Kiên Giang: Nhiều thông tin về khoảng 1.000 hài cốt liệt sĩ thất lạc

16/09/2020 10:55:00 AM

NGUYÊN ANH - PHƯƠNG VŨVừa qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kiên Giang đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ khu vực vườn tràm Ban Biện Phú, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận. Các nhân chứng lịch sử, những đại biểu nguyên là lãnh đạo, chỉ huy lực lượng vũ trang qua các thời kỳ và nhân dân sinh sống trên khu vực đã cung cấp nhiều thông tin về các phần mộ liệt sĩ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kiên Giang, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, Ngô Đình Diệm đã cho thành lập trại giam An Phước, thuộc đặc khu An Phước trên nền đất cũ địa chủ Ban Biện Phủ (nay là khu vực Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Thuận).

Tại đây, trong khoảng thời gian từ tháng 4.1955 đến tháng 10.1958 địch đã giam cầm hơn 10.000 lượt cán bộ, chiến sĩ cách mạng, trong đó có hơn 1.500 người đã bị giết hại rất dã man và vùi xuống dòng sông, ao đìa xung quanh khu vực trại giam.

Sau ngày đất nước thống nhất, lực lượng vũ trang tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Vĩnh Thuận đã nhiều lần tổ chức tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 3 hầm mộ liệt sĩ (mỗi hầm có từ 30 đến 40 hài cốt liệt sĩ), 6 gói hài cốt liệt sĩ và trên 30 bộ hài cốt liệt sĩ.

Các nhân chứng lịch sử đã cung cấp thêm những thông tin liên quan và vị trí trên thực địa về hài cốt liệt sĩ tại khu vực trại giam An Phước và rừng tràm Ban Biện Phú tại khu vực thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận. Từ đó làm cơ sở để Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh và Quân khu tiếp tục hoàn chỉnh thông tin và tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực trên. 

Đại tá Lê Hoàng Vũ, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, cho biết: “Việc nhanh chóng củng cố thông tin và tiến hành cất bốc hài cốt liệt sĩ tại khu vực trên là việc làm thiêng liêng, vô cùng ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Thuận. Qua đó, đáp ứng được nguyện vọng của người dân và thân nhân gia đình liệt sĩ đang hàng ngày, hàng giờ mong ngóng tin tức của người thân”.

(Theo Báo Lao Động)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com