Chủ tịch Quốc hội cùng Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc dự chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”

11/07/2019 09:04:00 AM

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (từ Bắc Kinh, Trung Quốc)Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội cùng Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc dự chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Nhà hát Dân tộc Bắc Kinh dự Chương trình Nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình và lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Việt Nam, Trung Quốc, đông đảo nhân dân hai nước.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ, chương trình nghệ thuật được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Chương trình như một lời chào thân thiết và thắm tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam gửi đến lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc đúng dịp nhân dân hai nước đang chuẩn bị chào đón những ngày lễ lớn của đất nước mình và cùng hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cùng Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc dự chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”

Tiết mục biểu diễn đàn bầu tại chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ sau Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có lịch trình làm việc bận rộn và có nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng. Dù rất bận rộn, nhưng đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Lật Chiến Thư vẫn cùng tới dự chương trình. Điều đó cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo hai nước với giá trị cầu nối của văn hóa trong quan hệ giữa hai nước. “Đây sẽ là nền tảng nhân văn vững chắc để hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp trong tương lai”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Tại chương trình, các đại biểu được thưởng thức các bài hát, điệu múa nổi tiếng của Việt Nam và Trung Quốc, do các nghệ sĩ nổi tiếng của hai nước cùng biểu diễn. Các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam biểu diễn tại chương trình đã thể hiện hình ảnh một đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách với những nét đẹp văn hóa độc đáo; năng động và đang tích cực hội nhập với thế giới.

* Tối cùng ngày, trong khuôn khổ “Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc”, tại Nhà hát Dân tộc Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân Đại Lật Chiến Thư đã dành thời gian tham quan không gian văn hóa Việt Nam trưng bày nhiều bức ảnh nghệ thuật về đất nước, con người, thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Hai Chủ tịch Quốc hội cũng đã ghé thăm gian trưng bày những tác phẩm văn học Việt Nam đã được dịch ra tiếng Trung như: Truyện Kiều (Nguyễn Du), Truyện cổ tích Việt Nam; Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh), Dế mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài)…

* Trước đó, chiều 10-7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn: Xây dựng năng lượng Trung Quốc; Phát triển bất động sản Alpha King; Bảo hiểm Bình An; Hợp tác kinh tế kỹ thuật quốc tế Giang Tây; Khoáng sản và xây dựng Giang Tây.

Chủ tịch Quốc hội cùng Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc dự chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc Uông Kiến Bình.

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi gặp các vị lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh; cho biết mục đích chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa lần này của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm tiếp tục thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước, thỏa thuận cấp cao hai nước đã đạt được trong các cuộc tiếp xúc thời gian qua.

Lãnh đạo các tập đoàn Trung Quốc trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp; chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội về hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiềm lực trong các lĩnh vực bảo hiểm, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng… với việc áp dụng công nghệ hiện đại gắn với bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ tốt đẹp. Các đoàn cấp cao qua lại thăm viếng lẫn nhau nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư. Việt Nam có môi trường chính trị, xã hội ổn định, hệ thống luật pháp đầy đủ về đầu tư nước ngoài và đang tiếp tục hoàn thiện trên cơ sở thực hiện các cam kết quốc tế. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây chính là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Năm 2018, Việt Nam duy trì tăng trưởng cao, đạt 7,08%, 6 tháng đầu năm 2019 đạt 6,76%; kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát ở mức thấp. Trong sự tăng trưởng đó có sự đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các doanh nghiệp đến đầu tư tại Việt Nam cần thực hiện theo đúng cam kết về tiến độ, chất lượng, quan trọng là phải bảo vệ môi trường, bởi đây là điều mà Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội cùng Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc dự chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm tại cuộc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hợp tác kinh tế kỹ thuật quốc tế Giang Tây Từ Quốc Kiến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Khoáng sản và xây dựng Giang Tây Trương Minh Phong.

Lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá, Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, có tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm các nước nhanh nhất của thế giới. Việt Nam có nhiều tiềm năng và thế mạnh để tiếp tục phát triển hơn nữa. Bên cạnh các doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất, kinh doanh thành công tại Việt Nam, hiện tại, một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đang tiến hành khảo sát, tìm hiểu và xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

Cho rằng, các doanh nghiệp tại cuộc gặp mặt đều có kinh nghiệm và tiềm lực mạnh trong nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Việt Nam đang có chính sách thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực trọng điểm trên cơ sở có chọn lọc các dự án hướng đến bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm chất lượng và hiệu quả của dự án. Bất cứ doanh nghiệp nào đáp ứng các tiêu chí này cũng có thể dự thầu và tham gia đầu tư tại Việt Nam.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com