Thủ tướng Chính phủ gặp Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV

07/06/2019 09:24:00 AM

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNGDự cuộc gặp có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các ban, bộ, ngành và các thành viên Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ.

Thủ tướng Chính phủ gặp Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu với các đại biểu Quốc hội trẻ.

Báo cáo kết quả hoạt động của nhóm, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh- Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XIV, cho biết: Nhóm có 131 thành viên có độ tuổi từ 45 tuổi trở xuống tính theo chuẩn Quy chế hoạt động của Diễn đàn Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Từ khi thành lập đến nay, nhóm đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan tổ chức 2 hội nghị nhằm nâng cao kỹ năng cho đại biểu Quốc hội trẻ; tổ chức tiếp xúc cử tri trẻ là thanh niên khu vực nông thôn, cử tri khu vực trường học và cử tri công nhân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ, tiếp thu kiến nghị của cử tri trẻ để truyền tải đến các cơ quan chức năng xem xét; tham gia các phiên họp của Diễn đàn Nghị sĩ trẻ thế giới-cơ chế hoạt động định kỳ tại mỗi kỳ họp của Hội đồng Liên minh nghị viện thế giới và có nhiều đóng góp xây dựng diễn đàn; tiếp xúc, làm việc với một số đoàn nghị sĩ trẻ quốc tế góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước, tăng cường hiểu biết và chia sẻ lẫn nhau giữa các nghị sĩ trẻ về kinh nghiệm hoạt động nghị viện cũng như các vấn đề cùng quan tâm.

Thủ tướng Chính phủ gặp Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV
Quang cảnh cuộc gặp.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về sự quan tâm của Thủ tướng với các hoạt động của Quốc hội nói chung và của Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ nói riêng.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội trẻ là nguồn nhân lực chất lượng cao, trẻ tuổi và là nguồn đại biểu Quốc hội các khóa tiếp theo. Kể từ khi được thành lập, với sự quan tâm của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XIV đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động đối ngoại đa phương và song phương của Quốc hội Việt Nam. Trong thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trẻ cũng tham gia rất tích cực vào các hoạt động của Quốc hội, đóng góp nhiều ý kiến sắc sảo, thuyết phục trong các phiên họp của Quốc hội.

Giới thiệu với các đại biểu dự cuộc gặp mặt về việc Quốc hội Việt Nam vinh dự có đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu được IPU tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2019-2021, đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị IPU tiếp tục tạo điều kiện để các nghị sĩ trẻ, trong đó có các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, tham gia vào các hoạt động của IPU.

Sau khi nghe ý kiến của một số đại biểu Quốc hội trẻ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các đại biểu Quốc hội trẻ đều là những cán bộ, đảng viên ưu tú, tuổi còn trẻ nhưng đã nhận được sự tín nhiệm của Đảng, của nhân dân để trở thành đại biểu của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Đại biểu Quốc hội trẻ được rèn luyện ở môi trường chính trị cấp quốc gia, nên đây là nguồn cán bộ của Đảng, Nhà nước và các cơ quan trong hệ thống chính trị trong tương lai.

Chia sẻ về những kết quả rất đáng mừng trong việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thành quả chung ấy có sự đóng góp của thanh niên, lớp trẻ, trong đó có các đại biểu Quốc hội trẻ. “Đảng, Nhà nước ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các đồng chí”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ gặp Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIV
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Theo Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội chính là một trường đại học lớn, là môi trường rất tốt để các đại biểu Quốc hội trẻ trưởng thành, phát triển, gánh vác nhiệm vụ của quốc gia, dân tộc.

Nhắc tới những bài toán lớn của đất nước trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tới nỗ lo trực tiếp, trước hết là diễn biến hòa bình trong lớp trẻ và sự đói nghèo, tụt hậu của đất nước. Với vai trò quan trọng với đất nước, lớp trẻ cần tham gia chống tụt hậu.

Muốn chống tụt hậu, nâng cao thu nhập bình quân đầu người, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân thì phải giải quyết tốt những nút thắt. Đặc biệt nhấn mạnh như vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ những nút thắt cần được tháo gỡ ngay từ đầu tiên là về thể chế, luật pháp mà Quốc hội đóng vai trò số một. Thứ hai là nút thắt về nguồn nhân lực, tháo gỡ nút thắt này để có đội ngũ công nhân tay nghề cao, nâng cao năng suất lao động. Cùng với đó là phải đẩy mạnh đổi mới sáng tạo khoa học, công nghệ, vận dụng nền kinh tế số vốn đang phát triển rất mạnh mẽ, bởi “chúng ta bỏ qua yếu tố này là chúng ta không thành công”.

“Lê-nin nói, năng suất lao động là quyết định mà chúng ta cứ ì ạch, kém thế này thì rất gay go”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Nhắn nhủ với các đại biểu Quốc hội trẻ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn, các đại biểu Quốc hội trẻ tiếp tục phát huy vai trò của mình, làm gương ở cơ sở, đi đầu trong đổi mới, sáng tạo thúc đẩy địa phương phát triển; tham gia hiệu quả, trách nhiệm vào việc thực hiện 3 chức năng của Quốc hội; có ước mong, hoài bão, ý chí vì quốc gia, dân tộc; nêu cao tinh thần đoàn kết; luôn chú ý học hỏi, rèn luyện, tìm tòi, nghiên cứu, đọc sách để phát triển kiến thức; chú trọng rèn luyện văn hóa công sở, nhất là trong ứng xử với nhân dân.

“Muốn thành công thì làm gì cũng phải trách nhiệm và nhiệt huyết, nhất là lớp trẻ. Mong các đại biểu Quốc hội trẻ với năng lượng tràn đầy hãy hết mình vì sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com