Viết tiếp bản hùng ca về “Bộ đội Cụ Hồ”

30/03/2020 03:20:00 AM

Hương MaiNgã xuống khi đương độ xuân thì, liệt sĩ, Đại úy Lù Công Thắng, nguyên trợ lý trinh sát phòng Phòng chống tội phạm ma túy, BĐBP Sơn La đã khiến nhiều người dân, đồng đội bàng hoàng thương tiếc. Sự hy sinh dũng cảm quên mình của anh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang năm 2010.

v2kg_13-1.JPG
Cục Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP trao nhà Đồng đội cho gia đình Anh hùng - liệt sĩ Lù Công Thắng. Ảnh: Viết Hà
Sinh ra trong một gia đình công chức, bố là bộ đội, mẹ làm giáo viên, chàng trai người dân tộc Thái, ở bản Bó Phứa, phường Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh Sơn La đã sớm giác ngộ, nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người thanh niên đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, nên khi tốt nghiệp phổ thông trung học, anh quyết định tham gia quân đội, sau đó vào học tại Học viện Biên phòng với chuyên ngành trinh sát. Sau 5 năm miệt mài trên thao trường, giảng đường, tốt nghiệp, anh được phân công về công tác tại quê nhà.

Trên cương vị công tác mới, anh lần lượt được cấp trên phân công giữ những trọng trách: Quyền Đội trưởng Đội trinh sát Đồn BP Mường Lạn rồi trinh sát viên, trợ lý trinh sát phòng Phòng chống tội phạm ma túy, BĐBP Sơn La. Dù bất cứ cương vị nào, Đại úy Lù Công Thắng cũng luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tận tụy trong công việc, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Anh đã trực tiếp tham gia triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn về ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La như: 008VL, 104L, 106L, 908T, 103L, 113L. Và đến Chuyên án 114L với vai trò Tổ trưởng tổ đánh chính, anh cùng 9 đồng chí mật phục tại khu vực mốc E8 (địa bàn Đồn BP Pa Khôm), phát hiện và bất ngờ khống chế đối tượng mang theo số lượng ma túy lớn khi lọt vào vòng vây, thu giữ 6 bánh hê-rô-in, 1 khẩu K59, 6 viên đạn. Lợi dụng địa hình hiểm trở, 2 đối tượng còn lại đã bỏ trốn, nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh truy bắt tội phạm đến cùng, Đại úy Lù Công Thắng dẫn đầu tổ mật phục tiếp tục truy bắt nhóm đối tượng. Khi đã áp sát đối tượng thì tên chạy cuối cùng bất ngờ quay súng bắn về phía lực lượng truy đuổi. Trong tình thế vô cùng nguy hiểm, anh đã dũng cảm lao mình về phía đối tượng, nhưng bất ngờ bị trúng đạn và bị thương rất nặng. Mặc dù đã được đồng đội đưa đi cấp cứu kịp thời, được các bác sĩ, y tá tận tình cứu chữa, nhưng do vết thương quá nặng, anh đã anh dũng hy sinh hồi 15 giờ 15 phút, ngày 31-7-2010.

Hành động dũng cảm, hy sinh quên mình của Đại úy Lù Công Thắng đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân vô cùng mến phục, đồng thời là biểu tượng cao đẹp của người lính "Bộ đội Cụ Hồ" để toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng BĐBP học tập, noi gương. Để ghi nhận sự hy sinh dũng cảm của anh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quyết định thăng quân hàm trước niên hạn từ cấp bậc Thượng úy lên  Đại úy. Ngày 9-11-2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1902, truy tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho liệt sỹ, Đại úy Lù Công Thắng.

Sau hơn 3 năm kể từ ngày Anh hùng liệt sĩ, Đại úy Lù Công Thắng hy sinh, vợ con anh luôn nhận được sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La, cấp ủy, chính quyền địa phương. Một ngôi nhà mới khang trang diện tích hơn 60m2, trị giá 150 triệu đồng, do Công ty TNHH Một thành viên Thông Hiệp, TP Hồ Chí Minh và nhân dân địa phương quyên góp ủng hộ, được xây dựng bằng công sức của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã được trao tặng cho vợ anh là chị Tòng Thị Khong. Dẫu giá trị vật chất không nhiều, song đó là tình cảm, là sự tri ân của đồng đội và mọi người dành cho anh - người Anh hùng đã hy sinh quên mình để bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc.
 
(Theo Báo Biên phòng)
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com