Liệt sĩ thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc- Người con ưu tú của thành phố Huế.

13/11/2020 02:35:00 AM

Bài,ảnh Phan Sĩ ThaoVào những ngày đồng bào và chiến sĩ miền Trung thân yêu đang quằn mình trước những cơn mưa, bão xối xả, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam do Trung tướng Hoàng Khánh Hưng Phó chủ tịch Hội dẫn đầu, đã có chuyến công tác miền Trung. Sau khi Đoàn cán bộ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đến thăm hỏi, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, chúng tôi vào thành phố Huế, nước đã rút, giao thông trở lại bình thường. Tuy vậy, dọc đường vào thành phố  các cánh đồng ngập nước, trên dòng sông Hương, nước mênh mông tràn bờ chảy xiết. Đặc biệt, do ảnh hưởng của các cơn bão số 11, 12 trời mưa tầm tã cả ngày ở Huế. Trên đường tới thăm gia đình liệt sĩ Tôn Thất Bảo Phúc, phường An Cựu, , có đoạn đường còn ngập sâu nước, chúng tôi phải bách bộ. Vừa nhìn thấy Trung tướng Hoàng Khánh Hưng và cán bộ của Hội bước vào nhà, bà Lê Thị Tâm, mẹ của liệt sĩ Tôn Thất Bảo Phúc ôm lấy Trung tướng Hoàng Khánh Hưng gào khóc, nước mắt ướt đẫm trên khuôn mặt héo hắt quặn đau làm chúng tôi đứng lặng người không cầm được nước mắt. Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, không chỉ là Lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam mà đối với liệt sĩ Tôn Thất Bảo Phúc là người Bác gần gũi, vì Trung tướng Hoàng Khánh Hưng và mẹ của liệt sĩ Tôn Thất Bảo Phúc là anh em con gì con già. Phúc vào bộ đội và trưởng thành có phần quan tâm của Bác Khánh Hưng nên gia đình cũng như Bảo Phúc coi Bác Khánh Hưng như cha đẻ của mình. Chúng tôi nhìn lên bàn thờ ở giữa là ảnh Liệt sĩ thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng ban Công binh, Phòng tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, bên phải là Bằng Tổ quốc ghi công Liệt sĩ Tôn thất Bảo Phúc với dòng chữ: Đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và “ Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh truy tặng ; bên trái là Bằng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng truy tặng  ký ngày 17/10/2020 và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế  truy tặng thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc, một trong 13 cán bộ đã có hành động dũng cảm trong công tác cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh thừa Thiên Huế. Đoàn chúng tôi thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ và chia sẻ đau thương mất mát đối với gia đình. Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, trao số tiền 5 triệu đồng của Hộ Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tới gia đình liệt sĩ . Tuy số tiền nhỏ, nhưng là tấm lòng, tình cảm sẻ chia của cán bộ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

 

                                                                              Bằng Tổ Quốc Ghi Công của Thủ tướng Chính phủ truy tặng liệt sĩ Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc

 

               Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam do Trung tướng Hoàng Khánh Hưng (Người đứng đầu bên phải) Phó chủ tịch Hội dẫn đầu, thắp hương tưởng niệm liệt sĩ, Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc

 

         Tâm sự với ông Tôn Thất Tập, bố đẻ của liệt sĩ, ông cho biết ông bà sinh được hai người con trai, Tôn Thất Bảo Phúc là con đầu và em là Tôn Thất Bảo Quang. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Bảo Phúc đi bộ đội rổi được tuyển chọn đào tào tại Trường Sĩ quan Công binh, tốt nghiệp ra trường, anh được về công tác tại Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, với nhiệt huyết của người sĩ quan trẻ, anh đã tham gia nhiều công trình trong đó có thời gian làm đường hầm ở huyên A Lưới, tham gia tháo rỡ bom mìn. Tuy rất bận công tác, nhưng Bảo Phúc luôn quan tâm tới gia đình. Vợ anh là chị Phùng Hữu Hoàng Trang, là Y sĩ nên thường phải trực đêm, lúc đó Bảo Phúc là nguời chăm sóc 2 con. Trước ngày anh đi làm nhiệm vụ, con anh sốt cao nhưng anh không thể đưa con đị viện, đành tranh thủ về nhà thăm và dặn ông bà cho cháu đi viện khám. Không ai ngờ đó cũng là lần cuối anh ra đi mãi mãi. Anh ra đi để lại nỗi đau thương mất mát quá lớn đối với gia đình, quê hương, đặc biệt đối với chị Phùng Hữu Hoàng Trang, vợ anh và 2 con nhỏ (cháu lớn mới 6 tuổi, cháu nhỏ 2 tuổi). Tất cả sống trong một gia đình không có gì là rộng rãi. Chính vì vậy, cũng có ý kiến khuyên chị Trang nên đề nghị cấp chính quyền mua một miếng đất nhỏ nào đó để rồi sau này làm nhà vừa là nơi thờ chồng và cũng là chỗ ở cho các cháu. Nhưng nghe nói, ông Tôn Thất Tập, bố liệt sĩ không muốn làm phiền đến Đảng, Nhà nước, mặc dù là nguyện vọng chính đáng và cũng phù hợp với chính sách nhà nước.

         Chúng tôi ra về trong tình cảm vô cùng thân thương và cầu chúc cho liệt sĩ Tôn Thất Bảo Phúc an nghỉ trong lòng đất mẹ, thành phố Huế lịch sử ngàn năm. Hình ảnh liệt sĩ TônThất Bảo Phúc “người con hiền lành, từ tốn” nhưng rất dũng cảm in đậm trong trái tim chúng tôi.

                         (Trianlietsi.vn)                                        

                                                                                 

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com