Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech

11/06/2019 08:49:00 AM

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNGChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó chủ tịch Cộng hòa Czech tại cuộc tiếp.

Bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Vojtech Filip, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và đánh giá cao cuộc hội đàm thành công giữa ngài Vojtech Filip với Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng ngài Vojtech Filip đã tái đắc cử Phó chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech; vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam-Czech được lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp qua nhiều thế hệ, đã và đang phát triển mạnh mẽ. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc, thăm lẫn nhau.

Năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cùng phối hợp tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa, giao lưu nhân dân nhân dịp sự kiện quan trọng này. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 307 triệu USD, tăng 16% so với năm 2017, dù tích cực nhưng còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, giáo dục-đào tạo, năng lượng, bảo vệ môi trường, khoa học-công nghệ, y tế, nông nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phối hợp tích cực và hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương, cảm ơn Czech đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao phía Czech đã ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU, ủng hộ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU và Hiệp định Bảo hộ đầu tư, giúp các doanh nghiệp EU, trong đó có doanh nghiệp Czech, tiếp cận thị trường trên 90 triệu dân của Việt Nam và thông qua Việt Nam sẽ là cửa ngõ vào thị trường 600 triệu dân của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech
Quang cảnh cuộc tiếp.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Czech thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp với việc trao đổi nhiều đoàn, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện và phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh việc Czech đã chính thức nối lại cấp thị thực dài hạn với mục đích kinh doanh và lao động cho công dân Việt Nam từ tháng 6-2019, mong muốn hai bên sớm đàm phán, ký kết các thỏa thuận, hiệp định nhằm tăng cường chất lượng hợp tác xuất khẩu lao động, tạo cơ sở pháp lý lâu dài và ổn định cho lĩnh vực này, đặc biệt đối với các y tá, bác sĩ Việt Nam sang làm việc tại Czech theo chương trình làm việc dài hạn.

Phó chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip bày tỏ vui mừng được thăm và làm việc tại Việt Nam và gặp lại Chủ tịch Quốc hội; cho biết 2017 là năm mở đầu giai đoạn phát triển mới giữa quan hệ hai nước, trong đó có chuyến thăm của Tổng thống Zeman tới Việt Nam và chuyến thăm Czech của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Cộng hòa Czech luôn tin tưởng vào sự ủng hộ của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực Đông Nam Á. Czech luôn ủng hộ Việt Nam không chỉ trong khuôn khổ là thành viên EU, mà còn tại các diễn đàn quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc.

Cộng hòa Czech mong muốn mở đường bay thẳng Hà Nội – Praha; tăng cường hợp tác về du lịch, môi trường, sản xuất ô tô, y tế và đảm bảo an sinh xã hội. Phó chủ tịch Hạ viện Czech cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan hữu quan hai nước trong lĩnh vực phòng chống ma túy, thị thực. Trong chuyến thăm này, đoàn Czech sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan an ninh hai nước.

Phó chủ tịch Hạ viện Czech nhấn mạnh, cộng đồng Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Czech, sẽ đóng góp vào việc tăng cường sự hợp tác truyền thống, thủy chung lâu đời giữa hai nước.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch Hạ viện Czech mong muốn lãnh đạo Quốc hội tạo điều kiện cho các ủy ban của Quốc hội Việt Nam hợp tác với các cơ quan chuyên môn của nghị viện Czech, qua đó góp phần tăng cường củng cố quan hệ giữa hai nước.

* Trước đó, chiều 10-6, tại Nhà Quốc hội, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã hội đàm với ngài Vojtech Filip - Phó chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava.

Ngay sau cuộc hội đàm, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam đã tiến hành hội đàm với Ủy ban Y tế, Hạ viện Czech nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com