Lễ khai hội chùa Hương diễn ra trong không khí thanh bình

10/02/2019 03:46:00 AM

Đúng 9 giờ sáng, tại sân chùa Thiên Trù, những hồi trống lễ đã được Thượng tọa Thích Minh Hiền gióng lên chính thức khai mạc Lễ hội chùa Hương năm 2019.

Lễ khai hội chùa Hương 2019 diễn ra trong không khí trang trọng, thanh bình.

Phát biểu khai hội, ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Phó trưởng Ban tổ chức (BTC) Lễ hội chùa Hương năm 2019 cho biết, năm 2018 chùa Hương đón hơn 1,45 triệu lượt khách. Công tác tổ chức lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”, năm 2019, Ban tổ chức lễ hội tập trung các lực lượng nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội; hạn chế đến mức thấp nhất những hình ảnh tiêu cực, phản cảm như bói toán, cờ bạc, trộm cắp, móc túi, xả rác bừa bãi… trong suốt quá trình lễ hội diễn ra.

 Lối lên chùa Thiên Trù trong ngày khai hội không có tình trạng tắc nghẽn, xô đẩy.

Thời tiết của Khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn trong ngày diễn ra khai hội khá thuận lợi cho nhân dân và khu khách tới đây chiêm bái, vãn cảnh. Theo ghi nhận của phóng viên, do lên các phương án phân luồng giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ các lực lượng chức năng tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông tại những vị trí quan trọng, tình trạng ách tắc giao thông cơ bản không xảy ra. Tuy nhiên tại các ngả đường các đối tượng đeo bám, “cò mồi" khách sử dụng dịch vụ vẫn diễn ra ngang nhiên. Phản ánh tình trạng này tới BTC Lễ hội, ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng BTC cho biết sẽ tiếp thu ý kiến để thông báo kịp thời tới các lực lượng chức năng để hạn chế tối đa hiện tượng chèo kéo khách trong thời gian sau này.

Du khách nườm nượp trên dòng suối Yến trong ngày khai hội.

Trên dòng suối Yến, hơn 4.000 đò hoạt động được BTC trang bị giỏ đựng rác, trang bị phao cứu sinh. Các chủ đò được tập huấn, tuyên truyền về quy tắc ứng xử văn minh, lịch sự với du khách. Dọc suối Yến liên tục có lực lượng chức năng làm công tác nhắc nhở nếp sống văn minh, thanh lịch tại nơi công cộng, nơi thờ tự; hai bộ quy tắc ứng xử cũng được BTC niêm yết tại các điểm dừng, nghỉ, trước cổng nơi thờ tự để người dân và du khách dễ nhận biết; đồng thời công khai số điện thoại đường dây nóng của Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2019, để du khách có thể phản ánh mọi vấn đề còn tồn tại.

Cũng theo thông tin của BTC, trong các ngày vừa qua, Khu di tích đã đón hơn 124 nghìn lượt du khách. Riêng ngày 5 tháng Giêng đón hơn 4 vạn lượt khách; ước tính ngày khai hội đón khoảng 6 vạn lượt khách.

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn của miền Bắc; đây còn là lễ hội diễn ra với thời gian kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ - PHẠM TUYẾT (QDND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com