Đây là hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2020).

Với nhiều chất liệu khác nhau, các tác phẩm mỹ thuật thể hiện thành công hình ảnh người vợ, người mẹ miền Nam tiễn chồng, con tập kết ra miền Bắc; hay những người mẹ nuôi quân trong kháng chiến, làm hậu phương vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ ngoài mặt trận như “Nắm đất miền Nam” của họa sĩ Phạm Xuân Thi; “Mẹ kháng chiến” của Hoàng Trầm; “Trái tim và nòng súng” của Huỳnh Văn Gấm.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu chùm tác phẩm về đề tài kháng chiến chống Mỹ
Tác phẩm “Trên chặng đường chiến dịch” của Nguyễn Thanh Châu.

Hình ảnh những cô gái tuổi thanh xuân hăng hái tham gia đội quân du kích, sẵn sàng vận chuyển đạn dược, cầm súng bảo vệ quê hương được khắc họa sinh động qua loạt tác phẩm: “Dân quân gái Ngư Thủy” của Hoàng Trầm; “Bên chiến hào Vĩnh Linh” của Đào Đức; “Tải đạn” của Lê Thanh Trừ...

Ý chí chiến đấu sắt đá cùng quyết tâm giành chiến thắng của toàn quân, toàn dân ta cũng được truyền tải sâu sắc qua các tác phẩm “Đất này của tổ tiên ta” của Nguyễn Vĩnh Nguyên, “Qua Dốc Miếu” của Lê Quốc Lộc; “Trên chặng đường chiến dịch” của Nguyễn Thanh Châu.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu chùm tác phẩm về đề tài kháng chiến chống Mỹ
Tác phẩm “Bên chiến hào Vĩnh Linh” của Đào Đức.

Dưới nét bút tài tình của các nghệ sĩ, sự tàn khốc, đau thương của chiến tranh được thể hiện rõ nét trong tác phẩm “Giặc Mỹ” của Đặng Thị Khuê. Bên cạnh đó là những giây phút rung động trước vẻ đẹp yên bình, lãng mạn dưới ánh trăng giữa khoảng lặng của cuộc chiến qua tác phẩm tranh lụa “Trăng trên cồn cát” của Nguyễn Văn Chung.

Lòng biết ơn và cảm phục trước những liệt sĩ, những người anh hùng đã hy sinh vì đất nước cũng đã được nhà điêu khắc Nguyễn Hải thể hiện đầy sâu lắng qua bức tượng đồng “Anh Nguyễn Văn Trỗi”.

Đặc biệt, khoảnh khắc đoàn quân giải phóng tiến vào cửa ngõ Sài Gòn, mang theo ánh nắng rực rỡ về một mùa xuân mới của đất nước, ánh sáng của Đảng soi rọi trên rừng cờ đỏ sao vàng qua tác phẩm “Nắng xuân 1975” của Nguyễn Quang Thọ và “Nắng tháng Năm” của Quách Phong thể hiện niềm hạnh phúc vô bờ và xúc cảm sâu sắc của người nghệ sĩ trong ngày vui giải phóng.

Giới thiệu chùm tác phẩm này là một hoạt động có ý nghĩa của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm Đại thắng mùa xuân 1975. Đây cũng là dịp để thế hệ ngày nay hồi tưởng về một chiến công oanh liệt, vĩ đại trong lịch sử, thể hiện tình cảm, tấm lòng biết ơn của thế hệ hôm nay trước sự dũng cảm quên mình của thế hệ cha ông đã chiến đấu vì nền độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc.

(Theo QĐND)