Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2019

06/11/2019 08:58:00 AM

MẠNH HƯNGTheo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế-xã hội trong nước tháng 10 và 10 tháng năm 2019 tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, CPI bình quân 10 tháng của năm 2019 tăng 2,48% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Chính sách tiền tệ điều hành chủ động, linh hoạt, phù hợp với thị trường nên mặt bằng lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng tương đối ổn định, thanh khoản được bảo đảm. Tiến độ thu ngân sách nhà nước 10 tháng đạt kết quả tích cực, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn FDI tăng 7,4% so với cùng kỳ. Xuất siêu khoảng 7 tỷ USD.

Doanh nghiệp thành lập mới 10 tháng tiếp tục phát triển. Khu vực công nghiệp và dịch vụ tiếp tục đà tăng trưởng khá, sức mua tiêu dùng tăng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,8% so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch sôi động, tháng 10-2019, lượng khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 1,6 triệu lượt người, tính chung 10 tháng tăng 13% so với cùng kỳ. Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo người có công và các đối tượng chính sách được bảo đảm và thực hiện tốt.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2019
Thủ tướng phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2019. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Kế hoạch và  Đầu tư, vào thời điểm cuối năm, dự báo hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu và tiêu dùng trong nước tăng mạnh. Nếu điều kiện thuận lợi, tăng trưởng kinh tế dự báo có thể đạt cao hơn 6,8%. Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) giữ nguyên dự báo về tăng trưởng cho năm 2019 và 2020 với hai động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng nội địa và tính cạnh tranh trên toàn cầu.

Phát biểu khai mạc phiên họp, nhắc đến vụ việc 39 người tử vong trong container ở Anh, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Thủ tướng nêu rõ, ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Bộ Công an, các bộ, ngành, địa phương làm rõ nguyên nhân, có biện pháp cần thiết để phối hợp với nước Anh trong quá trình xử lý, giải quyết vụ việc. Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã họp với các cơ quan liên quan để đưa ra giải pháp. Bộ Ngoại giao đã cử đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an, các cơ quan liên quan sang Anh để phối hợp giải quyết vụ việc. Hiện nay, đoàn công tác đang ở Anh để xác định danh tính nạn nhân và các công việc cụ thể trước khi có thông tin chính thức báo cáo về nước. Thủ tướng hoan nghênh các cơ quan của Anh đã phối hợp tốt với cơ quan hữu quan Việt Nam trong quá trình giải quyết vụ việc. Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ để xử lý vụ việc và khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức mình để bảo hộ tốt nhất cho công dân.

Thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa được tổ chức tại Thái Lan, Thủ tướng khẳng định, hội nghị đã kết thúc rất thành công, mang lại kết quả tích cực, khẳng định uy tín của ASEAN và Việt Nam. Năm 2020, Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, đồng thời là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2019, Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất là thúc đẩy để hoàn thành toàn diện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và chuẩn bị tốt kế hoạch 2020. Thủ tướng đánh giá, phát triển kinh tế-xã hội trong 10 tháng qua tiếp tục xu hướng tích cực trên các lĩnh vực, nông nghiệp phát triển ổn định, dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tại nhiều địa phương, công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, chế biến chế tạo, điện năng đều tăng, khai khoáng tăng trưởng trở lại. Thị trường trong nước phát triển tốt, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng, lạm phát tiếp tục kiểm soát; xuất khẩu tăng, trong đó, khu vực doanh nghiệp trong nước tăng trưởng xuất khẩu 16,2%, cao hơn nhiều so với khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), xuất siêu đạt cao kỷ lục. Bên cạnh đó, đời sống người dân tiếp tục cải thiện, các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, văn hóa, xã hội được bảo đảm. Thủ tướng khẳng định, kết quả toàn diện đạt được trên các mặt của kinh tế-xã hội đất nước được nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri và nhiều tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao.

Thủ tướng lưu ý, tại phiên họp này, cần phân tích thêm một số vấn đề về tác động của thiên tai, dịch bệnh, nông sản chủ lực giảm giá, một số ngành công nghiệp giảm tốc, một số công trình lớn chậm tiến độ, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại... Bên cạnh đó, một số vấn đề xã hội, môi trường, an ninh trật tự cần được quan tâm hơn nữa.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2019; xem xét tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho một số doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xuất khẩu lớn cho Cuba; việc ngưng hiệu lực thi hành Khoản 10, Điều 91, Nghị định số 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Dược; dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi); về một số nội dung lớn và giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội đối với dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao và kết quả kiểm tra tháng 10-2019 của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ; tình hình thực hiện nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử...

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com