Lãnh đạo hát quốc ca, "xin phát biểu ngắn gọn" tại khai giảng năm học mới

05/09/2019 09:32:00 AM

Nhóm Phóng viên vietnamnet.vn (Thực hiện)Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội).

{keywords}
Thủ tướng dự khai giảng tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Thanh Hùng

Mở đầu phần phát biểu, Thủ tướng nhắc đến tinh thần "hạn chế lãnh đạo, đại biểu phát biểu trong lễ khai giảng". Với tinh thần nêu gương, Thủ tướng cho hay với đề xuất của Bộ trưởng Bộ GDĐT, ông "xin được chia sẻ ngắn gọn trong ít phút". Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và chúc mừng các thầy cô và học sinh Trường THPT Sơn Tây có một năm học mới thành công; đồng thời ghi nhận những kết quả đạt được của ngành giáo dục năm học vừa qua.

 
{keywords}
{keywords}

{keywords}

Ảnh: Thanh Hùng

Năm học 2019-2020, Hà Nội có hơn 2 triệu học sinh học tại hơn 2.740 trường từ mầm non tới THPT, tăng 40.000 so với năm trước. Khai giảng không xả rác cũng là một trong những nội dung được Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các trường trên địa bàn triển khai hoạt động đầu năm học 2019-2020.

Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) trong năm học mới này gây ấn tượng bởi một thông điệp đặc biệt mang tên “Mái trường Xanh - Ước mơ Xanh”. Đây cũng là chủ đề của năm học 2019-2020, là tuyên bố chính thức xây dựng một quỹ dự án trường học mang tên Eco School - để gia nhập vào Dự án Trường học Sinh thái (Eco-Schools) của thế giới.
Một trong những thay đổi nhất là năm nay, trường gửi đi thông điệp trước ngày khai giảng xin phép không nhận các lẵng hoa mà thay vào đó là những cái cây. 
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thuý - Hiệu trưởngnhà trường cho biết: “ Chúng tôi khuyến khích học sinh Trung học tự tay làm hoa giấy thủ công để đón chào các em bé lớp 1, trồng và chăm sóc cây mỗi ngày”.

{keywords}
Ảnh: Thúy Nga
{keywords}
Ảnh: Thúy Nga
7:31 AM
 

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM dự lễ khai giảng tại Trường THPT Lê Qúy Đôn.

{keywords}
Ảnh: Thanh Tùng

Từ 7h30 phút sáng đồng loạt các trường từ bậc Mầm non tới THPT đều tổ chức khai giảng trong thời tiết mát mẻ, quang đãng. Trước đó hơn 1,3 triệu học sinh đã tựu trường từ ngày 19/8 (trừ bậc học mầm non). Năm học 2019-2020 TP.HCM tăng hơn 75.000 học sinh so với năm học trước. Để đáp ứng chỗ học thành phố đưa vào sử dụng 1.476 phòng học. Bậc THPT có 4 trường THPT mới thành lập là Trường THPT Bình Chiểu (Q.Thủ Đức), Dương Văn Thì (Q.9), Hồ Thị Bi (huyện Hóc Môn), Phong Phú (huyện Bình Chánh). Bậc THCS tới mầm non có nhiều trường mới thành lập.

{keywords}
Nữ sinh Trường THPT Lê Qúy Đôn. Ảnh: Thanh Tùng
{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vui tươi với học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP.HCM). 
Ngôi trường hơn 50% học sinh được dự lễ khai giảng

Ngôi trường hơn 50% học sinh được dự lễ khai giảng

 Lê Văn Thọ nổi tiếng là một trong những trường tiểu học đông học sinh nhất TPHCM. 100% các lớp chỉ ....

5 bé sinh 5 đầu tiên của VN háo hức vào lớp 1

5 bé sinh 5 đầu tiên của VN háo hức vào lớp 1

Căn nhà nhỏ của gia đình chị Lê Huỳnh Anh Thư trong con hẻm 320, Trần Bình Trọng luôn rộn ràng. 5 đứa ....

{keywords}
Các nữ sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TP.HCM) rạng rỡ trong ngày khai trường. Ảnh: Lê Huyền

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng xác định "3 không" khi tổ chức lễ khai giảng với các yêu cầu: Không dùng băng lời bài hát Quốc ca, không báo cáo thành tích, không mời lãnh đạo phát biểu.

Tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM lễ khai giảng cùng với đại diện học sinh toàn trường ký cam kết không xả rác. Hiệu trưởng nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh cùng ký bản cam kết trách nhiệm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, và thực hiện TP.HCM không xả rác ra đường, kênh rạch, chống chất thải nhựa.

