Phát huy hiệu quả nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội”

19/07/2019 10:00:00 AM

Mỹ HạnhĐỜI SỐNGThứ sáu, 19/07/2019 08:08

Phát huy hiệu quả nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội”

Từ khi thành lập năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” các cấp, góp phần quan trọng trong việc động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh thêm điều kiện, động lực vươn lên, ổn định cuộc sống…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” năm 2018. Ảnh: Minh Quang
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” năm 2018. Ảnh: Minh Quang

Đến giờ, ông Nguyễn Văn Luận, xóm 4, xã Khánh Mậu (Yên Khánh) vẫn chưa tin có một ngày gia đình mình lại được ở trong ngôi nhà kiên cố, khang trang như vậy. Bởi hoàn cảnh gia đình ông bao năm qua quá khó khăn, bản thân ông sức khỏe yếu, luôn ốm đau, người con thứ hai bị khuyết tật bẩm sinh, hai cha con thường xuyên phải đi viện chạy chữa, điều trị. Cuộc sống nghèo khó quanh năm, cố gắng để đủ ăn, có tiền thuốc thang chữa bệnh là một điều khó, nên việc xây được một ngôi nhà kiên cố dường như quá xa vời. 

Cuộc sống khó khăn như vậy nên dù ngôi nhà nhỏ bé, tạm bợ đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng gia đình ông không dám nghĩ đến việc xây, sửa lại nhà. Cho đến giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể trong xã và sự ủng hộ của anh em, họ hàng bằng hiện vật, ngày công, các phương tiện, đồ dùng phục vụ cuộc sống, ngôi nhà mơ ước của gia đình ông Luận đã thành hiện thực. Ông Luận chia sẻ, đó là món quà lớn và bất ngờ khiến gia đình ông vui mừng, xúc động, là động lực để các thành viên trong gia đình cùng cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh, mặc dù mới hình thành trên cơ sở các Quỹ chung gộp thành, nhưng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” đã cho thấy hiệu quả thiết thực và đảm bảo được sự chủ động cho các địa phương trong việc quan tâm hỗ trợ đối tượng gia đình chính sách và hộ nghèo theo đúng tôn chỉ mục tiêu của Quỹ. Đối với huyện Yên Khánh, trong năm 2018, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động và thu được số quỹ trên 1,7 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ này, huyện đã trích một phần kinh phí triển khai hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hàng chục hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với số tiền trên 300 triệu đồng; đồng thời tiếp nhận hỗ trợ từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh, hỗ trợ xây dựng mới 5 ngôi nhà, với số tiền 250 triệu đồng... Ngoài nguồn kinh phí được Quỹ các cấp hỗ trợ, các địa phương cùng vào cuộc vận động anh em trong dòng họ, bà con nhân dân địa phương hỗ trợ thêm kinh phí, ngày công lao động để giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo xây dựng nhà kiên cố, khang trang. Năm 2019, huyện Yên Khánh tiếp tục kêu gọi, huy động sự vào cuộc, chung tay của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân trong việc hỗ trợ và ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” huyện, tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách và đảm bảo nhiệm vụ an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Đối với bà Đinh Thị Bàng, xã Yên Thắng (Yên Mô), những ngày nằm điều trị bệnh tim tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bà đã nhận được sự quan tâm, động viên rất chu đáo, nhiệt tình của cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện. Đặc biệt, từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh, bà cùng với 30 bệnh nhân khác, thuộc đối tượng bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách khó khăn, bệnh nhân neo đơn, già cả không nơi nương tựa... đang mắc bệnh nặng, phải điều trị dài ngày tại các khoa như Lọc máu và thận nhân tạo, Đột quỵ, Ung bướu, Tim mạch... được thăm hỏi, động viên và tặng số tiền 5 triệu đồng để chi trả các chi phí và bồi bổ sức khỏe. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, việc tổ chức hoạt động thăm, tặng quà cho các đối tượng người nghèo, người có công, gia đình chính sách đang khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang ý nghĩa thiết thực, đúng tôn chỉ mục đích của Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” là thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội, khơi dậy và nhân lên truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách” trong các tầng lớp nhân dân, góp phần động viên, mang lại những niềm vui, giúp các đối tượng không may mắn mắc bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, ổn định sức khỏe trở về với người thân, gia đình.

Theo đại diện ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành viên Ban vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh, những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp của chính quyền các cấp và sự tham gia ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, công tác vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” các cấp đã đạt được kết quả tích cực. Đến ngày 30/5/2019, số dư của Quỹ cấp tỉnh là trên 23,8 tỷ đồng, Quỹ cấp huyện trên 6,8 tỷ đồng và Quỹ cấp xã trên 11,9 tỷ đồng. Trong năm 2018, Quỹ 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) đã huy động được số tiền hàng chục tỷ đồng, cùng với số dư Quỹ từ năm 2017 chuyển sang, đã sử dụng trên 30 tỷ đồng cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội tại các địa phương, đơn vị. Trong đó tập trung vào việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình chính sách, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, nạn nhân tai nạn giao thông, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Từ nguồn Quỹ này đã giúp cho hàng nghìn hộ gia đình chính sách khó khăn, người nghèo được hỗ trợ bằng tiền và hiện vật vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời, từ nguồn Quỹ cấp tỉnh đã hỗ trợ gần 3 tỷ đồng cho các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên, các tỉnh phía Bắc xây dựng các công trình phúc lợi, thăm và tặng quà hội đồng hương Ninh Bình...

Phát huy những kết quả đạt được của Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” trong 2 năm 2017, 2018, thực hiện mục tiêu của Quỹ nhằm huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội trên địa bàn, năm 2019, Ban vận động Quỹ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong công tác đền ơn đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách; việc vận động, quản lý, sử dụng Quỹ công khai, minh bạch, hiệu quả, thiết thực và đúng pháp luật. Dự kiến đối tượng, mức vận động đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang công tác và làm việc trong các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội và tổ chức xã hội - nghề nghiệp; các cơ quan hành chính, sự nghiệp; cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ quản lý và người lao động ở các doanh nghiệp, mỗi người ủng hộ ít nhất 1 ngày tiền lương, tiền công. Các hộ gia đình ở các xã, phường, thị trấn tối thiểu 100.000 đồng/hộ; hộ gia đình ở các xã thuộc huyện tối thiểu 50.000 đồng/hộ; các doanh nghiệp, doanh nhân, các HTX, Tổ hợp tác ủng hộ Quỹ với khả năng cao nhất có thể. Đồng thời tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, doanh nhân là người Ninh Bình đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài tỉnh; khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ tự nguyện cho Quỹ..., góp phần chăm lo cho người có công, người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn… vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo kế hoạch, chương trình Lễ phát động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh năm 2019 được tổ chức vào ngày 22/7/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Thời gian tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ được triển khai từ ngày 10/7/2019 đến ngày 10/9/2019.

(Theo Báo Ninh Bình)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com