Củng cố hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Qatar, Iran, Kazakhstan và IPU

09/04/2019 08:13:00 AM

CHIẾN THẮNG (từ Doha, Qatar)Mở rộng hợp tác Việt Nam-Qatar

Chiều 8-4 (giờ Doha), bên lề IPU-140, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Shura (Nghị viện) Qatar Ahmad bin Abdulla Al Mahmoud.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chủ tịch Nghị viện Qatar đã tiếp đoàn, dù rất bận rộn với công tác tổ chức sự kiện IPU-140. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Qatar-với vai trò chủ nhà-đã tổ chức thành công IPU-140, với công tác tiếp đón trọng thị, và các đoàn tham dự đều cảm thấy thoải mái khi dự sự kiện. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự ấn tượng trước sự thay đổi nhanh chóng của Doha, Qatar trong chuyến thăm và tham dự IPU 140 lần này; chúc mừng Qatar đã trở thành nước thu nhập trung bình cao nhất thế giới; vai trò, vị thế của Qatar trong khu vực và quốc tế ngày càng nâng cao. Chủ tịch Quốc hội khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Qatar thời gian qua diễn ra rất tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực. Hiện, từ Doha có 3 chuyến bay thẳng đến các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh tại 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chủ tịch Nghị viện Qatar sắp xếp thời gian sang thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Củng cố hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Qatar, Iran, Kazakhstan và IPU
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nghị viện Qatar tại cuộc hội kiến.

Chủ tịch Nghị viện Qatar chào mừng Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Qatar, cho rằng sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là một vinh dự với Qatar. Ông cho biết những thành công mà Chủ tịch Quốc hội nhắc tới và chứng kiến ở đây chính là kết quả từ những kinh nghiệm đã học hỏi được từ Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức IPU-132 tại Hà Nội. Chủ tịch Nghị viện Qatar cho rằng quan hệ song phương thời gian qua đã được thúc đẩy mạnh mẽ, Qatar rất tôn trọng đất nước và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, trở thành tấm gương sáng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do. Ông cũng chúc mừng Việt Nam với những thành tự phát triển kinh tế xã hội đã đạt được, cũng như trong công cuộc hội nhập quốc tế, khẳng định Qatar sẽ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam nếu có yêu cầu. Ông bày tỏ mong muốn đến thăm Hà Nội bởi đã đọc và được biết qua bạn bè về đất nước Việt Nam xinh đẹp, người dân Việt Nam kiên cường đã vượt qua đấu tranh giành độc lập và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ với Qatar. Trong 25 năm qua, quan hệ hai bên đã phát triển rất tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hai bên tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi xuất khẩu hàng hóa mà hai bên có thế mạnh.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Iran

Sáng 8-4, tại Doha, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani bày tỏ vui mừng khi gặp lại Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nhắc lại chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua, hai bên đã có những trao đổi về nhiều lĩnh vực và khẳng định Việt Nam luôn là bạn bè của Iran. 

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Chính phủ và nhân dân Iran giữ được ổn định chính trị - xã hội và đạt được những thành tựu to lớn, những chuyển biến tích cực về kinh tế, bảo đảm vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với Iran; vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là sự hợp tác giữa hai kênh Quốc hội.

Củng cố hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Qatar, Iran, Kazakhstan và IPU
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani tại buổi hội kiến.

Tại kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước, hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ thúc đẩy triển khai để sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 2 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, hai bên cần ưu tiên trao đổi các mặt hàng mỗi bên có thế mạnh; sớm giải quyết các vướng mắc trong vấn đề thanh toán để hỗ trợ trao đổi thương mại, khuyến khích và tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp hai nước trong khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư.

Đồng tình với những đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Iran cũng nhấn mạnh, hợp tác ngân hàng là vấn đề sống còn, là chìa khóa của sự thành công. Hiện hai nước chưa có những đàm phán, thảo luận về lĩnh vực ngân hàng. Nên trong thời gian tới đây, hai bên cần thúc đẩy hoạt động này.

Với những đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định, Iran sẽ sớm gửi công hàm khẳng định ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; về vấn đề cấp học bổng cho học sinh du học, Chủ tịch Quốc hội Iran sẽ giao cho trợ lý cao cấp để theo dõi thúc đẩy vấn đề này, trong 1 vài tháng tới sẽ có thông báo trả lời; về tổ chức ngày văn hóa tại mỗi nước, ngay sau khi về nước ông sẽ trao đổi Bộ trưởng Văn hóa Iran để thực hiện.

