Tiếp nhận tập sách “Kỹ thuật của người An Nam” và một số tài liệu về Hội nghị Định ước Hiệp định Paris năm 1973

01/06/2022 04:07:00 AM

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINHTập sách “Kỹ thuật của người An Nam” là công trình của tác giả Henri Oger, một nhà nghiên cứu chuyên về văn hóa Á Đông, học trò của Louis Finot, giám đốc đầu tiên của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội.

Cuốn sách là kết quả của các chuyến đi tìm hiểu và sưu tầm của Henri Oger cùng một họa sĩ Việt Nam trên tất cả các phố phường Hà Nội và vùng lân cận trong thời gian phục vụ quân đội viễn chinh Pháp tại Đông Dương (1908-1909). Cuốn sách tập hợp đầy đủ hình ảnh công việc của tất cả các ngành, nghề ở Việt Nam đầu thế kỷ XX, được in vào khoảng năm 1910, bằng kỹ thuật in khắc gỗ truyền thống trên giấy dó của người Việt. Hiện nay trên thế giới chỉ còn lại 4 bản lưu trong các thư viện tại Việt Nam và Pháp, nhưng rất hạn chế tra cứu vì tình trạng xuống cấp của tài liệu.

Tiếp nhận tập sách “Kỹ thuật của người An Nam” và một số tài liệu về Hội nghị Định ước Hiệp định Paris năm 1973
Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp chia sẻ hành trình tiếp nhận hiện vật từ gia đình bà Vũ Thị Xuân Phương.

Ông Nguyễn Thiệp cho biết, tập sách “Kỹ thuật của người An Nam” trao cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III lần này là của gia đình bà Vũ Thị Xuân Phương, nhà nghiên cứu dân tộc học gốc Việt sinh sống tại Pháp. Trước khi qua đời, bà Vũ Thị Xuân Phương mong muốn trao tặng tập sách trên cho Nhà nước ta thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Đây là tài liệu đặc biệt về hình thức, nội dung, có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu lĩnh vực khoa học xã hội và làm phong phú thêm nội dung thông tin Phông Lưu trữ Nhà nước Việt Nam.

“Việc bà Vũ Thị Xuân Phương trao tặng cuốn sách trên cho Nhà nước ta mang ý nghĩa to lớn, thể hiện tấm lòng gắn bó với quê hương, đất nước, mong muốn gìn giữ văn hóa dân tộc của người Việt sống xa Tổ quốc”, ông Mai Phan Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cũng trao tặng cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III một số tài liệu dạng âm thanh về Hội nghị Định ước Hiệp định Paris 1973 do Bộ Ngoại giao Pháp cung cấp. Ông Nguyễn Thiệp nhấn mạnh, đây là những tài liệu hết sức ý nghĩa trước thềm chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023).

Tiếp nhận tập sách “Kỹ thuật của người An Nam” và một số tài liệu về Hội nghị Định ước Hiệp định Paris năm 1973

Bà Trần Việt Hoa tiếp nhận các hiện vật từ nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp. 

Bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, khẳng định việc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tiếp nhận và bảo quản tài liệu trên mang ý nghĩa lớn, tạo điều kiện để đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, nhân dân tiếp cận và nghiên cứu. Theo bà Hoa, với điều kiện kho tàng, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn khoa học kỹ thuật, những khối tài liệu này sẽ được bảo quản an toàn và sử dụng, phát huy giá trị một cách hiệu quả phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Tiếp nhận tập sách “Kỹ thuật của người An Nam” và một số tài liệu về Hội nghị Định ước Hiệp định Paris năm 1973

Ký bàn giao các hiện vật tại lễ tiếp nhận.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết thêm, việc trao tập sách “Kỹ thuật của người An Nam” và một số tài liệu về Hội nghị Định ước Hiệp định Paris năm 1973 cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III khởi động cho chương trình sưu tầm tài liệu từ các cơ quan ngoại giao, các đại sứ Việt Nam ở các nước.

(Theo QĐND)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com