Thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 188 trường hợp

30/03/2020 01:52:00 AM

THÁI SƠN (tổng hợp)Theo đó, bệnh nhân số 180 là nữ, 27 tuổi, người Việt Nam, địa chỉ Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội, du học sinh tại Pháp (quá cảnh Thái Lan) về Nội Bài ngày 20-3 trên chuyến bay TG564, được cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, Quỳnh Lưu, Nho Quan, Ninh Bình.

Thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 188 trường hợp
Bệnh viện Bạch Mai đang là ổ dịch lớn nhất nước. Ảnh: vnexpress.net

Bệnh nhân số 181 là nam, 33 tuổi, người Việt Nam, ở Hà Nội, từ Thái Lan về Việt Nam ngày 20-3 trên chuyến bay TG564, được cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, Quỳnh Lưu, Nho Quan, Ninh Bình.

Bệnh nhân số 182 là nữ, 19 tuổi, người Việt Nam, ở Hà Nội, du học sinh từ Thuỵ Sỹ (quá cảnh) Thái Lan về Nội Bài ngày 20-3 trên chuyến bay VN618, được cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, Quỳnh Lưu, Nho Quan, Ninh Bình.

Hiện cả 3 trường hợp trên được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình và có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân số 183 là nữ, 43 tuổi, địa chỉ tại Trung Hòa, Cầu Giấy; là phóng viên có tiếp xúc gần (phỏng vấn) với bệnh nhân số 148 ngày 12-3.

Bệnh nhân số 184 là nữ, 43 tuổi, địa chỉ ở Cao Minh, huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, từ Nga về Việt Nam trên chuyến bay SU290 nhập cảnh tại Nội Bài ngày 25-3.

Bệnh nhân số 185 là nam, 38 tuổi, địa chỉ ở Đông Lao, Đông La, Hoài Đức, điều trị 8 ngày tại Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 19-3, bệnh nhân ra viện về nhà. Ngày 24-3, bệnh nhân xuất hiện ho được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 29-3, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV 2.

Bệnh nhân số 186 là nữ, 52 tuổi, quốc tịch Pháp, là vợ của bệnh nhân số 76, đến Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 10-3 trên chuyến bay TK162. Từ ngày 10-3 đến 16-3, bệnh nhân đi qua TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hội An và Huế. Ngày 16-3, bệnh nhân đến Ninh Bình và được lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân số 187 là nam, 30 tuổi, quốc tịch Mỹ, địa chỉ ở Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Từ nước ngoài về sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN0054 ngày 13-3. Từ ngày 13-3 đến ngày 19-3, bệnh nhân tự cách ly ở nhà và có tiếp xúc gần với 4 trường hợp người Việt Nam và 5 trường hợp người nước ngoài ở cùng tòa nhà. Ngày 22-3, được lấy mẫu sàng lọc, ngày 25-3 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV 2.

Bệnh nhân số 188 là nữ, 44 tuổi, địa chỉ tại Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, bệnh nhân là nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp nước sôi cho Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân ở cùng, tiếp xúc gần với bệnh nhân số 169. Ngày 22-3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, đau rát họng. Ngày 14-3, bệnh nhân có về quê ăn giỗ, sau đó quay lại làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Giải Phóng và ngủ nghỉ tại đó, không đi đâu khỏi Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện cả 6 trường hợp trên được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

*Theo thông tin lúc 18 giờ ngày 29-3 từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đã có 198 người liên quan tới quán Bar Buddha được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy 11 ca dương tính với SARS-COV-2, 154 ca âm tính với SARS-COV-2, 33 trường hợp đang chờ kết quả.

TP Hồ Chí Minh: Bốn người được điều trị thành công Covid-19 xuất viện

Chiều 29-3, Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức xuất viện cho 4 người đã được điều trị thành công Covid-19, gồm các bệnh nhân 64, 66, 79 và 90.

Các ca bệnh này đều là du học sinh, người về từ vùng dịch, đi máy bay về sân bay Tân Sơn Nhất và được tổ chức cách ly, xét nghiệm. Sau khi xác định dương tính với Covid-19, họ được đưa đi điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. 

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 188 ca mắc Covid-19, trong đó có 25 trường hợp đã khỏi bệnh, ra viện. Các bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Hà Nội đề xuất các vấn đề cấp bách ngăn ngừa dịch phát tán ra cộng đồng

Sáng 29-3, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, tại đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất những vấn đề cấp bách ngăn ngừa dịch Covid-19 phát tán ra cộng đồng, đặc biệt từ ổ dịch khu vực Bệnh viện Bạch Mai. 

Thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 188 trường hợp
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu thành phố Hà Nội. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến nay đã có 16 ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà, nhân viên cung cấp suất ăn và con số này có thể tăng trong những ngày tới.  Có 3 giả thiết về nguồn lây: Từ nhân viên y tế, từ người nhà bệnh nhân và khâu hậu cần.

