Tìm danh tính đồng đội hy sinh cùng đồng chí Hoàng Văn Thanh

27/12/2018 01:54:00 AM

QĐND - Anh Hoàng Quốc Minh, ở thôn Hồng Long, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu, Nghệ An), gọi điện đến Báo Quân đội nhân dân nhờ tìm danh tính đồng đội hy sinh cùng anh trai mình, liệt sĩ Hoàng Văn Thanh, ở Đắc Glei (Kon Tum).

Quá trình đi tìm kiếm mộ liệt sĩ Hoàng Văn Thanh, gia đình anh Minh nhận được thông tin từ Huyện ủy Đắc Glei cho biết: Khi mở rộng khuôn viên huyện ủy, đội thi công phát hiện 2 hài cốt liệt sĩ còn nguyên vẹn, mặc quân phục đặc công, được bọc trong 3 lớp tăng, bên dưới có một khẩu K54, một quả lựu đạn. Hai hài cốt được an táng cạnh nhau, cách sân bay Đắc Pét 700m, cách đường mòn Hồ Chí Minh 200m.

Đối chiếu thông tin trên với bức thư của đồng đội cùng đơn vị của anh Thanh gửi về cho gia đình anh Minh, trong thư ghi rõ: D631 là đơn vị đặc công. Ngày 23-2-1972, đồng chí Hoàng Văn Thanh cùng một đồng đội khác đi trinh sát sân bay Gia Lai - Kon Tum. Khi mới vượt qua hàng rào thép gai thứ nhất thì có pháo sáng. Bị lộ, hai đồng chí đã nhanh chóng xuống giao thông hào, nhưng không may bị một quả M79 của địch bắn trúng nơi ẩn nấp. Hai đồng chí hy sinh lúc 11 giờ đêm, đến 4 giờ sáng hôm sau, đồng đội mới vào lấy được thi thể đưa đi an táng gần khu vực sân bay. Từ đó, gia đình anh Minh đã vào Kon Tum, xin mẫu hai hài cốt đưa đi giám định ADN. Kết quả là trong hai hài cốt, có một người là liệt sĩ Hoàng Văn Thanh, anh ruột của anh Hoàng Quốc Minh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Minh cho biết: “Hiện phần mộ của anh tôi và đồng đội đã được quy tập vào Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đắc Glei, Kon Tum, ở mộ số 6 (liệt sĩ Hoàng Văn Thanh) và số 7, hàng 1, lô 3. Nay gia đình tôi chỉ mong sao qua Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”, các đơn vị, cựu chiến binh và nhân dân, ai biết danh tính người đồng đội hy sinh cùng anh tôi, xin gọi về cho tôi theo số điện thoại:  0913384653”.

Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ” - Báo Quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hà Nội. Điện thoại: 069.554.119; 04.37478610.

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com