Việt Nam là đối tác quan trọng của Kazakhstan ở Đông Nam Á

Trưa 8-4 (giờ Doha), bên lề IPU-140, tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin.

Củng cố hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Qatar, Iran, Kazakhstan và IPU
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Kazakhstan tại cuộc hội kiến.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin nêu rõ, Việt Nam là đối tác quan trọng của Kazakhstan ở khu vực Đông Nam Á. Trong suốt thời gian qua, hai nước đã tiến hành các cuộc đối thoại nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác. Nhấn mạnh, Kazakhstan rất quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện với Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin cũng thông báo sẽ tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong khoảng thời gian cuối năm nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Kazakhstan đã tổ chức thành công cuộc bầu cử; bày tỏ rất vui mừng khi các nhà lãnh đạo mới của Kazakhstan tiếp tục khẳng định quan điểm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Kazakhstan. Nhân dịp này, qua Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời chào và lời chúc mừng đến Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev. 

Củng cố hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Qatar, Iran, Kazakhstan và IPU
Quang cảnh cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Kazakhstan.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Quốc hội Việt Nam rất quan tâm ưu tiên hợp tác giữa hai nước như đã trao đổi trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước năm 2017. Bởi lẽ, Việt Nam luôn coi Kazakhstan là bạn bè hữu nghị truyền thống; khẳng định, rất mong chờ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin. Chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Kazakhstan đã đạt được trong năm 2018, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, năm 2019 Kazakhstan sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa và sẽ tổ chức thành công tốt đẹp Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 4.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nêu rõ, Kazakhstan sẽ xem xét tích cực đề xuất ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; cho rằng, hai nước cần ủng hộ nhau tham gia ứng cử vào các cơ quan của Liên hợp quốc.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan trân trọng gửi thư mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á Âu do Kazakhstan đăng cai tổ chức vào tháng 9 tới.

Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm của IPU

Trưa 8-4 (giờ Doha), bên lề Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU-140), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Liên minh nghị viện thế giới (IPU) Gabriela Cuevas Barron.

Củng cố hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Qatar, Iran, Kazakhstan và IPU
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch IPU tại cuộc gặp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn Chủ tịch IPU đã dành thời gian tiếp, mặc dù đang rất bận rộn với công tác tổ chức IPU. Chúc mừng IPU nhân dịp kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng, với vai trò của bà Gabriela Cuevas Barron, IPU sẽ hoạt động ngày càng năng động, hiệu quả hơn và ngày càng nhận được sự ủng hộ nhiều hơn của các nghị viện thành viên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đoàn Việt Nam luôn là thành viên rất có trách nhiệm của IPU. Quốc hội Việt Nam luôn cử đoàn đại biểu cấp cao tham dự các kỳ đại hội đồng IPU và luôn tham gia tích cực vào các nội dung theo chương trình nghị sự của đại hội đồng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn tới các thành viên của IPU đã tín nhiệm bầu Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu làm Phó chủ tịch IPU.

Chủ tịch Quốc hội thông báo về thành công của Lễ Công bố Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững dành cho các nghị viện (Bộ công cụ) do Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) xây dựng tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên dịch Bộ công cụ sang ngôn ngữ bản địa và triển khai tới các bộ, ngành, địa phương. Vừa rồi, tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam đã chọn tỉnh Sơn La làm điểm xây dựng bộ công cụ tự đánh giá của địa phương cấp tỉnh. Nếu thành công tại Sơn La, Việt Nam sẽ triển khai tại tất cả các địa phương khác. Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng sẽ ủng hộ dự án phát triển nông nghiệp bền vững để tạo sinh kế cho người dân Sơn La. Trên cơ sở đó sẽ có điều kiện đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của một địa phương. Các đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng sẽ có cơ sở để giám sát việc thực thi mục tiêu phát triển bền vững dựa vào Bộ công cụ tự đánh giá mà IPU và Liên hợp quốc đã phối hợp xây dựng.

Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron cảm ơn những lời phát biểu tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đồng ý rằng IPU cần hoạt động hiệu quả hơn, năng động hơn vì tổ chức này hiện đã có 179 thành viên và thế giới cũng đã thay đổi nhiều trong những năm qua.

Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động của IPU; bày tỏ vui mừng khi thấy Việt Nam đã đưa Bộ công cụ vào thực hiện trên thực tế không chỉ ở cấp quốc gia, mà còn ở cấp địa phương. Việt Nam đã nêu một tấm gương trong việc thực hiện các cam kết quốc tế.

