Việt Nam luôn coi trọng phát triển hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ

19/04/2019 08:47:00 AM

Chiến ThắngNhiệt liệt chào mừng ngài Patrick Leahy cùng Đoàn đại biểu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn; nhấn mạnh, với thành phần đoàn gồm các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, các Thượng nghị sĩ đại diện cho nhiều tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ sang Việt Nam lần này thể hiện thiện chí của Hoa Kỳ trong việc đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam.

Việt Nam luôn coi trọng phát triển hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thượng nghị sĩ Patrick Leahy tại cuộc tiếp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn xem Hoa Kỳ là đối tác rất quan trọng, luôn mong muốn phát triển quan hệ hợp tác mọi mặt với Hoa Kỳ; đánh giá cao vai trò của Hoa Kỳ trong việc duy trì hòa bình ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng vì từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã sang Việt Nam hai lần, Quốc hội Việt Nam đón nhiều đoàn, nhóm nghị sĩ Hoa Kỳ sang thăm làm việc tại Việt Nam, Quốc hội Việt Nam cũng cử nhiều đoàn sang thăm làm việc với các đối tác Hoa Kỳ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc trao đổi đoàn các cấp đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo, năm 2018, Việt Nam đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,08%. Các chỉ số quan trọng nhất của kinh tế-xã hội đều đạt mục tiêu đề ra-kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, môi trường chính trị-xã hội ổn định. Việt Nam rất chủ động hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế, với 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương đã được ký kết, phê chuẩn, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việt Nam đang chuẩn bị ký kết, phê chuẩn một số FTA khác, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Việt Nam đang thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để hoàn thiện khung khổ pháp lý bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và quản lý đất nước; tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, quan trọng phục vụ phát triển. Đó là những điều kiện rất thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với nhiều tập đoàn kinh tế lớn, nổi tiếng trên thế giới đầu tư sản xuất sản phẩm tại Việt Nam để xuất khẩu tới các thị trường trên toàn thế giới.

Các Thượng nghị sĩ Hoa kỳ bày tỏ ngạc nhiên trước tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của Việt Nam; bày tỏ sự quan tâm tới các lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; mong muốn chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thúc đẩy quyền phụ nữ, bình đẳng giới và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ; hy vọng và tin tưởng Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ sớm đàm phán, ký kết, phê chuẩn hiệp định thương mại tự do song phương để thúc đẩy phát triển hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ. Việt Nam rất mong muốn thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử và công nghệ số, hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao và có chất lượng cao. Là đất nước có bờ biển trải dài, nhiều điều kiện để phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ trong lĩnh vực này để bảo đảm phát triển xanh, bền vững.

Việt Nam luôn coi trọng phát triển hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh cùng Đoàn đại biểu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và các đại biểu Việt Nam dự cuộc tiếp.

Về vấn đề bình đẳng giới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là mục tiêu rất quan trọng, xuyên suốt của Việt Nam, được thể hiện trong Hiến pháp và hệ thống pháp luật Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Bình đẳng giới với nhiều quy định cụ thể tạo điều kiện để phụ nữ tham gia vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Quốc hội Việt Nam cũng có một ủy ban chuyên nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, giám sát việc thực hiện pháp luật về bình đẳng giới. Mọi dự án luật đều được thẩm tra về vấn đề bảo đảm thực thi chính sách bình đẳng giới. Lao động nữ Việt Nam được nghỉ thai sản trong 6 tháng, được hưởng nguyên lương và được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ trong thời gian nghỉ thai sản.

Về vấn đề lao động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, là thành viên của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam có trách nhiệm và rất tích cực thực hiện theo các tiêu chuẩn lao động quốc tế, trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế về kinh tế-xã hội của Việt Nam. Tại kỳ họp sắp tới, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét phê chuẩn Công ước 98 của ILO về áp dụng những nguyên tắc quyền tổ chức và thương lượng tập thể; đang có lộ trình sửa đổi Bộ luật Lao động và các văn bản pháp luật có liên quan để khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong ILO.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com