Nữ Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc được truy tặng liệt sĩ

15/03/2020 09:59:00 AM

Quang ĐạiNgày 13.3, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch UBND xã Trung Lâm Thủy (Đức Thọ - Hà Tĩnh) cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa ký bằng Tổ quốc ghi công cho bà Trần Thị Xanh, là người địa phương, cựu thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc.

“Sắp tới, chính quyền địa phương sẽ tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình, và thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến thân nhân liệt sĩ” – ông Nguyễn Hữu Thọ nói.

Bà Trần Thị Xanh là nhân vật đã được Báo Lao Động phản ánh trong nhiều bài báo từ năm 2016 - 2017. Theo đó, bà Trần Thị Xanh, sinh năm 1946 quê quán xã Đức Trung - nay là xã Trung Lâm Thủy (Đức Thọ, Hà Tĩnh). Bà tham gia thanh niên xung phong biên chế vào đơn vị C556 - N55 - P18 tại ngã ba Đồng Lộc. Sau một năm, bà Xanh được kết nạp vào Đảng và đảm nhiệm chức vụ A trưởng.

Ngày 12.6.1967, máy bay Mỹ ném bom xuống đơn vị, bà bị thương nặng, được đưa vào Trại điều dưỡng T202 tại Việt Trì, rồi mất vì vết thương tái phát vào ngày 21.5.1983.

Do gia đình ly tán, khó khăn nên không có điều kiện làm các chế độ người có công cho bà Xanh. Đến năm 1995 - 2000, em trai bà Xanh đã  làm hồ sơ đề nghị công nhận bà Trần Thị Xanh là Liệt sĩ. Từ cấp xã cho đến Tỉnh đoàn đều đồng ý đề xuất cấp trên suy tôn bà Xanh là liệt sĩ.

Tuy nhiên, sau 19 năm, hồ sơ cứ bị trả đi trả lại, với nhiều lý do khác nhau.

Con gái và em trai liệt sĩ Trần Thị Xanh. Ảnh: PV
Con gái và em trai liệt sĩ Trần Thị Xanh. Ảnh: PV

Ngày 3.2.2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Trần Thị Xanh, hy sinh vì Tổ quốc vào ngày 21.5.1983.

Bà Xanh có con gái duy nhất là Trần Thị Viện, hoàn cảnh khó khăn, đã được địa phương cấp đất, hỗ trợ làm nhà tình nghĩa từ nhiều năm nay.

“Tôi xin cảm ơn Báo Lao Động đã quan tâm, nhiệt tình phản ánh sự việc, góp phần để mẹ tôi được công nhận Liệt sĩ. Cảm ơn chính quyền địa phương, các ban ngành đã hỗ trợ, giúp đỡ gia đình tôi trong thời gian qua” – bà Viện nói.

(Theo Báo Lao động)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com