Tham quan di tích Nhà và hầm D67 từ nhà

29/04/2020 03:22:00 AM

THIÊN ĐIỂUTham quan di tích Nhà và hầm D67 từ nhà - Ảnh 1.
 

Hình ảnh bộ dụng cụ sinh hoạt đơn sơ thời chiến của các tướng lĩnh tài ba được trưng bày tại phòng họp trong tour tham quan ảo di tích Nhà và hầm D67 - Ảnh chụp màn hình

Lần đầu tiên, công chúng có cơ hội khám phá tour tham quan ảo 360 độ tại di tích cách mạng Nhà và hầm D67 ở Hoàng thành Thăng Long - nơi là tổng hành dinh của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 1968-1975 và xem triển lãm online tại địa chỉ http://trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn/. Đây là các hoạt động do Trung tâm bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long tổ chức.

Nhà D67 (được thiết kế và xây dựng vào năm 1967) có tên đầy đủ là Phòng họp của Bộ Chính trị và Quân ủy trung ương, bao gồm nhà D67 và hầm D67. Nơi đây có phòng làm việc của hai vị đại tướng lừng danh của Việt Nam là Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đại tướng Văn Tiến Dũng.

Triển lãm online với chủ đề Thần tốc - Táo bạo - Bất ngờ - Chắc thắng giới thiệu khoảng 120 hình ảnh, tài liệu, hiện vật xoay quanh 3 chủ đề chính: Quá trình chỉ đạo chuẩn bị mọi mặt cho cuộc tổng tiến công; Nét đặc sắc trong chỉ đạo cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 và Niềm vui chiến thắng. 

Với triển lãm này, công chúng được thấy lại cuộc chiến đấu cam go, anh dũng kể từ Hiệp định Paris năm 1973 cho tới đại thắng mùa xuân năm 1975 - khi non sông thu về một mối.

Dịp này công chúng còn được xem chùm tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trên website và fanpage của bảo tàng. 

 

Bảo tàng đang công bố lần lượt từng bức tranh kèm bài viết về tác giả - tác phẩm. Chùm tranh được thực hiện bằng nhiều chất liệu khác nhau, thể hiện hình ảnh người vợ, người mẹ miền Nam tiễn chồng, con tập kết ra miền Bắc, hay những người mẹ nuôi quân trong kháng chiến, làm hậu phương vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ ngoài mặt trận. 

Sự tàn khốc, đau thương của chiến tranh hay những giây phút yên bình, lãng mạn dưới ánh trăng giữa khoảng lặng của cuộc chiến cũng được khắc họa dưới nét cọ của các họa sĩ.

(Theo Báo Tuổi trẻ)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com