Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời sau thời gian chiến đấu với trọng bệnh

20/09/2020 03:14:00 AM

An AnTheo thông tin từ gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương, ông đã qua đời vào trưa nay, 19.9, sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.

Nhạc sĩ Phó Đưc Phương /// Ảnh TL
Nhạc sĩ Phó Đưc Phương
ẢNH TL
 
Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944 tại Hưng Yên. Ông theo học khoa Toán Trường đại học Sư phạm (Hà Nội). Đến cuối năm thứ 2, ông chỉ muốn học nhạc, nhưng không được. Ông chờ sau khi ra trường, năm 1965, vào nông trường làm công nhân chăn nuôi, để 1 năm sau đó, đủ “điều kiện” để nộp đơn vào Trường Âm nhạc Việt Nam (sau này là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

Cũng trong năm đó, ông đã nổi tiếng với ca khúc Những cô gái quan họ sáng tác giữa lúc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc. Ca khúc cho thấy nét đặc trưng sáng tác của ông với việc khai thác chất âm nhạc dân tộc, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc bộ.

Khi vừa ra trường, ông đã là nhạc sĩ đắt đơn đặt hàng ở các đoàn kịch, ca múa nhạc nổi tiếng. Chất âm nhạc dân tộc, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc bộ thấm vào trong những ca khúc của Phó Đức Phương cho thấy tâm hồn vừa hào sảng vừa dung dị với tình quê, tình đất.

Trong nhóm Bộ tứ sông Hồng (gồm các nhạc sĩ Phó Đức Phương, Dương Thụ, Trần Tiến và Nguyễn Cường), Phó Đức Phương là người nổi tiếng sớm nhất.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếngChảy đi sông ơi, Con sông tuổi thơ, Dòng sông ký ức, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Không thể và có thể, Một thoáng Tây Hồ, Trên đỉnh Phù Vân… Âm nhạc của Phó Đức Phương dung dị mà hào sảng, gần gụi mà triết lý. Ông là một trong những nhạc sĩ lớn đã tạo nên dòng chảy âm nhạc dân gian đương đại tại Việt Nam, được nhiều thế hệ nhạc sĩ sau này tiếp nối.

“Tôi không phải là người đa tình, hay đa tài như những nhạc sĩ khác. Họ có thể ngồi bên một cô gái đẹp trong một buổi và hôm sau có một ca khúc về tình yêu. Với tôi, khi viết về tình yêu hay nỗi đau khổ, đó là sự chắt chiu cả một đời”, nhạc sĩ Phó Đức Phương từng tâm sự lúc sinh thời.

Ông là người sáng lập và giữ vị trí giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) từ năm 2002. Đến năm 2018, khi rời vị trí giám đốc VCPMC, ông cho biết sẽ tập trung cho sáng tác.

(Theo Báo Thanh niên)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com