc Sở Thông tin báo chí của UBND Nam Bộ. Cũng từ đây, ông tạm giã từ chuyên môn, dấn thân vào con đường hoạt động cách mạng chuyên nghiệp.
03/01/2019 03:10:00 AM Xem tiếp...

Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương gương anh dũng hy sinh của Trung sĩ Đỗ Đăng Long

(trianlietsi.vn) - QĐND - Chiều 3-1, Công an TP Hải Phòng đã tổ chức lễ truy điệu Trung sĩ Đỗ Đăng Long, hy sinh trong khi truy đuổi các đối tượng phạm tội. Đông đảo cán bộ, quần chúng nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Công an Hải Phòng tham dự lễ truy điệu. Cùng ngày, Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi điện biểu dương tinh thần anh dũng hy sinh bảo vệ an ninh trật tự của đồng chí Đỗ Đăng Long. Công an TP Hải Phòng đã phát động phong trào học tập gương hy sinh dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm của Trung sĩ Đỗ Đăng Long.
03/01/2019 02:48:00 AM Xem tiếp...