Lớp trưởng các lớp ký cam kết với nhà trường không xả rác bữa bãi, thực hiện lớp học không rác, trường học không rác, lễ hội không rác...

{keywords}
Tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM lễ khai giảng cùng với đại diện học sinh toàn trường ký cam kết không xả rác. Hiệu trưởng nhà trường ký cam kết với lãnh đạo quận Thủ Đức. Lớp trưởng các lớp ký cam kết với nhà trường không xả rác bừa bãi.
7:30 AM
 

Vào lúc 7h30 lễ khai giảng tại Trường THCS Chu Văn An (Hải Phòng) bắt đầu, với sự tham gia của  đoàn đại biểu do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương dẫn đầu. Ông Thưởng cùng thầy trò nhà trường hát quốc ca, sau đó đánh trống khai giảng.

Trong diễn văn khai mạc, thầy hiệu trưởng Phạm Văn Quân giới thiệu nhanh gọn thành tựu của trường và bày tỏ niềm vui đón khách.

{keywords}
 
{keywords}
 

7:00 AM
 

Gần 200.000 học sinh ở Đà Nẵng bước vào lễ khai giảng sau 3 tháng tạm xa mái trường. Nhiều học sinh vui mừng khi gặp lại nhau …

{keywords}
Hình ảnh ‘đốn tim’ của các nữ sinh trong ngày khai giảng. Ảnh: Hồ Giáp

Giám đốc sở GD-ĐT Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho hay, khai giảng tất cả các trường trên địa bàn được thực hiện nhanh, gọn, không rườm rà

Các trường sẽ tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9, bắt đầu từ 7h15 và kết thúc 8h, đối với những trường mầm non và tiểu học có thể kết thúc sớm hơn.

Chương trình lễ khai giảng được diễn ra một cách đơn giản: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát quốc ca, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư của chủ tịch nước, phát biểu chào mừng năm học mới của hiệu trưởng ngắn gọn từ 3 đến 5 phút và cuối cùng là đánh trống khai trường.

Bên cạnh đó, lễ khai giảng cũng không thả bóng bay, lãnh đạo đến dự không phát biểu và đặc biệt sau buổi lễ các trường sẽ vào học bình trường.

Trường tiểu học Phù Đổng (Đà Nẵng) tổ chức khai giảng chưa đầy 35 phút (băt đầu từ 7h15, kết thúc vào lúc ).

30 phút khai giảng với các tiết mục tổ chức nhanh gọn gồm: Chào đón lớp 1; văn nghệ chào mừng;  chào cờ;  tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; Đọc thư của chủ tịch nước; Hiệu trưởng phát biểu và đánh trống khai trường.

Sau đó, các em bước vào lớp học theo thời khóa biểu…

6:00
 

{keywords}

Khai giảng làm sao cho thiết thực, đúng ý nghĩa và mang lại niềm vui cho học sinh là điều mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhiều lần nêu ra, từ các dịp khai giảng những năm trước, tới phiên họp hội đồng giáo dục và nguồn nhân lực mới đây. Theo ông, trong lễ khai giảng, phần đông các trường hiện nay vẫn để trẻ em đứng lên chào người lớn; các trường vẫn để lãnh đạo ngồi hàng đầu trịnh trọng, còn những học trò nhỏ phải ngồi “đội nắng” ở bên dưới, chưa đúng như khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong chuyến công tác ở Quan Sơn (Thanh Hoá) cuối tháng 8 đã hứa sẽ trả lại ý nghĩa cho ngày khai giảng. Đó là tính toán hợp nhất tựu trường với khai giảng, để chấm dứt tình trạng đi học trước rồi mới khai giảng sau.

{keywords}

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm học 2019-2020 cả nước có 5.517.000 trẻ mầm non, 17.055.000 học sinh bậc phổ thông và 1.518.986 sinh viên đại học.

Ở bậc giáo dục mầm non, có 932.000 trẻ ở độ tuổi nhà trẻ, 4.585.000 trẻ độ tuổi mẫu giáo.

Ở bậc giáo dục phổ thông, có 8.660.000 học sinh tiểu học, 5.550.000 học sinh THCS và 2.599.000 em ở bậc THPT.

Năm học 2019-2020, ngành giáo dục xác định tiếp tục thực hiện theo lộ trình 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra, quyết tâm khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về GDĐT mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc.

Trong đó các nhóm nhiệm vụ, giải pháp này, Bộ GD-ĐT tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm là: Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát sắp xếp các trường Sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học; Giải quyết vấn đề thừa thiếu giáo viên, chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình GDPT mới; Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông, đổi mới tự chủ đại học; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu, tăng năng suất lao động và hội nhập quốc tế; Đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

{keywords}
(Theo vietnamnet.vn)
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com