Vĩnh biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - tác giả của ‘Dáng đứng Bến Tre’

27/12/2019 01:27:00 AM

Vĩnh biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - tác giả của ‘Dáng đứng Bến Tre’

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (trái) cùng đại diện Ban tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến. (Ảnh: BTC)

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh ngày 5-3-1925 tại Nghệ An. Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc với người cha có thông thạo nhiều loại hình âm nhạc dân gian (hát văn, hát chèo…).

Tên tuổi nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gắn liền nhiều ca khúc đi cùng năm tháng như “Dư âm,” “Dáng đứng Bến Tre,” “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa,” “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh,” “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ”…

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cũng là tác giả của nhiều ca khúc thiếu nhi nổi tiếng: “Màu áo chú bộ đội,” “Gà mái mơ,” “Út cưng”...

Năm 1945, ông tham gia phong trào Việt Minh, cùng xây dựng đoàn kịch thơ, kịch nói của Thanh niên cứu quốc Nghệ An.

Đến cuối năm 1957, ông cùng với các nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao được chỉ định thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là một trong những “cây đại thụ” của nền âm nhạc Việt Nam. “Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã vận dụng khéo léo chất liệu dân gian cho nhiều sáng tác của mình. Bởi vậy, tác phẩm của ông mang đậm bản sắc Việt,” nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.

Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, năm 2000, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học-nghệ thuật.

Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sẽ diễn ra sáng 27-12 tại Nhà tang lễ Thành phố Hồ Chí Minh./.

Theo Vietnam+

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com