Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị do Viettel tự nghiên cứu, sản xuất
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thực hiện cuộc gọi 5G bằng thiết bị và phần mềm do Viettel nghiên cứu, sản xuất.

Tham dự sự kiện lịch sử này có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất,bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trong 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12-2019) với nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G - eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G.

Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày Viettel - nhà mạng đầu tiên của Việt Nam thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5-2019, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này. Trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị do Viettel tự nghiên cứu, sản xuất
Các đại biểu nghe giới thiệu về hệ thống 5G Viettel.

Trước đó, ngày 28-12-2019, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Viettel đã ra mắt thiết bị trạm thu phát gốc vô tuyến 5G - gNodeB, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Hiệp hội Viễn thông Quốc tế 3GPP đã chuẩn hóa và công bố. Việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di dộng của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng.

Sau khi chứng kiến hệ thống 5G của Viettel, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Đến lúc này, tôi có niềm tin khá vững chắc tuyên bố của Thủ tướng trong kỳ họp Quốc hội vừa rồi rằng năm 2020 Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng thiết bị Việt Nam sẽ thành hiện thực. Hôm nay, chúng ta có niềm tin đó. Với những gì Viettel đã làm được, dân tộc ta có thể tự hào rằng Việt Nam sánh bước với những quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ 5G”.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cho tới thời điểm này doanh nghiệp Việt Nam đã có thể sản xuất được khoảng 75% các thiết bị viễn thông và mục tiêu là đến năm 2021 sẽ sản xuất được 100%. Trong đó, Viettel đã dần làm chủ được phần lõi của công nghệ viễn thông 4G và bây giờ là 5G.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thể hiện sự vui mừng vì chỉ sau 8 tháng khi Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng các thiết bị do công ty Ericsson (Thụy Điển) sản xuất thì Viettel lại có một thành tựu còn lớn hơn nhiều là thực hiện cuộc gọi 5G bằng chính các thiết bị do Viettel tự nghiên cứu, sản xuất. “Tất nhiên, tôi biết rằng, để làm được tốc độ khó tưởng tượng này, Viettel đã chủ động nghiên cứu, phát triển công nghệ 5G từ năm 2011”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói. Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng, việc Viettel là công ty thứ 6 trên thế giới sản xuất được thiết bị 5G, là cơ hội rất hiếm có, tạo cảm hứng cho lĩnh vực nghiên cứu, phát triển công nghệ của Việt Nam tiếp tục phát triển”.

Thể hiện cảm xúc tại buổi lễ, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho rằng, Viettel là điển hình của việc biến điều không thể thành có thể, biến thứ không trong quy luật thành trong quy luật. Ông Phan Xuân Dũng cho rằng, điều cần thiết hiện nay là cần phải có những cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích, tạo ra thị trường nội địa rộng lớn cho doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nói chung. Vì phải có thị trường thì doanh nghiệp mới phát triển được. Thị trường nội địa sẽ là nền tảng để doanh nghiệp vươn ra thế giới. “Việc làm ra được đã khó, nhưng phải có người dùng nữa. Hiện nay Việt Nam đã có sản phẩm không thua các hãng dẫn dầu trên thế giới. Tôi đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải ưu tiên sử dụng các sản phẩm Việt Nam đã làm được”, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng phát biểu.

Tại sự kiện, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm quyền Tổng giám đốc Viettel chia sẻ, Viettel sẽ nỗ lực ở mức cao nhất để bắt đầu thương mại hóa 5G ngay trong năm 2020, tự nghiên cứu, sản xuất các thiết bị 5G bao gồm cả phần cứng và phần mềm, tạo ra một hệ sinh thái 5G. “5G sẽ là quyết định sự thành công của xã hội số. Tất cả các quốc gia đều dùng mạng 5G để chứng minh trình độ KH-CN của mình. Chính vì vậy chúng tôi xác định dự án 5G coi như là 1 dự án chiến lược nhất của Viettel”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng nói.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng đề nghị để tạo thuận lợi cho việc phát triển mạng 5G, cũng như tạo môi trường cho các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao như Viettel có thể phát triển nhanh thì cần có những cơ chế chính sách phù hợp. “Sở dĩ ngành viễn thông-công nghệ thông tin có thể phát triển nhanh trong giai đoạn trước đây là do tư duy để cho phát triển trước rồi quản lý theo sau. Tư duy này cần được tiếp tục thực hiện thì mới tạo được môi trường cho lĩnh vực công nghệ mới phát triển”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng chia sẻ.

Viettel đặt mục tiêu đến tháng 6-2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6-2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Viettel sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

(Theo QĐND)