Kỷ niệm 60 năm Ngày phát sóng Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân (16-3-1959 / 16-3-2019) Đưa tiếng nói Quân đội nhân dân ngày càng gần gũi, hấp dẫn hơn với thính giả

14/03/2019 09:47:00 AM

Bảo Như (Thực hiện)Nhân dịp Chương trình Phát thanh QĐND kỷ niệm 60 năm ngày phát sóng đầu tiên (16-3-1959 / 16-3-2019), phóng viên Báo QĐND có cuộc trao đổi với Đại tá Hoàng Gia Khánh, Phó giám đốc Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội về những nỗ lực đổi mới của những người làm báo nói để Chương trình Phát thanh QĐND ngày càng gần gũi, hấp dẫn hơn với thính giả.

Đưa tiếng nói Quân đội nhân dân ngày càng gần gũi, hấp dẫn hơn với thính giả
 Đại tá Hoàng Gia Khánh.

 

Phóng viên (PV): Từ nhiều năm nay, nhạc hiệu “Vì nhân dân quên mình” trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam trở nên gần gũi, thân quen với nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội, cựu chiến binh và đông đảo người dân trên cả nước. Đồng chí có thể chia sẻ đôi điều về lịch sử ra đời và truyền thống của Chương trình Phát thanh QĐND?

Đại tá Hoàng Gia Khánh: Cách đây 60 năm, ngày 16-3-1959, lần đầu tiên trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, bản nhạc “Vì nhân dân quên mình”, nhạc hiệu của Chương trình Phát thanh QĐND đã vang lên, lan tỏa trong cả nước. Từ đây đánh dấu sự ra đời một tờ báo nói của LLVT, góp thêm vào đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam một vũ khí sắc bén, góp phần cổ vũ đồng bào, chiến sĩ cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bám sát nhiệm vụ của LLVT qua các thời kỳ, đặc biệt là thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Chương trình Phát thanh QĐND là “người tổ chức tập thể, cổ động tập thể”, người bạn đồng hành của cán bộ, chiến sĩ trên khắp các chiến trường. Phóng viên của Phát thanh QĐND ngày ấy đã đi bộ, đạp xe vào tận tuyến lửa Vĩnh Linh, Quảng Bình, vào chiến trường B2, B3, có mặt ở các trận địa pháo cao xạ, tên lửa, sân bay dã chiến… Có phóng viên đã anh dũng hy sinh khi trên tay còn cầm chiếc máy ghi âm ngay tại trận địa. Những trang “Sổ tay chiến sự” rung động lòng người, những bình luận về “Những trận đánh hay, những người đánh giỏi”, những tin tức, phóng sự phản ánh cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta ở hai miền Nam-Bắc thời đó gây ấn tượng mạnh với thính giả cả nước. Ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc về công tác tuyên truyền trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Phát thanh QĐND đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Đưa tiếng nói Quân đội nhân dân ngày càng gần gũi, hấp dẫn hơn với thính giả
Biên tập viên Phát thanh QĐND (bên phải) và khách mời thực hiện chương trình phát thanh trực tiếp tại vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13, năm 2018 tại Nghệ An. Ảnh: VĂN HOAN

 

PV: Được biết, cách đây hơn chục năm, qua một chương trình khảo sát công phu của Đài Tiếng nói Việt Nam, Phát thanh QĐND là một trong 10 chương trình phát thanh có số lượng thính giả nghe nhiều nhất. Điều gì đã góp phần làm nên vị thế, thương hiệu Phát thanh QĐND, thưa đồng chí?   

Đại tá Hoàng Gia Khánh: Nắm vững ưu thế nổi bật của phát thanh là thông tin nhanh, nhạy, kịp thời, lan tỏa đến đông đảo thính giả trong cùng một thời điểm, chúng tôi đã đổi mới nội dung, hình thức thể hiện, đa dạng hóa các chuyên mục để ngày càng tiếp cận, gần gũi hơn với nhu cầu của thính giả.

