Nhà máy thủy điện Lai Châu thuộc danh mục các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

12/08/2019 02:24:00 AM

Tin, ảnh: THÁI HÀCông trình thủy điện Lai Châu có 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1200 MW, với sản lượng phát điện trung bình hàng năm là 4,67 tỷ kWh. Công trình được khởi công ngày 5-11-2011, phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12-2015 và khánh thành ngày 20-12-2016. Từ khi đưa vào vận hành đến này, nhà máy thủy điện Lai Châu đã phát điện lên hệ thống điện quốc gia được hơn 15,1 tỷ kWh...

Công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu có vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện năng cho các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng cho các tỉnh vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài chức năng phát điện và chống lũ cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng, công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu còn điều phối hợp lý nguồn nước, tăng khả năng phát điện cho các công trình thủy điện bậc thang phía hạ lưu sông Đà gồm: Thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình.

Nhà máy thủy điện Lai Châu thuộc danh mục các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia
Các đại biểu tham dự lễ công bố.

Với tầm quan trọng đặc biệt của Công trình đối với sự phát triển của đất nước, ngày 16-4-2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 419/QĐ-TTg đưa công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu vào Danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia.

Phát biểu  tại lễ công bố, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an tỉnh Lai Châu phối hợp chặt chẽ với Công ty Thủy điện Sơn La để xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thượng tướng Bùi Văn Nam cũng đã đề nghị cấp ủy và chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu, huyện Nhậm Nhùn và các xã khu vực nhà máy cần phát huy tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc đối với việc bảo vệ an toàn công trình thủy điện Lai Châu. Trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các bên có liên quan của ngành Công an, ngành Điện và chính quyền địa phương cần kịp thời báo cáo đề xuất các kiến nghị điều chỉnh, bổ sung để đảm bảo việc triển khai bảo vệ công trình trên thực tế có thể phát huy được hiệu quả tối đa.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com