Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy nhanh cơ cấu lại công nghiệp gắn với chuyển đổi số, tạo động lực mới cho tăng trưởng

08/01/2021 09:17:00 AM

Tin, ảnh: NGUYỄN THẢO-VŨ DUNGPhát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những kết quả to lớn, toàn diện và nhiều mặt của ngành Công Thương, đóng góp quan trọng vào thành công chung của cả nước trong một năm đầy biến động.

“Ngành Công Thương đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ công tác đã đề ra và đạt được những kết quả, thành tích rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong năm 2020”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Bộ Công Thương đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; đổi mới mạnh mẽ phương thức làm việc gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử. Trong năm 2019, 2020, Bộ Công Thương tiếp tục là Bộ tiên phong hoàn thành việc cắt giảm hàng trăm điều kiện kinh doanh, nhờ đó đã “cởi trói” cho doanh nghiệp và người dân, tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, được các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Thủ tướng nhắc đến nhiều điểm sáng của ngành trong năm qua như: Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ trong công tác điều hành giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, nhất là việc điều hành giá mặt hàng xăng dầu, bình ổn thị trường; tham mưu cho Chính phủ trong điều hành và tổ chức thực hiện tốt việc giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng tích cực, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Xuất khẩu vẫn giữ nhịp độ tăng trưởng cao trong bối cảnh kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Bảo đảm đầy đủ nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, hàng hóa phòng, chống dịch cho thị trường, kể cả khi nhu cầu tăng cao trong giai đoạn cả nước tập trung chống dịch thực hiện giãn cách xã hội và trong các thời điểm xảy ra thiên tai lũ lụt, nhờ đó đã tạo được niềm tin, sự an tâm của người dân đối với việc bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường....

Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao việc sản xuất công nghiệp dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh song nhưng vẫn tăng trưởng dương; duy trì sản xuất, xuất khẩu, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động; cơ cấu xuất khẩu cải thiện theo hướng tích cực, hàng Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu…

Đặc biệt, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất nhiều sáng kiến được đánh giá cao, giúp tăng cường liên kết nội khối, tái cấu trúc chuỗi cung ứng khu vực theo hướng bền vững. Nhiều FTA lớn được ký kết, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế có độ mở lớn và có quan hệ thương mại với trên 230 thị trường, trong đó có FTA với 60 nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam mở rộng thị trường, kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy nhanh cơ cấu lại công nghiệp gắn với chuyển đổi số, tạo động lực mới cho tăng trưởng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo.  

Biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của ngành Công Thương trong năm vừa qua và thẳng thắn chỉ ra những bất cập còn tồn tại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Công Thương trong năm 2021 và những năm tiếp theo là rất nặng nề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị toàn ngành Công Thương trước hết cần xây dựng hoàn thiện hệ thống chính sách với tầm nhìn dài hạn, nhất quán tạo môi trường thuận lợi, đồng bộ, hướng tăng năng suất chất lượng; tạo đòn bẩy kinh tế hợp lý, ổn định, dài hạn để thúc đẩy phân bổ nguồn lực và xã hội theo nguyên tắc cơ chế thị trường. Đồng thời, nâng cao năng suất nội ngành công nghiệp; phát triển công nghiệp dựa trên nền tảng sáng tạo, lấy khoa học công nghệ làm động lực và nền tảng cạnh tranh; tránh phụ thuộc vào công nghiệp khai thác tài nguyên như than đá, dầu khí…

“Phải coi doanh nghiệp là trung trâm đổi mới sáng tạo, là trọng tâm phát triển của ngành, tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh bằng việc tạo ra môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị cơ cấu lại mạnh mẽ ngành công nghiệp, ứng dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0; chú trọng phát triển công nghiệp nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sản xuất linh kiện nhằm tham gia sâu và hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó là thực hiện đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, theo dõi sát tình hình để có đối sách phù hợp; chú trọng phát triển thị trường trong nước; phòng, chống hiệu quả gian lận thương mại, buôn lậu; xây dựng thương hiệu hàng hóa Việt Nam.

“Quốc hội giao tăng trưởng năm 2021 đạt 6%, Chính phủ nâng lên 6,5% với động lực tăng trưởng là “cỗ xe tam mã” gồm xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư. Vì vậy, tôi đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục phấn đấu đạt kết quả mọi mặt tốt hơn năm 2020, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị trọng tâm xuyên suốt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của cả năm 2021 của ngành là bám sát những nội dung Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ; tiếp tục tập trung vào công tác hoàn thiện thể chế, đổi mới phương thức quản lý nhà nước trong các lĩnh vực; đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại các ngành công nghiệp gắn với thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt trong các ngành công nghiệp chế biến chế tạo nhằm tạo bứt phá và động lực mới cho tăng trưởng ở giai đoạn tiếp theo; tập trung cao độ vào giải quyết các vấn đề còn tồn tại nhằm bảo đảm nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước trong thời gian tới theo hướng bền vững trên cơ sở huy động sự tham gia mạnh mẽ của khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Ngoài ra, triển khai thực thi có hiệu quả và khai thác tốt các cơ hội thị trường do các FTA mang lại; thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, gắn kết giữa sản xuất với phân phối hàng hóa, tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị, chú trọng đến các mặt hàng nông sản....

