Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 qua góc nhìn du khách

(trianlietsi.vn) - Từ ngày 1-3 âm lịch đến nay, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã đón hơn 4 triệu lượt du khách về dâng hương, tri ân các vua Hùng. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, những dòng người đang hội tụ tại đất Tổ để cùng tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai sơn, trị thủy, gìn giữ sơn hà. Mỗi du khách dù đến từ những vùng miền khác nhau nhưng đều có những cảm nhận về một lễ hội mẫu mực của vùng đất Tổ.
15/04/2019 08:11:00 AM Xem tiếp...

Vị tư lệnh chiến trường Trường Sơn

(trianlietsi.vn) - Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên (Nguyễn Hữu Vũ hay Nguyễn Văn Đồng) sinh ngày 01/3/1923 trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Ông bà nội, ngoại đều là những nghĩa binh Cần Vương chống thực dân Pháp xâm lược. Tuổi thơ của cậu bé Vũ sẽ bình lặng trôi đi như bao đứa trẻ khác trong làng nếu như không có một người đàn ông tên là Tế làm nghề thợ may đến “kiếm sống” ở chợ Sãi. Bọn trẻ rất mến anh Tế. Chúng rất thích nghe anh kể chuyện. Anh kể về bà Trưng, bà Triệu, rồi Lê Lợi, Quang Trung và sau này là nghĩa quân Cần Vương đánh thực dân Pháp. Rồi anh kể về một nước Nga xa xôi không còn cảnh người bóc lột người… Những câu chuyện của anh Tế đã gieo vào lòng Vũ những tình cảm thiêng liêng và mới lạ.
12/04/2019 10:30:00 AM Xem tiếp...

Xuất bản cuốn sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng

(trianlietsi.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng đã được Trung ương Đảng chỉ đạo quyết liệt, đạt nhiều kết quả rõ rệt, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ. Việc phát hiện, xử lý các vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là vụ án tham nhũng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực.
12/04/2019 10:25:00 AM Xem tiếp...

Quảng Bình không chấp nhận xây cáp treo vào Sơn Đoòng

(trianlietsi.vn) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng khẳng định: chuyện xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp. Quảng Bình “không chấp nhận cho doanh nghiệp xây dựng dự án cáp treo này”.
10/04/2019 10:19:00 AM Xem tiếp...

Triển lãm hơn 100 tác phẩm “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”

(trianlietsi.vn) - Hơn 100 tác phẩm nhiếp ảnh về hậu phương miền Bắc hỗ trợ đắc lực sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết sẽ được trưng bày trong triển lãm “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”.
10/04/2019 09:32:00 AM Xem tiếp...

Sau lưng là rừng thẳm

(trianlietsi.vn) - Vũ đang xắn tay áo ngồi cạnh chiếc xe máy đổ kềnh, đồ nghề sửa xe bày ra la liệt. Khi biết tôi đang tìm đến đơn vị mình, Vũ mừng quá quẳng ngay xe vào bìa rừng, nói để khi khác xuống lấy. Vũ tháo dây thừng ở bánh xe của mình quấn sang bánh xe của tôi, vừa quấn vừa lắc đầu nói: “Anh liều quá, đường dốc và nhiều đoạn lầy, không quấn dây thừng thì cả người và xe có thể trôi tuột xuống dốc”.
06/04/2019 08:41:00 AM Xem tiếp...

Khai mạc Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019

(trianlietsi.vn) - Tối 5-4, tại Khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long, Câu lạc bộ Bảo tồn và phát triển di sản Văn hóa Việt đã phối hợp cùng với Queen Group tổ chức “Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019”.
06/04/2019 07:38:00 AM Xem tiếp...

Sĩ quan công binh chinh phục người đẹp bằng điều lệnh

(trianlietsi.vn) - Câu chuyện của chương trình Bạn muốn hẹn hò phiên bản quân đội tháng 3 là của một Thượng úy Đặc công và một Đại úy Công binh.
05/04/2019 08:44:00 AM Xem tiếp...

Chuyện người đánh nhạc võ 45 trống

(trianlietsi.vn) - Bảo tàng Quang Trung, tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 40 cây số. Nếu đi tham quan theo đoàn, du khách có yêu cầu sẽ được xem các võ sĩ biểu diễn võ thuật cổ truyền Bình Định. Một trong số các môn võ độc đáo thời Quang Trung - Nguyễn Huệ còn lưu lại đến ngày nay là “nhạc võ”, thường gọi là “nhạc võ Tây Sơn” do võ sư Nguyễn Thị Thuận biễu diễn. Tiếc rằng, có một bài nhạc võ thi triển cùng lúc với 45 chiếc trống của đội quân Tây Sơn đã bị thất truyền…
03/04/2019 09:46:00 AM Xem tiếp...

Thiêng liêng tục nhảy múa với Ma Cỏ của dân tộc Lô Lô

(trianlietsi.vn) - Nhảy múa với Ma Cỏ (Ghà Lu Ngang) là màn múa đỉnh cao của sự hòa hợp giữa con người và đấng thần linh trong Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô. Đây là một nghi lễ độc đáo, đầy tính nhân văn trong các phong tục cổ truyền của dân tộc Lô Lô ở Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang) còn được bảo tồn, duy trì đến ngày nay.
02/04/2019 10:06:00 AM Xem tiếp...