Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ về công tác xây dựng thể chế

03/07/2020 08:54:00 AM

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, 6 tháng đầu năm 2020, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật; các bộ, cơ quan ngang bộ đã cố gắng bảo đảm tiến độ và chất lượng các dự án, dự thảo. Tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết từng bước đáp ứng yêu cầu công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế-xã hội của nước ta. Chính phủ, các bộ phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả dịch bệnh nên công tác xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết có độ trễ so với tiến độ được phân công. Tình trạng nợ ban hành văn bản quy định chi tiết chưa được khắc phục triệt để.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ về công tác xây dựng thể chế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Chỉ đạo phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành chủ động hơn trong công tác xây dựng pháp luật; nhất là đẩy nhanh việc xây dựng các văn bản quy định cụ thể hóa luật. Trong công tác điều chỉnh chỉ tiêu bổ sung đất khu công nghiệp và đất ở đô thị, Thủ tướng cho biết, chúng ta có chỉ tiêu phân bổ đất làm công nghiệp, đất đô thị và có địa phương sử dụng hết, có địa phương không sử dụng nên cần tính đến việc điều chỉnh. Thực tế có địa phương, nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào nhưng không có đất. Do đó, cần xử lý kịp thời để đón dòng vốn đầu tư.

Về số liệu, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện phương án và trình Thủ tướng xem xét quyết định sớm để các địa phương triển khai, đón bắt dòng vốn đầu tư mới. Việc quản lý đất đai rất quan trọng và cần được thực hiện tốt, phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch…, vì vậy, kế hoạch sử dụng đất hằng năm phải tính toán phù hợp để có không gian phát triển trong tình hình mới, nhất là sau đại dịch Covid-19.

Tin, ảnh: TTXVN 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com