Hà Nội kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

29/01/2020 10:17:00 AM

Hà Nội kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Hoàng đế lỗi lạc Quang Trung - Nguyễn Huệ, hàng nghìn người dân tham gia lễ hội truyền thống.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo TP thành phố Hà Nội và đông đảo người dân thập phương xa gần đổ về tham dự lễ hội.

Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa là lễ hội truyền thống diễn ra hằng năm vào đúng ngày mùng 5 tháng Giêng để nhân dân Thủ đô và cả nước tưởng nhớ công lao của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ đã đánh tan hơn 20 vạn quân Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Trước giờ khai hội, các đại biểu T.Ư, thành phố Hà Nội và các tỉnh bạn đã dâng hương, dâng hoa và nghe đọc Chúc văn tại tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tôn vinh chiến công hiển hách của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn.

Trước đó, từ sáng sớm, các đoàn tham gia chương trình lễ kỷ niệm đã thực hiện nghi thức tế lễ, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân. Sau phần lễ là phần hội với các chương trình biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, sống động do các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn. Theo Ban tổ chức lễ hội, để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội, UBND quận Đống Đa đã tăng cường các biện pháp phân luồng giao thông, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức cờ bạc trá hình, mê tín dị đoan...

Đoàn tế lễ của Hà Nội và các địa phương lân cận tới dâng hương, tưởng niệm người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Đoàn rước kiệu trong trang phục nhiều màu sắc.

Múa sanh tiền là một phần không thể thiếu trong lễ hội.

Màn trống hội khai mạc Lễ kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Đại diện lãnh đạo TP Hà Nội cùng các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương.

Đông đảo người dân dâng hương .

Tái hiện cảnh nghĩa quân Tây Sơn đánh bại hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh.

Chương trình do các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam thể hiện.

 

Đông đảo nguời dân thập phương tham gia lễ hội.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 231 ngày chiến thắng của Quang Trung - Nguyễn Huệ, người anh hùng áo vải của dân tộc.

TRẦN HẢI - QUANG MINH - QUỐC TOẢN

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com