Trao Huân chương Hữu nghị tặng Giám đốc Chương trình của tổ chức phi chính phủ War Legacies Project

18/04/2019 08:11:00 AM

Tin, ảnh: NGỌC THƯLà con gái một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, được tận mắt chứng kiến những di chứng khủng khiếp của chất độc da cam đối với chính các cựu chiến binh Mỹ cũng như với môi trường và những người dân của Việt Nam, bà Susan Hammond đã quyết tâm dành mọi tâm huyết và nỗ lực để nâng cao nhận thức của công chúng về những tác động dai dẳng của chất độc này và tìm kiếm các nguồn lực để hỗ trợ nạn nhân chất da cam ở Việt Nam.

Trong suốt gần 25 năm qua, các dự án do bà Susan Hammond và tổ chức WLP xây dựng và thực hiện ngoài việc mang đến những hỗ trợ thiết thực cho người hưởng lợi, còn mang ý nghĩa đặc biệt trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, nhất là khi những nguồn tài trợ ấy đến từ các cựu chiến binh Mỹ và gia đình họ với mong muốn chung tay xoa dịu nỗi đau mà chiến tranh gây ra cho cả hai phía Việt Nam và Mỹ.

Trao Huân chương Hữu nghị tặng Giám đốc Chương trình của tổ chức phi chính phủ War Legacies Project
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Huân chương Hữu nghị tặng bà Susan Hammond.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của bà Susan Hammond trong việc thúc đẩy đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Mỹ, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định trao tặng bà Susan Hammond Huân chương Hữu nghị - một trong những phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cảm ơn những nỗ lực của cá nhân bà Susan Hammond cũng như tổ chức WLP dành cho Việt Nam. Bà Nguyễn Phương Nga cam kết Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ đồng hành cùng bà Susan Hammond, tổ chức WLP nói riêng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Chia sẻ niềm xúc động khi nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, bà Susan Hammond cho biết khi lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1991 bà không ngờ rằng chuyến đi đó lại có thể thay đổi mục tiêu cuộc đời bà và đưa bà tới ngày hôm nay. Bà hy vọng trong thời gian tới Việt Nam có thể giải quyết hoàn toàn di sản chiến tranh, để không còn ai phải chịu tổn thương bởi chất độc da cam hay là nạn nhân của bom mìn./.

(QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com