"Tôi biết nơi an táng đồng chí Nguyễn Văn Khánh, quê Hải phòng và Nguyễn Văn Bột, quê Hà Bắc"

03/03/2021 09:54:00 AM

Cựu chiến binh (CCB) Phùng Văn Thám (ở xóm Thanh Sơn, xã Phú Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cho biết: Ông biết nơi an táng liệt sĩ Nguyễn Văn Khánh, quê Hải Phòng, hy sinh năm 1972 và trực tiếp an táng liệt sĩ Nguyễn Văn Bột, quê Hà Bắc (nay là hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang), hy sinh năm 1973. Cả hai đồng chí đều hy sinh khi đánh cứ điểm Măng Buk, tỉnh Kon Tum.

CCB Phùng Văn Thám kể: “Tháng 2-1972, tôi là Đại đội phó Đại đội 7, K94 (phiên hiệu của Trung đoàn 24 trong chiến trường). Đơn vị tôi có nhiệm vụ đánh chiếm cứ điểm Măng Buk, tỉnh Kon Tum. Trong trận đánh này, đồng chí Nguyễn Văn Khánh, Trung đội phó Trung đội 2, Đại đội 7 hy sinh. Tôi giao nhiệm vụ cho một số đồng chí trong đơn vị tiến hành an táng thi hài đồng chí Khánh tại chân đồi Tu Bành, vòng ngoài cứ điểm Măng Buk”.

Đối với đồng chí Nguyễn Văn Bột, CCB Phùng Văn Thám cho biết: “Tháng 3-1973, tôi là Đại đội trưởng Đại đội 7, chỉ huy đơn vị đánh chiếm cứ điểm Măng Buk. Sau trận chiến, đồng chí Nguyễn Văn Bột trong khi làm nhiệm vụ vận chuyển, tiếp tế hậu cần phục vụ bộ đội chiến đấu thì bị địch phục kích. Tôi đã trực tiếp chôn cất anh Bột ở gần suối Nước Chờ, gần cứ điểm Măng Buk và luôn tâm niệm nếu còn sống sẽ tìm cách báo cho gia đình anh Bột. Địa chỉ quê anh Bột tôi đã lưu lại, nhưng do chiến tranh kéo dài nên thất lạc. Sau chiến tranh, tôi không thể nhớ được xã, huyện mà chỉ nhớ anh Bột ở Hà Bắc. Anh Bột hy sinh lúc khoảng 42-43 tuổi và có con gái đầu là Nguyễn Thị Hoa (Ngọc)”.

          Sau ngày thống nhất đất nước, CCB Phùng Văn Thám đã tìm cách báo cho hai gia đình liệt sĩ, nhưng không thấy hồi âm. Là người biết nơi an táng liệt sĩ Nguyễn Văn Khánh và trực tiếp chôn cất đồng chí Bột nên CCB Phùng Văn Thám nắm rõ sơ đồ mộ chí của hai liệt sĩ và mong sớm tìm được thân nhân các liệt sĩ để báo tin và hỗ trợ tìm kiếm hài cốt.

Từ những thông tin trên, các đơn vị, cựu chiến binh và nhân dân các địa phương: Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng ai biết thông tin về địa chỉ, thân nhân của liệt sĩ Nguyễn Văn Khánh và Nguyễn Văn Bột, xin thông báo cho CCB Phùng Văn Thám theo địa chỉ trên, điện thoại: 0388.945.794; hoặc Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”- Báo Quân đội nhân dân, Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội. Điện thoại 069.696.514; 024.37478610 Thư điện tử: chinhtri qdnd@yahoo.com.vn; Hoặc Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Số 36, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội, điện thoại 024.37349564, 069696573; gmail: hhtgdlsvn@gmail.com

(Trianlietsi.vn)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com