Bạch Mai xây dựng khu nhà dã chiến trong đêm

30/03/2020 02:09:00 AM

Thùy AnQuân đội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng các nhà tạm ngay trong đêm 28/3 để ứng phó tình huống xấu nhất.

Khu nhà dã chiến được xây dựng ngay trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai.

"Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất", giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ.

Theo ông Tuấn, số lượng người có mặt tại bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Bệnh viện vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục.

Người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc. Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong (do bệnh lý khác) như bệnh nhi, sản phụ... đều được kiểm soát và có khu vực riêng.

Lực lượng quân đội hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TL

Lực lượng quân đội hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Tuấn, thực tế hiện nay tại bệnh viện khá khó khăn. Nhà ăn của bệnh viện chính là nguồn lây nhiễm khiến vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh và các nhân viên y tế trở nên khó khăn hơn. Bạch Mai đã phong tỏa khu nhà ăn và cách ly toàn bộ người làm việc tại đây và liên hệ một công ty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng, chưa kể cần có các suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhi, bệnh nhân ăn qua sonde...

Khi lãnh đạo thành phố Hà Nội ra quyết định cách ly tất cả người liên quan từ ngày 12/3 đến nay, toàn bộ y bác sĩ bệnh viện bị địa phương "coi như là bệnh nhân dương tính".

"Họ bị địa phương yêu cầu ở tại chỗ, không di chuyển, gây khó khăn cho y bác sĩ đi lại. Ca trực trước xong rồi, ca sau phải đến nhưng người trong viện không thể ra khỏi còn y bác sĩ từ ngoài không thể đến viện", bác sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin trong cuộc họp trực tuyến Bộ Y tế với 300 điểm cầu từ Hà Tĩnh trở ra, chiều 29/3.

"Việc cách ly gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị tiếp", bác sĩ nhấn mạnh. 

Khu vực bệnh viện dã chiến được lắp đặt ngay trong khuôn viên Bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thể hiện sự quyết tâm trước khu vực bệnh viện dã chiến được lắp đặt ngay trong khuôn viên viện. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Đến sáng 30/3, có 25 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, gồm các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người của công ty cung cấp dịch vụ cho bệnh viện. Bạch Mai bị cách ly, 7.000 người có mặt ở bệnh viện được lấy mẫu xét nghiệm. 

Covid-19 tại Việt Nam
Nơi khởi bệnh Nhiễm Khỏi
Hà Nội 77 27
TP Hồ Chí Minh 45 10
Vĩnh Phúc 11 11
Bình Thuận 9  
Quảng Ninh 7  
Đà Nẵng 6 3
Ninh Bình 8 1
Đồng Tháp 4  
Quảng Nam 3  
Trà Vinh 3  
Thừa Thiên Huế 2 1
Thanh Hóa 3 1
Lào Cai 2  
Ninh Thuận 2  
Tây Ninh 2  
Cần Thơ 2  
Bạc Liêu 2  
Khánh Hòa 1 1
Hải Dương 1  
Bắc Ninh 1  
Bến Tre 1  
Lai Châu 1  
Hà Tĩnh 1  
 
194
0
55
Cập nhật: 06:00, 30/3Nguồn: Bộ Y Tế
 
(Theo vnexpress.nét)
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com