Hết lòng với công tác nhân đạo, tri ân người có công

11/07/2019 09:42:00 AM

Bài và ảnh: PHẠM THU THỦY-VŨ TUẤN CẢNHHết lòng với công tác nhân đạo, tri ân người có công
Bác sĩ Trung tâm Nhân đạo Trường Sơn, Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam khám, chữa bệnh cho người dân huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, tháng 6-2019. 

Trao đổi với chúng tôi, cựu chiến binh Đặng Đình Thắng, nhà ở ngõ 565 Lạc Long Quân cho biết: “Hôm nay, chúng tôi được Trung tâm Nhân đạo Trường Sơn (NĐTS), Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam mới tới Phòng khám đa khoa Trần Nguyên Đường để khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Rất phấn khởi, sáng nay, tôi dậy sớm và đi bộ tới đây”.

Bước vào cửa phòng khám, chúng tôi thấy bà Triệu Thị Hà-Giám đốc Trung tâm NĐTS cùng các đồng sự đang sắp xếp lại các dãy bàn ghế để chuẩn bị đón khách. Bà vui vẻ cho biết: “Chúng tôi đã phát đi 100 thiếp mời tới các thương binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công trên địa bàn đến tham dự buổi khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí hôm nay. Đây là buổi thứ hai trong chuỗi hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2019) của Trung tâm NĐTS. Dự kiến, đợt này chúng tôi sẽ tổ chức 4 đợt khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người có công tại nhiều địa phương trong cả nước như: Yên Bái, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nội…”.

Hết lòng với công tác nhân đạo, tri ân người có công
… và tại Phòng khám Đa khoa Trần Nguyên Đường, Tây Hồ, Hà Nội, ngày 10-7-2019.

Được thành lập từ năm 2017, đến nay, trải qua 3 năm hoạt động, Trung tâm NĐTS thực sự là một địa chỉ kết nối những tấm lòng thiện nguyện, những cá nhân có tâm huyết với các hoạt động xã hội, với nhiều y, bác sĩ có tay nghề, kinh nghiệm tham gia. Trung tâm hoạt động theo hình thức tự đóng góp, kêu gọi tài trợ từ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, bao gồm các công ty dược, các địa chỉ khám chữa bệnh…, thông qua các chương trình hành động cụ thể nhằm hỗ trợ nhân đạo cho các hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nói riêng và cộng đồng nói chung.

Hết lòng với công tác nhân đạo, tri ân người có công
Sau khi khám bệnh, cựu chiến binh Đặng Đình Thắng (Tây Hồ, Hà Nội) vui vẻ nhận thuốc miễn phí từ cán bộ trung tâm. 

Bà Triệu Thị Hà không quên kể cho chúng tôi nghe về những kỷ niệm trong những lần đi thiện nguyện của trung tâm: “Về với những đồng bào vùng sâu, vùng sa, như lần về Tân Yên, Bắc Giang mới đây, điều chúng tôi rất xúc động là thấy được sự tin cậy, chia sẻ cũng như phấn khởi của người dân với các y, bác sĩ trong đoàn. Đợt đó, chúng tôi đã khám cho hơn 300 lượt bệnh nhân, trao tặng hơn 500 hộp thuốc… Họ kể lại với chúng tôi, có đoàn về đây nói là khám bệnh miễn phí nhưng là để bán thuốc. Nhưng với trung tâm, mọi hoạt động đều là thiện nguyện và không phải đóng bất kỳ một khoản phí nào. Với các bệnh nhẹ, chúng tôi có bác sĩ trực tiếp thăm khám, điều trị, cấp thuốc, bệnh nặng hơn phải về các tuyến trên thì trung tâm sẽ để lại số điện thoại để bà con liên hệ và sẽ có chỉ dẫn tận tình để bà con đến được các địa chỉ y tế tin cậy”.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn-Phó chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam cho biết: “Điều đáng mừng là những năm qua, Trung tâm Nhân đạo Trường Sơn đã hoạt động đúng theo tôn chỉ, mục đích của Trung ương Hội Trường Sơn là tổ chức các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa dành cho các đối tượng chính sách. Là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, tự nguyện, tự trang trải, mọi nguồn lực của trung tâm nhằm phục vụ cho việc tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, tư vấn giáo dục, hướng nghiệp nhân đạo và đóng góp vào các hoạt động xã hội của Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam”.

Hết lòng với công tác nhân đạo, tri ân người có công
Đại diện Trung tâm Nhân đạo Trường Sơn trao tặng 5 suất học bổng đào tạo cử nhân thực hành ngành khách sạn-ngân hàng cho đại diện cán bộ phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội tại buổi khám, chữa bệnh miễn phí, ngày 10-7.

Ngoài hoạt động y tế, một trong những hoạt động mà trung tâm NĐTS chú trọng những năm qua là hoạt động giáo dục. Thông qua các tổ chức nhân đạo nước ngoài, cán bộ trung tâm đã vận động được hàng chục suất học bổng trao tặng các đối tượng chính sách.

Bà Đỗ Thị Hường-cố vấn đào tạo của trung tâm, nguyên Chủ nhiệm khoa Giáo dục chuyên nghiệp Trường bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội cho biết: “Vừa qua, trung tâm đã trao gần 70 suất học bổng (mỗi suất trị giá hơn 100 triệu đồng) từ Tập đoàn My Way cho con em các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là chương trình đào tạo hệ cao đẳng với thời gian học 3 năm cho các ngành nghề như: Kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị khách sạn, nghiệp vụ nhà hàng… Sau khóa học, với cam kết của nhà tài trợ, các em sẽ được làm việc tại các khách sạn bốn sao, với mức lương từ 7 triệu đồng mỗi tháng”.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com