LỄ TIỄN ĐƯA LIỆT SỸ PHAN TỰ SỄNH VỀ QUÊ

18/01/2022 09:38:00 AM

Nguyễn Quang Thanh (Ban Tổ chức –Chính sách)Tại nghĩa trang liệt sỹ xã Quế Minh, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, nơi yên nghỉ của trên 200 liệt sĩ; ngày 13/01/2022, thể theo nguyện vọng của gia đình, được sự thống nhất của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Quế Sơn và UBND xã Quế Minh, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho gia đình được cất bốc và di chuyển hài cốt liệt sỹ Phan Tự Sễnh về an nghỉ cùng với ông bà tổ tiên nơi quê nhà.

                  Liệt sỹ  PHAN TỰ SỄNH, sinh năm 1950; Quê quán: xã Võng La, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội;  nhập ngũ: tháng 02/ 1968; đơn vị: c19, e338, f2, QK5; cấp bậc: Hạ sỹ, chức vụ: Y tá; hy sinh: 28/8/1972, tại xã Sơn Lộc , nay là xã Quế Minh, Quế Sơn, Quảng Nam.

                Sinh ra và lớn trong một gia đình nông dân, có truyền thống cách mạng, giàu lòng yêu nước. Tháng 2/1968 theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng và Bác Hồ kính yêu “Thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, vì miền Nam thân yêu; đồng chí đã tạm biệt gia đình, tạm biệt quê hương yêu dấu, tự nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ, cùng đồng đội hành quân vào Nam chiến đấu đánh đuổi Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai bán nước, giải phóng dân tộc. Khi vào đến mặt trận Quân khu 5, đồng chí đã được biên chế vào đơn vị Đại đội 19, trung đoàn 38, Sư đoàn 2, Quân khu 5 với cấp bậc Hạ sỹ, chức vụ: Y tá.

                Sáng  ngày 28/8/1972, đồng chí PHAN TỰ SỄNH đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trên mãnh đất xã Sơn Lộc, nay là xã Quế Minh, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, sự hy sinh cao cả của liệt sỹ Phan Tự Sễnh đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ Quốc đem lại hòa bình, no ấm và hạnh phúc cho quê hương đất nước, cho dân tộc hôm nay. Gần 50 năm sau ngày đồng chí hy sinh và yên nghỉ trên mãnh đất Quế Minh, hài cốt của đồng chí đã được Đảng, chính quyền và nhân dân xã nhà qui tập vào nghĩa trang và luôn được chăm sóc, hương khói cho phần mộ của liệt sỹ chu đáo ấm áp nghĩa tình như chính trên quê hương nơi sinh ra liệt sỹ.

            Mặc dù trong suốt thời gian qua gia đình luôn thăm hỏi tìm kiếm nhiều nơi nhưng không có kết quả. Vào tháng 6 năm 2019, Ban Tổ chức – Chính sách (Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam) đã nhận được tin báo từ  đồng chí Đặng Ngọc Nga - hội viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ  Việt Nam, quê  Hiệp Đức, Quảng Nam và trực tiếp kết nối đến gia đinh. Sau đó gia đình lên hệ với Hội và được Hội hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục đề nghị đính chính thông tin trên bia mộ.

                   Sau hơn hai năm lần tìm, hôm nay trước giờ phút thiêng liêng và xúc động này, nhạc Hồn tử sĩ vang lên, mọi người có mặt dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ và tiễn đưa vong hồn liệt sĩ Phan Tự Sễnh về với quê hương đất mẹ.

 (trianlietsi.vn)

 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com