Từ tháng 5-2003 đến nay, nằm trong Hệ Thời sự-Chính trị tổng hợp, nay là Ban Thời sự (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam, Chương trình Phát thanh QĐND đã chủ động đổi mới cách thức tổ chức sản xuất chương trình, bảo đảm thông tin ngày càng cập nhật, phong phú và sinh động, có nhiều lượng thông tin, tính tương tác với thính giả cao hơn. Nhiều chương trình, tiết mục, như: Câu chuyện truyền thanh, nói chuyện chuyên đề, dành cho các bạn trẻ trong quân đội, chuyên đề sáng thứ năm hằng tuần, văn nghệ tổng hợp quân đội, chương trình ca nhạc theo thư yêu cầu, bạn nghe đài với Phát thanh QĐND, người chiến sĩ hôm nay, điểm hoạt động quân sự-quốc phòng trên các báo địa phương… đã cung cấp thông tin phong phú và chuyển tải nhiều nội dung sâu sắc đến bạn nghe đài. Nhờ nỗ lực tìm tòi, đổi mới, sáng tạo về chuyên môn nghiệp vụ, Phát thanh QĐND không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của thính giả, mà nhiều tác phẩm chất lượng cao đã tham dự và giành nhiều giải thưởng báo chí uy tín trong nước. Chí tính từ năm 2015 đến 2018, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Chương trình Phát thanh QĐND đã đoạt 26 giải thưởng từ các cuộc thi báo chí của cả nước.

PV: Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đội ngũ những người làm báo nói của Phát thanh QĐND cần chú trọng những vấn đề gì để đưa tiếng nói của LLVT tiếp tục “ăn sâu” vào trái tim, khối óc của đông đảo cán bộ, chiến sĩ và thính giả cả nước?

Đại tá Hoàng Gia Khánh: Trong xu thế phát triển của báo chí hiện đại, phát thanh nói chung, phát thanh QĐND nói riêng không thể không tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cả về phương thức tiếp cận thính giả, tổ chức sản xuất nội dung chương trình, cách thức thể hiện để làm sao mỗi tác phẩm, mỗi tiết mục, mỗi chương trình phát sóng ngày càng có sức lôi cuốn hơn đối với người nghe.

Phương châm của những người làm phát thanh QĐND là thường xuyên bám sát hơi thở cuộc sống của bộ đội và nhân dân, tăng cường các bài viết điều tra từ cơ sở, phóng sự, loạt phóng sự, chương trình trực tiếp, giảm các tin, bài phản ánh ít lượng thông tin. Việc chú trọng đổi mới toàn diện cả về nội dung và hình thức thể hiện, bảo đảm thông tin nhanh, nhạy, kịp thời, chính xác, hấp dẫn với người nghe, chính là động lực để giữ gìn vị thế, thương hiệu của Chương trình Phát thanh QĐND trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Để hoàn thành tốt mục tiêu đó, chúng tôi tiếp tục phát huy truyền thống của một chương trình phát thanh có bề dày lịch sử 60 năm đồng hành cùng quân đội và đất nước; phát huy lợi thế của loại hình báo nói để nâng tầm sức ảnh hưởng, lan tỏa của mình trên làn sóng đài phát thanh quốc gia và trong đông đảo thính giả cả nước. Ngoài việc sử dụng, phát huy hiệu quả đội ngũ hơn 200 cộng tác viên, thông tin viên tích cực trong và ngoài quân đội, Ban biên tập Phát thanh QĐND tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ nhà báo chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn nghiệp vụ tinh thông, có khả năng thích ứng nhanh nhạy với xu thế làm phát thanh hiện đại.

60 năm qua, Chương trình Phát thanh QĐND đã được tặng các phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất (năm 1969, 1996, 1999), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1979), Huân chương Quân công hạng Nhì (năm 1984), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (năm 2008), danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (năm 2011).

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

(Theo nguồn QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com