Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết

24/03/2020 02:33:00 AM

Vũ DungPhát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng cho rằng, giải pháp đặc biệt quan trọng để kiểm soát dịch bệnh là thực hiện nghiêm việc cách ly. Theo đó, yêu cầu người dân không được tiếp tế nhu yếu phẩm, thăm nuôi người thân tại các khu cách ly bắt buộc. Đây là việc cần thực hiện nghiêm, mục đích cao nhất của cách ly tập trung là bảo đảm an toàn cho người được cách ly và đặc biệt là cho cộng đồng. Cùng với đó, cần có chế tài xử lý nghiêm đối tượng trốn cách ly, không tuân thủ đúng quy định cách ly. Thượng tướng Trần Đơn cũng cho biết, quân đội hiện đang tổ chức thêm một số điểm cách ly, chuẩn bị thêm cơ sở vật chất, tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả của việc cách ly, đề xuất Bộ Y tế tham mưu cho Chính phủ quy định rõ trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố và lực lượng y tế để có sự phối hợp hiệu quả với quân đội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến nhấn mạnh tới việc phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong chỉ đạo lực lượng nòng cốt là công an và y tế để “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết, cuộc vận động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 đến nay đã nhận được 305 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ cả về tiền và hiện vật, riêng nhắn tin ủng hộ qua số 1407 là gần 60 tỷ đồng. “Có thể thấy phòng, chống dịch Covid-19 là sự nghiệp của toàn dân, nhân dân ủng hộ rất nhiều, kể cả doanh nghiệp hiện nay gặp khó khăn cũng chung tay, chung sức để bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng nêu rõ, các cấp, các ngành, hệ thống chính trị có nhiều cố gắng, bước đầu đã tập trung chỉ đạo chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt. Song dịch bệnh đang chuyển sang giai đoạn mới, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, phát huy tinh thần “quyết liệt, quyết liệt hơn nữa; chặt chẽ, chặt chẽ hơn nữa”. Thủ tướng cho rằng, trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu các địa phương đóng cửa những dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người; yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở vấn đề này.

Để kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng nêu rõ cần phải thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh một cách quyết liệt, cả đường bộ, đường thủy, hàng không, đường sắt; tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định dù tốn kém; có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực giám sát của ngành y tế với quy trình chặt chẽ, không để lây ra cộng đồng. Cụ thể, Thủ tướng giao chủ tịch UBND cấp tỉnh và Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo lực lượng thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, nắm bắt và cung cấp thông tin về các trường hợp đi từ nước ngoài về từ ngày 8-3 để xác định đối tượng tiếp xúc gần nhằm phân loại, xét nghiệm, cách ly. Cho rằng việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch cần kịp thời hơn nữa, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo xem xét, thực hiện việc mua sắm với tinh thần công khai, minh bạch, kịp thời và chống tham ô, tham nhũng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nêu tổng quát kinh phí để báo cáo với cơ quan chức năng; nhanh chóng có các phương án mua, sử dụng các loại test xét nghiệm Covid-19; có trách nhiệm khẩn trương triển khai xét nghiệm nhanh tại các khu cách ly, tại cộng đồng để sàng lọc người nhiễm Covid-19, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm; ngành y tế có trách nhiệm giới thiệu các phác đồ điều trị phổ biến để tập huấn cho các địa phương. Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ vào tình hình nhập cảnh, cách ly tập trung hiện nay có ý kiến cụ thể với Bộ Quốc phòng và phân bổ cho các địa phương về số cơ sở và số lượng người cách ly tập trung để chủ động triển khai cách ly hiệu quả. Nhấn mạnh nguyên tắc chống dịch: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch”, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả thì xử lý hình sự.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com