“Tôi chắc chắn rằng, nếu chúng ta có thể thuyết phục được tất cả các quốc gia thành viên của IPU theo gương Việt Nam, thì có lẽ không cần phải mất 11 năm tới để chờ đợi thế giới thay đổi, mà thời gian sẽ rút xuống còn 5 năm thôi”, bà Gabriela Cuevas Barron nói.

Theo bà Gabriela Cuevas Barron, việc chuyển những cam kết quốc tế thành hiện thực tại địa phương luôn phải chịu nhiều thách thức, vì một cam kết ở cấp độ toàn cầu trên cơ sở am hiểu nhu cầu thực tế của người dân địa phương chưa bao giờ là dễ dàng. Vì vậy, bà Gabriela Cuevas Barron chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và có những sáng kiến hiệu quả trong việc triển khai thực hiện các cam kết quốc tế.

Bà Gabriela Cuevas Barron chia sẻ, hiện nay, bà đang trong giai đoạn thực hiện nhiệm vụ đề xuất các dự án hợp tác và sáng kiến. Chủ tịch IPU mong muốn nhận được sự phối hợp của Quốc hội Việt Nam trong việc cùng đưa ra sáng kiến, đề xuất. Nhân dịp này, bà Gabriela Cuevas Barron cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã luôn ủng hộ bà từ khi được bầu làm Chủ tịch IPU.

Nỗ lực đưa Tuyên bố Hà Nội trở thành hiện thực

Bên lề IPU-140, trưa 8-4 (giờ Doha), tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng thư ký IPU Martin Chungong.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ hài lòng về những kết quả hợp tác cụ thể giữa IPU - Quốc hội Việt Nam và Liên hợp quốc tại Việt Nam nhằm hiện thực hóa mối quan hệ đối tác nghị viện. Với việc giới thiệu về Bộ Công cụ để các Nghị viện tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do IPU và UNDP ban hành, các đại biểu Quốc hội Việt Nam và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được tham khảo thông tin, nhận thức sâu sắc về vai trò của mình trong quá trình thúc đẩy triển khai các mục tiêu này vì lợi ích chung của mọi người dân trong xã hội. Chủ tịch Quốc hội cho biết, với sự ủng hộ của IPU nói chung và ngài Tổng Thư ký nói riêng, Quốc hội Việt Nam đã, đang và sẽ triển khai các hoạt động thúc đẩy vai trò của Quốc hội đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Củng cố hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Qatar, Iran, Kazakhstan và IPU
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thư ký IPU tại cuộc gặp.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian tới, Quốc hội Việt Nam tiếp tục xác định việc tham dự các hoạt động của IPU là nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích của Việt Nam, cũng như mối quan tâm chung đối với các vấn đề toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam cũng có điều kiện để tiếp cận với nhiều nội dung, kinh nghiệm hoạt động và thực tiễn tốt của các nghị viện trên thế giới, góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của mình. Trong tiến trình đó, Chủ tịch Quốc hội mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của ngài Tổng thư ký IPU.

Tổng thư ký IPU Martin Chungong cho rằng, Hội nghị Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 12-2018 hiệu quả. Các đại biểu đã có những trao đổi thực chất về các vấn đề liên quan. IPU-132 năm 2015 đã ra Tuyên bố Hà Nội mang chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động". Trong những năm qua Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để biến những cam kết trong Tuyên bố Hà Nội thành hiện thực. Các mục tiêu phát triển bền vững được thực hiện ở cấp độ quốc gia, địa phương.

Tổng thư ký IPU bày tỏ vui mừng Việt Nam đã cho chuyển ngữ ra tiếng Việt, phát hành sổ tay Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững do IPU và UNDP ban hành, cho rằng đây là hành động thiết thực từ cấp độ nghị viện; khẳng định sẵn sàng ủng hộ Việt Nam và mong Quốc hội Việt Nam ủng hộ IPU.

Tổng thư ký IPU Martin Chungong cho rằng Việt Nam đã nêu tấm gương sáng cho các nghị viện thành viên noi theo; đồng thời bày tỏ sự trông đợi Việt Nam sẽ giúp cho Nhóm nghị viện châu Á-Thái Bình Dương trở nên mạnh mẽ hơn, có sự phối hợp điều phối với nhau tốt hơn.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com