Đảng đoàn Quốc hội góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội

02/08/2020 03:54:00 AM

NGUYỄN VŨDự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó chủ tịch Quốc hội; Uông Chu Lưu, Phó chủ tịch Quốc hội; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội dự kiến sẽ báo cáo và xin ý kiến Bộ Chính trị về Dự thảo Báo cáo chính trị vào tháng 9-2020 để trình Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII vào cuối tháng 10-2020. Dự thảo Báo cáo chính trị đưa ra lấy ý kiến tại hội nghị lần này là phiên bản thứ tư, đã được thông qua Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố 2 lần, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Đảng đoàn Quốc hội góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hải Ninh.

Nhận xét chung về Dự thảo Báo cáo chính trị của TP Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, nội dung của Dự thảo được xây dựng công phu, nghiêm túc, trách nhiệm, bám sát được những chủ trương, định hướng lớn của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và phát triển Thủ đô. Đối với nội dung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần nhấn mạnh thêm những ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân Thủ đô, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu, thành phố phải nỗ lực chỉ đạo, điều hành, trước mắt công tác phòng, chống dịch phải là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Có những giải pháp mạnh mẽ khắc phục tác động tiêu cực của dịch Covid-19; trong đó, cần có những chương trình, kịch bản kích cầu tiêu dùng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị, Dự thảo cần bổ sung cụ thể, chi tiết hơn sự chỉ đạo, quyết tâm và nỗ lực của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng như hệ thống chính trị thành phố trong nhiệm kỳ 2015-2020 nhằm phát huy vị thế, vai trò, đóng góp cho quá trình phát triển Thủ đô. Bên cạnh sự chủ động của chính quyền địa phương, Dự thảo cũng cần phân tích sâu hơn về những cơ chế, chính sách tác động trực tiếp tới sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực, như: Hệ thống giao thông vận tải; thương mại, dịch vụ, du lịch; giáo dục; y tế;… Đặc biệt là tiến độ thực hiện các quy hoạch, chương trình, dự án đã được phê duyệt so với kế hoạch. Qua đó, có căn cứ để so sánh, làm định hướng cho giai đoạn tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua dự báo tình hình, thành phố cần xác định rõ những thời cơ, thuận lợi để có giải pháp trước mắt và lâu dài phát triển Thủ đô. Rà soát việc thực hiện Luật Thủ đô, Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội,... để thể hiện đầy đủ hơn những quan điểm, mục tiêu, định hướng lớn của Đảng, Nhà nước, đưa ra những nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô sát với thực tiễn.

Đảng đoàn Quốc hội góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo quốc hội, lãnh đạo thành phố Hà Nội trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Hải Ninh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu, Hà Nội cần xây dựng, hoàn thiện hệ thống các quy hoạch nhằm phục vụ và huy động các nguồn lực cho sự phát triển của thành phố. Nhất là xác định tư duy phát triển bền vững, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản của các quận nội đô lịch sử. Phát huy tiềm năng lợi thế riêng có của từng quận, huyện, mang đặc trưng của Hà Nội. Cùng với đó, chỉnh trang, khai thác hiệu quả quỹ đất hai bên bờ sông Hồng. Định hướng tập trung chính sách, nguồn lực phát triển đồng bộ các đô thị vệ tinh; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Phát triển đô thị phải gắn liền với kinh tế đô thị. 

Đối với Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của thành phố còn nằm trong nhóm thấp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Dự thảo cần bổ sung, đánh giá thêm hiệu quả hoạt động công vụ trong thời gian qua và cần chỉ rõ những lĩnh vực cần quan tâm để cải thiện trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời, bổ sung một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng tăng trưởng, như: Chỉ tiêu về thu ngân sách nội địa, thu xuất nhập khẩu, năng suất lao động xã hội bình quân… Bên cạnh việc đề cập đến số lượng doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn, cần bổ sung thêm số liệu về: Tổng số doanh nghiệp hiện có; tỷ lệ các doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa; số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể;... Từ đó, thấy được bức tranh chung và sức sống của các doanh nghiệp tại thủ đô; làm căn cứ để đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực, sức cạnh tranh...

Ngoài ra, cần đánh giá cụ thể mối quan hệ hỗ trợ, tương tác của Hà Nội và các tỉnh trong vùng. Hiệu quả từ liên kết vùng để khai thác tối đa nguồn lực xã hội, giải quyết những vấn đề cấp bách của Vùng Thủ đô hiện nay mà từng địa phương không giải quyết được. Đánh giá sâu hơn về các công tác: Phòng, chống buôn bán hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại; vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống cháy nổ; bồi thường, giải phóng mặt bằng; quản lý đất đai, đô thị; quản lý môi trường; cải thiện chất lượng không khí...

  (Theo QĐND) 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com