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy nhanh cơ cấu lại công nghiệp gắn với chuyển đổi số, tạo động lực mới cho tăng trưởng
 Quang cảnh hội nghị. 

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương xác định năm 2021 sẽ là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử quốc hội khóa XV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Đặc biệt, năm 2021 là năm ngành Công Thương hướng tới lập thành tích kỷ niệm 70 năm thành lập ngành. Với phương châm hành động "Đoàn kết, Kỷ cương, Đổi mới sáng tạo, Quyết liệt hành động, Khát vọng phát triển", Bộ Công Thương sẽ nỗ lực ở mức cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng:

Tiên phong trong cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính

Bộ Công Thương là bộ tiên phong trong việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính. Năm 2020, việc giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành cũng được cắt giảm mạnh. Việc thúc đẩy thương mại điện tử cũng là việc tiên phong được Bộ Công Thương thực hiện.

Trong thời gian đầu của 2018 là một mớ “rừng” thủ tục gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, khi đó Bộ Công Thương là bộ tiên phong, cùng với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Nghị định 08 cắt giảm 95% thủ tục hành chính liên quan đến an toàn thực phẩm. Sau khi tháo gỡ, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu rất tốt. Ví dụ như sản xuất một cái kẹo sô-cô-la là 13 giấy phép nhưng đến thời điểm này, không có giấy phép nào cả. Lúc đó Bộ Công Thương cũng là bộ tiên phong cho phép các doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn và tự công bố chịu trách nhiệm.

 

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường:

Người Việt Nam đang “thích” hàng Việt Nam, và sẽ “rất thích” hàng Việt Nam

Sau hơn 30 năm đổi mới, lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam đã tạo được nhiều đột phá. Từ nền công nghiệp không đầy đủ, đến nay Việt Nam đã có nền công nghiệp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của gần 100 triệu dân nội địa. Hiện hàng hóa “Made in Vietnam” đã phủ sóng khắp các thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt, từ phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đến bây giờ người Việt Nam đang “thích” hàng Việt Nam, và tiến tới “rất thích” hàng Việt Nam. Đây là sự vượt bậc của ngành công nghiệp, là dấu ấn đặc biệt của ngành Công Thương trong những năm qua, chứ không riêng năm 2020.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi nhận thấy, có những thiết bị mà trước đây chúng tôi không hình dung ra sẽ nhập khẩu ở đâu mà bây giờ có đủ, toàn trang thiết bị hiện đại do Việt Nam chế tạo, sản xuất...

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung:

Đẩy mạnh phát triển các vùng kinh tế biên giới

Năm 2021, ngành Công Thương phải thúc đẩy được chế biến, chế tạo, đi vào thúc đẩy xuất khẩu. Phải tranh thủ các FTA, tranh thủ các mặt thuận và xử lý các vấn đề về pháp lý. Cùng đó là đẩy mạnh phát triển được các vùng kinh tế biên giới. Nếu phát triển được, đây sẽ là động lực mới cho phát triển kinh tế với những nguồn lực mới.

Cùng với đó cần nâng cao tự chủ của nền kinh tế, chuẩn bị cho các tình huống phức tạp, cả về đầu vào và đầu ra cho sản xuất. Đặc biệt, phải phát huy tốt hơn nữa hệ thống tham tán thương mại để hỗ trợ cho xuất khẩu. 

 

Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam Vũ Tiến Lộc:

Để có “đuôi khủng long” trong tiến trình hội nhập

Tôi đánh giá cao vai trò “nhạc trưởng” của Bộ Công Thương trong thời gian qua đã đàm phán, ký kết thành công nhiều FTA. Tuy nhiên, Bộ cần nghiên cứu làm sao để việc thực thi các FTA đạt hiệu quả, để đã là “đầu voi” thì sẽ có “đuôi khủng long” trong tiến trình hội nhập. Hiện nay, cổng thông tin về các FTA đã có song Bộ Công Thương cần tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt, đầu mối trong lĩnh vực này bên cạnh nhiệm vụ đàm phán hiệp định, để cổng thông tin về FTA không chỉ là của Bộ Công Thương mà phải là cổng liên ngành, liên bộ, tạo thuận lợi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com