Quan hệ hữu nghị, hợp tác Bhutan-Việt Nam đang phát triển tốt đẹp

14/05/2019 08:57:00 AM

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNGThay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng ngài Chủ tịch Tashi Dorji cùng Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Bhutan thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc; chúc mừng ngài Tashi Dorji vừa được Thượng viện Bhutan tín nhiệm bầu làm Chủ tịch.

Chủ tịch Thượng viện Tashi Dorji đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; hy vọng, Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, trở thành quốc gia thành công trong khu vực. Chủ tịch Thượng viện Bhutan đánh giá cao công tác tổ chức Đại lễ Vesak 2019 của Việt Nam.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác Bhutan-Việt Nam đang phát triển tốt đẹp
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Thượng viện Bhutan tới Nhà Quốc hội.
Quan hệ hữu nghị, hợp tác Bhutan-Việt Nam đang phát triển tốt đẹp
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Bhutan tại lễ đón chính thức.
Quan hệ hữu nghị, hợp tác Bhutan-Việt Nam đang phát triển tốt đẹp
Quang cảnh cuộc hội đàm.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji đã trao đổi về tình hình mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,08%, mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2008. Đặc biệt, năm 2018, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt mức kỷ lục với hơn 15,5 triệu khách. Việt Nam cũng là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài từ 126 quốc gia và vùng lãnh thổ với 26 nghìn dự án đầu tư, có tổng số vốn đăng ký đạt 334 tỷ USD. Cuối năm 2018, Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra thị trường rộng lớn gồm Canada, Nhật, Úc, Mexico…Đến nay, Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đang đàm phán 4 FTA song phương và đa phương khác.

Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam cũng ngày càng khẳng định và nâng cao vị thế, được cộng đồng quốc tế tin tưởng và đánh giá là thành viên có trách nhiệm, có khả năng đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới. Đầu năm 2019, Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên đã chọn Thủ đô Hà Nội để gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ hai. Việt Nam cũng sẽ đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Đông Nam Á (AIPA) vào năm 2020 và ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Tashi Dorji nhấn mạnh, Việt Nam và Bhutan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, nền văn hóa đa dạng, di sản Phật giáo và nhân dân yêu chuộng hòa bình; đánh giá cao việc kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2012 đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Bhutan đang phát triển tốt đẹp. Tuy nhiên, hai Chủ tịch cho rằng, kết quả chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên. Hai bên cần thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân nhằm khai thác các điểm tương đồng về văn hóa, đặc biệt là về Phật giáo.

Hai Chủ tịch nhất trí cho rằng, hai nước có thể hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phát triển đất nước và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, cùng khai thác các lợi thế kinh tế của nhau.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Bhutan có chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư vào Bhutan, nhất là đối với các lĩnh vực Bhutan đang có nhu cầu như thiết bị máy móc phục vụ ngành nông nghiệp, du lịch; khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Bhutan trong phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, giáo dục, các chính sách bảo trợ xã hội…

Chủ tịch Thượng viện Bhutan cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp, Bhutan luôn coi Việt Nam là một điển hình và đã cử một số cán bộ đến Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, hai bên triển khai hợp tác khai thác các đường bay; khuyến khích các địa phương hai nước tăng cường kết nối, thiết lập quan hệ kết nghĩa; tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hội đồng Du lịch Bhutan hoặc giữa các địa phương có điểm tương đồng giữa hai nước.

Theo Chủ tịch Thượng viện Tashi Dorji, hiện nay, Bhutan có quan hệ ngoại giao với 53 quốc gia. Thời gian qua, Bhutan đã đón nhiều khách quốc tế đến tham quan, du lịch, tìm hiểu văn hóa… Bhutan chọn các loại hình du lịch chất lượng cao, ít ảnh hưởng đến môi trường. Bhutan cũng mong đợi sẽ đón nhiều khách du lịch Việt Nam hơn nữa trong thời gian tới.

Năm 2018, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước đã bàn về cơ chế tham vấn song phương hàng năm và đề xuất Hội nghị đầu tiên giữa hai nước sẽ được tổ chức trong năm nay. Chủ tịch Thượng viện Bhutan hy vọng hai Bên sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để tổ chức thành công Hội nghị này.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Bhutan đã luôn ủng hộ Việt Nam tại các tổ chức quốc tế mà hai nước cùng là thành viên; mong muốn, Bhutan sẽ tiếp tục ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để có tiếng nói đồng thuận về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Trao đổi về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội/Nghị viện hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đánh giá cao việc Chủ tịch Hạ viện Bhutan Lyonpo Jigme Zangpo đã tham dự Hội nghị Khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Những tác động kinh tế của già hóa dân số” được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9-2016.

Hai Chủ tịch mong muốn, trong thời gian tới, Quốc hội/Nghị viện hai nước thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là giữa các cơ quan chuyên môn, nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động nghị viện; đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế, nhất là tại Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com