Chùa Đậu-danh thắng trời Nam (kỳ 2): Toàn thân xá lợi 2 nhà sư ngồi thiền trong thất gần 400 năm vẫn còn bí ẩn

15/12/2021 10:35:00 AM

Bình Minh - Quang MinhChùa Đậu nằm giữa cánh đồng, có dòng sông Nhuệ chảy uốn lượn sau lưng và những hồ nước lớn bao bọc xung quanh khiến chùa như tọa lạc ở một khu đảo. 

Đứng từ xa nhìn lại chùa Đậu, bất chợt như thấy cảnh nước biếc gương soi thấu cửa thiền.

Một chiều mùa đông, chúng tôi có dịp ghé thăm chùa Đậu, được Đại đức Thích Quang Minh, trụ trì chùa giới thiệu về nguồn gốc, tên gọi của ngôi chùa này. 

Đặc biệt, thầy Minh còn "giải mã" bí ẩn về nhục thân 400 năm còn nguyên vẹn của thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường - nơi lưu giữ nhục thân xá lợi của 2 vị thiền sư này.

Khám phá chùa Đậu ở huyện Thường Tín (Hà Nội): Bí ẩn về 2 nhà sư ngồi thiền trong thất gần 400 năm - Ảnh 2.

Đại đức Thích Quang Minh, trụ trì chùa Đậu giới thiệu về nhục thân thiền sư Vũ Khắc Minh. Ảnh: Bình Minh

Ngoài kiến trúc độc đáo, là lưu giữ nhiều tài liệu quý, linh thiêng, chùa Đậu còn nổi tiếng và thu hút sự quan tâm của du khách bởi là nơi lưu giữ nhục thân xá lợi của 2 vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường…

Theo thông tin được PGS.TS Nguyễn Lân Cường, chuyên gia đầu ngành cổ nhân học, người phát hiện ra toàn thân xá lợi của hai vị thiền sư trong một lần đến kiểm tra và tu bổ chùa Đậu đưa ra, nhục thân xá lợi của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường có niên đại gần 400 năm và đây là một hình thức thiền táng.

Đại đức Thích Quang Minh, kể rằng, xá lợi có hai dạng, một là toái thân xá lợi, tức là còn từ 5-10% cơ thể. Hai là toàn thân xá lợi, tức là con toàn bộ cơ thể như thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường.

Khám phá chùa Đậu ở huyện Thường Tín (Hà Nội): Bí ẩn về 2 nhà sư ngồi thiền trong thất gần 400 năm - Ảnh 3.

Nhục thân thiền sư Vũ Khắc Minh ở chùa Đậu. Ảnh: Bình Minh

Thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường là hai thầy trò, đồng thời cũng là hai chú cháu. Ngay từ nhỏ hai vị thiền sư đã vào chùa Đậu để tu hành, tụng kinh siêu độ cho chúng sinh.

Năm 1693, biết số đã tận, thiền sư Vũ Khắc Minh đã mang theo một chum nước, một chum dầu thắp sáng và ngồi vào trong am (hay còn gọi là thất) để tụng kinh, niệm phật. Sau khi vào cho đệ tử bịt kín am, "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Thiền sư dặn các đệ tử, sau 100 ngày ngày nếu không nghe thấy tiếng gõ mõ tụng kinh nữa mới được mở cửa am ra. 

Nếu thi thể của thiền sư còn nguyên vẹn thì lấy sơn ta bả lên người, còn nếu đã bị hôi thối thì dùng đất lấp am. 

Hết 100 ngày, nghe lời thầy các phật tử mở cửa am và thấy thiền sư vẫn ngồi theo thế nhập thiền, có mùi thơm, sau đó nhớ lời thầy dặn họ đã mặc cho ngài một lớp áo bằng sơn ta.

Khám phá chùa Đậu ở huyện Thường Tín (Hà Nội): Bí ẩn về 2 nhà sư ngồi thiền trong thất gần 400 năm - Ảnh 4.

Đại đức Thích Quang Minh giới thiệu về nhục thân thiền sư Vũ Khắc Trường. Ảnh: Bình Minh

Khoảng 10 năm sau, khi biết số mệnh mình đã hết, thiền sư Vũ Khắc Trường cũng vào am gõ mõ, tụng kinh niệm phật 100 ngày, rồi sau đó cũng hóa xá lợi giống như thiền sư Vũ Khắc Minh.

"Đến năm 1983, sư thầy cùng cơ quan chức năng rước 2 thiền sư ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chụp X quang. Qua chụp, các nhà khoa học khẳng định đây là 2 cơ thể thật của một con người bình thường. 

Và qua phim X quang, các nhà khoa học thấy rằng nội tạng còn nguyên vẹn và họ cũng chứng minh được rằng đây không phải là trường hợp ướp xác", trụ trì chùa Đậu thông tin.

Về mặt khoa học, các nhà khoa học khẳng định rằng hai xá lợi này không dùng phương pháp ướp xác, tuy nhiên, họ cũng chưa thể lý giải được vì sao lại như vậy, đây vẫn là điều bí ẩn đến ngày nay. Còn về quan niệm của Phật giáo thì đây là sự tu hành đắc đạo của 2 vị thiền sư.

"Các ngài khi mà tu hành đắc đạo thì cũng giống như các đức phật sống nên có quyền năng đó. Các ngài dùng cái quyền năng của mình để lại xá lợi đó" trụ trì chùa Đậu giải thích theo góc độ đạo Phật.

Khám phá chùa Đậu ở huyện Thường Tín (Hà Nội): Bí ẩn về 2 nhà sư ngồi thiền trong thất gần 400 năm - Ảnh 5.

Nhục thân thiền sư Vũ Khắc Trường ở chùa Đậu. Ảnh: Bình Minh

Hiện nay, cũng chưa có chứng tích ghi lại 2 thiền sư mất năm bao nhiêu tuổi, quê quán ở đâu. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, qua kiểm tra xương của 2 thiền sư có thể dự đoán 2 thiền sư mất ở độ khoảng 30-50 tuổi.

Thi hài của hai thiền sư là hiện vật lịch sử quý hiếm vì họ đã để lại toàn thân xá lợi. Xá lợi đốt không cháy, ngâm trong nước không tan, không bị không khí, thời gian bào mòn. Theo tài liệu, trên thế giới, rất ít các pho tượng để lại toàn thân xá lợi ngoài một vài nơi như Ấn Độ, Tây Tạng, Nhật Bản, Trung Quốc…

Khám phá chùa Đậu ở huyện Thường Tín (Hà Nội): Bí ẩn về 2 nhà sư ngồi thiền trong thất gần 400 năm - Ảnh 6.

Đại đức Thích Quang Minh giới thiệu về Bia Tu tạo Pháp Vũ tự ở chùa Đậu. Ảnh: Bình Minh

Ngày nay, câu chuyện về hai vị thiền sư chùa Đậu nhập cõi Niết bàn trong tư thế ngồi thiền và bất tử trong điều kiện bình thường thì bất kỳ ai ở làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, cũng như các vị sư thầy tu tại chùa Đậu đều rõ và kể lại một cách rành rọt. 

Cũng vì vậy, nhục thân xá lợi của hai vị thiền sư để lại được coi như quốc bảo thiêng liêng và nhận được sự cung kính như đức Phật sống.

(Theo Báo Dân Việt)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com