Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, tình hình người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và xu hướng đến Đà Nẵng ngày càng đông. Trong số 6 vụ Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố điều tra, có 2 vụ bắt giữ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thì hầu hết đều khai báo là muốn đi vào Đà Nẵng. 

Hiện, lực lượng công an TP.Đà Nẵng đã phát hiện 100 người nhập cảnh trái phép, trong đó có 99 người Trung Quốc và một người Đài Loan. Số người này đang được cách ly theo quy định. Công an Đà Nẵng cũng đã bắt giữ 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam liên quan đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, đồng thời đang bàn với các cơ quan tư pháp để xử lý tiếp một số vụ việc khác.

Ngoài ra, có 145 người Trung Quốc đang tạm trú ở khách sạn Crown Plaza, quận Ngũ Hành Sơn.

Thực tiễn, nhiều người Trung Quốc núp bóng du lịch, nhưng khi vào được Việt Nam thì cấu kết với đồng hương của họ để hoạt động các dịch vụ liên quan đến du lịch. Đã không ít vụ tranh dành khách, lãnh địa, lĩnh vực kinh doanh dẫn đến thanh toán lẫn nhau, gây nhiều vụ trọng án. Các hoạt động của họ thường khép kín từ làm hướng dẫn viên, tour tuyến, khách sạn, nhà hàng, bán hàng lưu niệm, hàng hóa, ăn uống... đến từng sim, card điện thoại. Vì vậy, việc phát hiện, ngăn chặn rất khó khăn cho ngành du lịch và chính quyền các địa phương.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng đã và đang xảy ra tình trạng người nước ngoài nhập cảnh một đường, đi làm một nẻo. Chẳng hạn như làm hướng dẫn viên du lịch, tổ chức kinh doanh nhiều ngành nghề... Theo ông Huỳnh Đức Thơ, xảy ra đợt dịch COVID-19 lần thứ hai này thì rất nhiều người nghi ngờ liên quan đến người nước ngoài. Khách nước ngoài, chủ yếu là khách Trung Quốc đi qua con đường cửa khẩu trên bộ, trên biển.

Ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị cần làm rõ trách nhiệm về lỗ hổng trong công tác quản lý người nước ngoài hiện nay trên địa bàn thành phố. “Ngoài lực lượng công an cũng cần nhắc nhở chính quyền địa phương. Chúng ta có cả một hệ thống tới tận các tổ dân phố. Nên chỗ này cũng đặt vấn đề tinh thần trách nhiệm, sự lỏng lẻo ở cấp cơ sở để diễn ra cảnh người nước ngoài vào rồi ở tụ tập năm này sang tháng khác. Tình trạng này có trách nhiệm của quận, huyện, xã, phường đến cả tổ dân phố”

(Theo Báo Lao Động)