Việt Nam sẽ sớm có kết quả thử nghiệm kit thử nhanh nCoV trên mẫu bệnh phẩm thực

12/02/2020 09:57:00 AM

* Ca nhiễm nCoV thứ 15 ở Việt Nam là bé gái 3 tháng tuổi

Đã có 1.018  trường hợp tử vong (trong đó tại Trung Quốc đại lục: 1.016 người, tại Philippin: 1 người và Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người). So với ngày 10-2: Số trường hợp mắc tăng 2.488 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 108 trường hợp. Tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc đã ghi nhận 466 trường hợp mắc.

Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm nCoV: Ngày 11-2, Bộ Y tế công bố trường hợp dương tính với nCoV thứ 15 tại Việt Nam, đó là bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi, trú tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân lây từ bà ngoại, là bệnh nhân P.T.B; còn bà B lây từ con gái N.T.D - một trong 8 người đi từ Vũ Hán về, nhiễm nCoV, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và đã được ra viện ngày 10-2. Theo PGS,TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), việc cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV cho thấy bệnh đã lan đến thế hệ F3. PGS,TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong phác đồ điều trị đã có phần hướng dẫn về chăm sóc bệnh nhân nhi khi nhiễm nCoV: “Chúng tôi sẽ cử chuyên gia ở Trung ương về giúp địa phương. Nếu sức khỏe của trẻ có diễn biến nặng lên, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ sẵn sàng tiếp nhận để điều trị”. Hiện bệnh nhân N.G.L và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà ở huyện Bình Xuyên và đang trong tình trạng ổn định. (DIỆP CHÂU)

Triển khai Telemedicine phòng, chống nCoV: Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức giao ban trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra, tại 14 điểm cầu của các đơn vị y tế trực thuộc. Việc triển khai hệ thống Telemedicine nhằm giao ban trực tuyến giữa Sở Y tế với các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, giúp Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kịp thời công tác điều trị và phòng, chống dịch bệnh nCoV. Sở sẽ duy trì tổ chức họp giao ban trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV 2 ngày một lần. (HẢI ANH)

Sẽ sớm có kết quả thử nghiệm kit thử nhanh nCoV trên mẫu bệnh phẩm thực: Tiến sĩ Lê Quang Hòa, đại diện nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, ngày 11-2, nhóm bắt đầu thử nghiệm kit thử nhanh chủng virus Corona mới (2019-nCoV) trên các mẫu bệnh phẩm thực do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp. Các hoạt động thử nghiệm này sẽ được tiến hành tại phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả thực nghiệm dự kiến sẽ có vào cuối tuần này. Kit thử nhanh cho kết quả trong 70 phút và ưu điểm đơn giản, không yêu cầu trang thiết bị phức tạp, có thể được sử dụng ngay từ bệnh viện tuyến huyện và các bệnh viện dã chiến khi dịch bùng nổ, giúp khoanh vùng dịch, hạn chế sự lây lan. (QUANG MINH)

Ông bố người Trung Quốc nhiễm nCoV đã 2 lần xét nghiệm âm tính với nCoV: Ngày 11-2, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân Trung Quốc Li Ding (66 tuổi) nhiễm nCoV đã được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) điều trị khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với nCoV. Hiện nay, bệnh nhân 66 tuổi này đã có thể tự sinh hoạt, đi lại bình thường trong phòng, sức khỏe ổn định. Đây là tin mừng vì bệnh nhân này có nhiều bệnh nền (tăng huyết áp, ung thư phổi, đái tháo đường tuýp 2...). Hiện sức khoẻ bệnh nhân tốt, các chỉ số đã trở về bình thường. Dự kiến vài ngày tới bệnh nhân này có thể xuất viện. (HỒ THẠCH)

50.000 chai gel rửa tay khô kháng khuẩn miễn phí cấp phát cho cộng đồng: Ngày 11-2, 50.000 sản phẩm gel rửa tay khô kháng khuẩn đầu tiên của Nhà máy Dược phẩm CNC CVI Pharma đã được xuất kho, phát miễn phí cho các tổ chức, cá nhân để góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh nCoV. Đối tượng ưu tiên cấp sản phẩm là bệnh viện, trường học, các tổ chức, cá nhân ở vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên… Sản phẩm dựa trên những quy chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về sản phẩm kháng khuẩn, đồng thời có điều chỉnh phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam về mùi hương và tránh gây khô da khi sử dụng vào mùa đông. (HÀ VŨ)

