Tác giả thơ "Làng quan họ quê tôi" qua đời vì trọng bệnh

(trianlietsi.vn) - Tác giả thơ của những ca khúc như "Làng quan họ quê tôi", "Mối tình đầu" - nhà thơ Phan Hách vừa mới trút hơi thở cuối cùng tại Hà Nội.
22/04/2019 03:18:00 AM Xem tiếp...

Đất lở

(trianlietsi.vn) - Niên khom người chạy qua yên ngựa theo mọi người. Cách hàng rào độ bốn chục mét, mấy người đi đầu nhảy dựng lên rồi vật xuống. Đạn đại liên của địch veo véo mang tai. Niên đổ người xuống theo phản xạ. Phía trước mọi người cũng đã kịp nằm xuống. May quá, cách vài mét trước mặt là một mô đá thấp. Niên dán người xuống đất trườn đến đó. Thì ra Rư cùng mấy người cũng đã nằm ở đấy. Đạn địch toác toác bắn vào làm bay một miếng đá bên phải Niên. Không ai dám ngẩng đầu lên. Niên tưởng tượng, chỉ cần đưa tay lên thì cả trăm viên đạn sẽ găm vào ngay tức khắc.
19/04/2019 09:05:00 AM Xem tiếp...

Nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19-4) Bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thời kỳ hội nhập

(trianlietsi.vn) - Cùng với xu thế hội nhập và phát triển, những luồng văn hóa khác nhau nhanh chóng xâm nhập vào đời sống xã hội ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS), tác động đến văn hóa truyền thống, dẫn đến nguy cơ phai mờ, đánh mất bản sắc. Do vậy việc bảo tồn, phát huy và phát triển văn hóa các DTTS cần được quan tâm đặc biệt.
19/04/2019 09:03:00 AM Xem tiếp...

Đến Quảng Yên chiêm ngưỡng cọc Bạch Đằng

(trianlietsi.vn) - Trận thủy chiến năm 1288 trên sông Bạch Đằng (thuộc địa bàn huyện Yên Hưng xưa, nay là thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) của quân dân Đại Việt, dưới sự chỉ huy của Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng với Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông không chỉ phá vỡ hoàn toàn âm mưu xâm lược Đại Việt, mà còn chặn đứng đường tiến công chinh phục Châu Á của đội quân hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ.
15/04/2019 08:48:00 AM Xem tiếp...

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 qua góc nhìn du khách

(trianlietsi.vn) - Từ ngày 1-3 âm lịch đến nay, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã đón hơn 4 triệu lượt du khách về dâng hương, tri ân các vua Hùng. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, những dòng người đang hội tụ tại đất Tổ để cùng tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai sơn, trị thủy, gìn giữ sơn hà. Mỗi du khách dù đến từ những vùng miền khác nhau nhưng đều có những cảm nhận về một lễ hội mẫu mực của vùng đất Tổ.
15/04/2019 08:11:00 AM Xem tiếp...

Vị tư lệnh chiến trường Trường Sơn

(trianlietsi.vn) - Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên (Nguyễn Hữu Vũ hay Nguyễn Văn Đồng) sinh ngày 01/3/1923 trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Ông bà nội, ngoại đều là những nghĩa binh Cần Vương chống thực dân Pháp xâm lược. Tuổi thơ của cậu bé Vũ sẽ bình lặng trôi đi như bao đứa trẻ khác trong làng nếu như không có một người đàn ông tên là Tế làm nghề thợ may đến “kiếm sống” ở chợ Sãi. Bọn trẻ rất mến anh Tế. Chúng rất thích nghe anh kể chuyện. