Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu, Trung Quốc

06/11/2018 08:52:00 AM

Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu, Trung Quốc

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, Đại sứ được chỉ định của Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba (Xiong Bo), Phó Chủ tịch Chính quyền Nhân dân tỉnh Chiết Giang Chu Tòng Cửu (Zhu Congjiu)... cùng nhiều quan chức ngoại giao, thương mại, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Trung Quốc đã tham dự buổi lễ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng với những thế mạnh về ngoại thương, thương mại điện tử, công nghiệp chế tạo, dịch vụ cảng biển..., cùng với quy mô kinh tế đứng thứ 4 trong các địa phương Trung Quốc và đặc biệt với đội ngũ doanh nghiệp tư nhân nổi tiếng với thương hiệu “Thương nhân Chiết Giang”, trong tương lai, tỉnh Chiết Giang nói riêng, khu vực Hoa Đông nói chung sẽ tiếp tục đi đầu trong công cuộc “cải cải cách mở cửa” của Trung Quốc; qua đó tiếp tục là động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Trung Quốc nói chung, khu vực Hoa Đông nói riêng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Theo Bộ trưởng, đây chính là lý do Bộ Công Thương Việt Nam đã chọn Chiết Giang là một trong những địa phương đầu tiên tại Trung Quốc thành lập Văn phòng XTTM.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Chính quyền Nhân dân tỉnh Chiết Giang Chu Tòng Cửu cho biết lãnh đạo cấp cao hai nước đã ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp song phương Trung - Việt trong thời gian qua. Thông qua việc thành lập Văn phòng XTTM tại Hàng Châu, lãnh đạo tỉnh Chiết Giang kỳ vọng các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc có thể tìm hiểu sâu hơn về cơ hội hợp tác xuất nhập khẩu các mặt hàng mà hai bên có nhu cầu từ thị trường của nhau. Trong đó, hiện nay có nhiều mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam rất được thị trường Trung Quốc ưa thích.

Sau lễ treo biển Văn phòng XTTM Hàng Châu, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ông Đào Việt Anh khẳng định việc thành lập Văn phòng XTTM tại Hàng Châu có ý nghĩa rất quan trọng, bởi đây là việc triển khai thực hiện thành lập Văn phòng XTTM tại mỗi nước đuợc hai chính phủ ký kết năm 2013 và là kết quả thực hiện một trong những nội dung trong tuyên bố chung của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10 đến 13-11-2017 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping). Ông Đào Việt Anh cho biết năm 2017, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Chiết Giang đạt 7,92 tỷ USD và Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh Chiết Giang. Như vậy, việc thành lập Văn phòng XTTM tại Hàng Châu, Chiết Giang sẽ trở thành một động lực, cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước nói chung và tỉnh Chiết Giang nói riêng phát triển bền vững và ổn định.

Tin, ảnh: TTXVN

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com