Vietcombank giãn nợ, giảm lãi suất với khách hàng gặp khó khăn vì dịch bệnh nCoV: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã triển khai giải pháp chia sẻ hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nCoV như sau: Thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn; giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu. Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh thuộc các ngành, lĩnh vực chịu tác động của dịch nCoV theo đánh giá cập nhật và thông báo của Vietcombank. Ngoài ra, Vietcombank hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ phúc lợi cho 7 cơ sở quân đội thuộc Quân khu 1 và Quân khu 2 được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly người dân trở về từ vùng dịch nCoV. (ANH VIỆT)

Việt Nam sẽ sớm có kết quả thử nghiệm kit thử nhanh nCoV trên mẫu bệnh phẩm thực
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Khen thưởng 4 tập thể và 3 cá nhân trong công tác phòng chống nCoV: Ngày 11-2, nhằm động viên kịp thời các bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV, Bộ Y tế đã trao bằng khen tặng 4 tập thể và 3 cá nhân thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có thành tích trong việc đón 30 công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước tránh dịch bệnh nCoV. (Tin, ảnh: THU HƯƠNG)

Tạm giữ hơn 184.000 khẩu trang: Ngày 11-2, Cục quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội, Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) phối hợp với lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ lô hàng 58 thùng chứa khẩu trang các loại, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể, vào lúc 10 giờ ngày 11-2, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 29C-939.89 đang dừng đỗ trước cửa nhà 69 Hồ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 58 thùng chứa tổng số 145.000 chiếc khẩu trang 4 lớp lọc bụi. 

Trong ngày 11-2, lực lượng QLTT trên cả nước phát hiện 42 cửa hàng vi phạm về bán khẩu trang, xử phạt hơn 103 triệu đồng, tạm giữ 184.254 khẩu trang các loại. (VŨ DUNG)

Đắc Lắc diễn tập xử lý khi có bệnh nhân nhiễm nCoV: Ngày 11-2, tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pách, Sở Y tế tỉnh Đắc Lắc chỉ đạo tổ chức cuộc diễn tập xử lý khi có bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Tham gia diễn tập có giám đốc, lãnh đạo phụ trách công tác phòng, chống dịch của 20 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế; các bệnh viện tư nhân, Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên và trung tâm y tế 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. (BÌNH ĐỊNH)

Phân tuyến để điều trị bệnh nhân nCoV là hợp lý, hiệu quả: Trước nghi ngại của một bộ phận người dân lo rằng tuyến huyện không thể chữa được bệnh nCoV, ngày 11-2, PGS,TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định: Việc phân tuyến điều trị bệnh nhân nCoV như hiện nay là hợp lý và đúng với đặc tính của căn bệnh, mặc dù thế giới vẫn còn rất ít thông tin về loại virus này, do đây là chủng mới.

Việt Nam sẽ sớm có kết quả thử nghiệm kit thử nhanh nCoV trên mẫu bệnh phẩm thực
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đồng hành cùng Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) theo dõi và điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV. Ảnh: TUẤN DŨNG.

PGS,TS Lương Ngọc Khuê thông tin, ngay tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), với sự chi viện của các đội cơ động phản ứng nhanh, các bác sĩ tuyến dưới cũng đang điều trị rất tốt cho bệnh nhân nhiễm nCoV, nên chưa cần thiết phải chuyển lên Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Phúc và các tuyến cao hơn. Tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa, hay bệnh viện chuyên khoa như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa cũng đã điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nCoV. Bệnh nhân nhiễm nCoV ở Thanh Hóa đã khỏi bệnh và xuất viện...

“Chúng tôi cũng chưa đưa bệnh nhân nào ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên về BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc vì tuyến dưới đang điều trị tốt. Những trường hợp bệnh nhân nặng, phải thở máy, có bệnh nền mạn tính thì mới cần phải chuyển lên tuyến trên điều trị”- PGS,TS Lương Ngọc Khuê cho biết. (AN AN)

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com