Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, dù còn khó khăn, Việt Nam mong muốn chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với Nhật Bản trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản trong vấn đề này. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, Đại sứ Kunio Umeda bày tỏ khâm phục Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch với quyết tâm cao, mang lại kết quả tích cực. Đại sứ trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia sẻ tới Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời cho biết Nhật Bản cũng đang nỗ lực chống đại dịch này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, Thủ tướng mong muốn Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp quyết liệt ngay từ đầu để chống dịch, do đó dù dân số lớn, nhưng Việt Nam có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp. Do đó, nhà đầu tư Nhật Bản và các nước có thể yên tâm làm ăn lâu dài tại Việt Nam. 

Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua, Thủ tướng khẳng định, Nhật Bản luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong đầu tư, thương mại, ODA. 

Thủ tướng đánh giá cao Đại sứ luôn kiên trì tìm cách tháo gỡ các vướng mắc trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Thủ tướng cho biết, trong nhiệm kỳ của mình đã nhiều lần thăm Nhật Bản. Đây là minh chứng cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Đại sứ Kunio Umeda. 

Đại sứ Kunio Umeda bày tỏ vui mừng thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản được tăng cường trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng và giao lưu nhân dân. Đại sứ cũng cho biết, Thủ tướng Abe Shinzo luôn đánh giá cao, coi trọng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thủ tướng Abe Shinzo đã nhiều lần ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.   

Theo TTXVN