Phân tích các nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai ra cộng đồng rất lớn, vì số lượng bệnh nhân điều trị nội, ngoại trú, người ra vào bệnh viện quá nhiều, số sinh viên thực tập đông. 

Về việc tiếp nhận bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, trong 2 ngày qua, toàn bộ 1.592 trường hợp Hà Nội tiếp nhận, đã được xác minh nhân thân, lai lịch và ra quyết định cách ly tại nhà, triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch Covid-19 tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai phát tán ra cộng đồng, hiện nay thành phố Hà Nội đang rà soát tất cả những người vào thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; đã rà soát toàn bộ bệnh nhân chạy thận liên quan đến xóm thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả bệnh nhân từ các tỉnh, thành phố đến nội trú, ăn, hiến máu ở Bệnh viện Bạch Mai cũng đang được thành phố lên danh sách và sẽ tổ chức cách ly. Những trường hợp khó khăn, thành phố sẽ hỗ trợ ăn uống để đảm bảo cho họ tự cách ly. Đối với nhóm bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai mà Hà Nội tiếp nhận và tổ chức cách ly tập trung qua 3, 4 ngày chưa phát hiện ca dương tính. 613 người nhà bệnh nhân đang được cách ly tại khu cách ly tập trung cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh việc đề xuất giải pháp liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ máy thở, cung cấp cho Hà Nội bộ test nhanh để xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt là các khu vực xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội cũng nêu một số đề xuất một số việc cấp thiết liên quan việc công bố các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 nhằm tạo thuận tiện trong việc sớm xác minh đối tượng F1, F2 để thông báo cho người dân chấp hành việc cách ly, kịp thời ngăn chặn dịch lây lan; việc tạm thời không cho các lao động đang làm trong các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ quần áo trong phố cổ về quê thời điểm này, phải ở lại nơi làm việc để ngăn ngừa dịch bệnh phát tán. Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cũng tiếp tục được đẩy mạnh để tất cả người dân cùng vào cuộc, chủ động ngăn ngừa dịch bệnh.

*Ngày 29-3, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Bệnh viện Bạch Mai vẫn hoạt động trong trạng thái cách ly.

Bệnh viện đã huy động các y, bác sĩ vừa điều trị vừa chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, không để người nhà vào buồng bệnh chăm sóc trực tiếp, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và người nhà. Người nhà bệnh nhân chủ yếu ở bên ngoài khu vực phòng bệnh, khả năng lây nhiễm giữa người nhà bệnh nhân với nhau rất cao. Vì thế, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ cũng như của TP Hà Nội, bệnh viện phối hợp cùng với Quân đội đã di chuyển 631 người nhà bệnh nhân đến khu cách ly tập trung tại Láng - Hòa Lạc.

Thực hiện lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, hàng nghìn nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai sau khi hết ca trực vẫn phải ở lại bệnh viện.

Thái Nguyên cách ly gần 250 người liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19

Theo thông báo ngày 29-3 của Bộ Y tế, bệnh nhân đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên mắc Covid-19 là bệnh nhân số 178, 44 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ và có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. 

Trước đó, vào 16 giờ 50 phút ngày 27-3, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ với lý do đau đầu, chóng mặt. Khai thác ban đầu, bệnh nhân cho biết chỉ ở nhà và không đi đâu. Bệnh viện đã lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

Đến 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, thân nhiệt 37,6 độ C. Tiếp tục khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, mới biết bệnh nhân đã có quá trình làm việc tại nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng. Trước đó, ngày 25-3, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nhiệt đới làm test nhanh với virus SARS-CoV-2 kết quả âm tính.

Sau khi khai thác các yếu tố dịch tễ, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến khoa Nội. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho thấy bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị cách ly tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên bằng xe chuyên dụng, cùng ngày, bệnh nhân tiếp tục được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Do bệnh nhân có lịch sử di chuyển tương đối phức tạp và khai báo ban đầu không trung thực nên việc rà soát, xác định những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm của tất cả các cấp, ngành, địa phương, cộng với sự chủ động lên phương án, xây dựng kịch bản ứng phó từ rất sớm, nên tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời khoanh vùng, khử khuẩn. Tính đến 10 giờ ngày 29-3, Thái Nguyên đã thực hiện cách ly tập trung đối với 46 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và cách ly tại nhà 196 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Ngoài ra, huyện Đại Từ vẫn tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, F3 để có giải pháp cách ly y tế phù hợp.

Người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay phải cách ly

Trưa 29-3, Bộ Y tế phát đi Thông báo khẩn số 9, đề nghị tất cả người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 trở lại đây phải thực hiện các biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.

Thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 188 trường hợp
 

Nội dung thông báo nêu rõ: Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tất cả người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 trở lại đây cần phải nghiêm túc thực hiện: Cách ly tại nhà; khai báo y tế, cung cấp thông tin bằng cách: Gọi tổng đài 1900 9095 hoặc nhắn tin tới số 8889 cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần từ ngày 12-3 đến nay; liên hệ cơ quan y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn.

 

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com