Nhật thực đẹp nhất trong 1 thập kỷ diễn ra vào chiều nay tại Việt Nam

21/06/2020 05:11:00 AM

Thu HằngVào chiều nay 21.6, đúng ngày Hạ chí, người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên văn kỳ thú được chờ đợi nhất trong năm 2020, đó là nhật thực một phần "siêu đẹp" kéo dài trong nhiều giờ.
Người dân ở một số  tỉnh thành tại Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng nhật thực một phần /// Ảnh HAS
Người dân ở một số tỉnh thành tại Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng nhật thực một phần
ẢNH HAS
 
Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn Việt Nam (VACA), đa số các lần xảy ra nhật thưc, chỉ một phần nhỏ các khu vực trên thế giới có thể quan sát được. Thậm chí, có những nhật thực mà khu vực quan sát được hầu hết ở đại dương hoặc gần một trong 2 cực địa - những nơi không có người sinh sống để quan sát. Tuy nhiên, trong lần nhật thực tháng 6 này, một khu vực rất rộng lớn chạy xuyên suốt Châu Phi và châu Á có thể quan sát được.
Tại Việt Nam, mặc dù không thể quan sát được nhật thực hình khuyên như một số nơi khác, nhưng người yêu thiên văn vẫn có thể quan sát được hiện tượng này dưới dạng nhật thực một phần với độ che phủ không hề nhỏ.  
Theo VACA, tại Hà Nội nhật thực một phần đạt cực đại lúc 14 giờ 55 phút với tỷ lệ che phủ tới 71%, kết thúc vào 16 giờ 18 phút. Tại Đà Nẵng, đạt cực đại lúc 15 giờ 4 phút với tỷ lệ che phủ là 56%. Tại TP.HCM, nhật thực đạt cực đại lúc 15 giờ 5 phút với tỷ lệ che phủ chỉ đạt 36%, kết thúc vào 16 giờ 18 phút.
 
Đáng chú ý, ông Vũ Tuấn Sơn cho biết, hiện tượng này sẽ không xuất hiện tại Hà Nội trong 1 thập kỷ tới. Nhật thực đáng chú ý tiếp theo với người Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc sẽ diễn ra vào tháng 5.2031- tức 11 năm nữa. Còn tại TP.HCM sẽ có cơ hội quan sát 3 lần nhật thực vào các năm 2022, 2026 và 2029.
Để quan sát nhật thực, người xem chọn một địa điểm có bầu trời quang mây và góc nhìn đủ để thấy mặt trời. Tuy nhiên, để quan sát nhật thực một cách an toàn và không gây hại cho đôi mắt, người xem nên chuẩn bị các thiết bị phù hợp như: phim lọc, kính lọc sáng dành cho mắt, lớp lọc chuyên dụng dành cho kính thiên văn hoặc các dụng cụ tự chế như phim Xquang, phim băng đĩa. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không sử dụng kính mát đeo mắt, ống nhòm, máy ảnh, điện thoại...mà không có tấm phim lọc bảo vệ.
Tại Hà Nội, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ tổ chức cho những người yêu thích thiên văn xem nhật thực tại Công viên Hòa Bình (đường Phạm Văn Đồng, Q. Cầu Giấy)
Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi mặt trời, mặt trăng, trái đất thẳng hàng và mặt trăng nằm ở vị trí giữa 2 thiên thể còn lại. Lúc này, do mặt trăng đã che khuất đi mặt trời nên ở một số vị trí trên trái đất, người ta sẽ thấy một phần hoặc toàn bộ mặt trời bị tối đen lại.
Tùy thuộc vào tỷ lệ mặt trời bị che khuất mà người ta chia ra thành các dạng nhật thực. Trong đó, 2 dạng cơ bản nhất là nhật thực toàn phần (mặt trời bị che khuất toàn bộ) và nhật thực một phần (mặt trời bị che khuất một phần).
Bên cạnh đó, còn có một dạng thứ 3 hiếm gặp hơn là nhật thực hình khuyên. Đó là khi toàn bộ mặt trăng đi vào vùng đĩa sáng của mặt trời nhưng do sai lệch về khoảng cách nên nó không thể che hết toàn bộ. Phần đĩa sáng của mặt trời không bị che khuất sẽ có dạng một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh mặt trăng. Đây được gọi là hiện tượng nhật thực hình khuyên.
 
(Theo Báo Thanh niên)
Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com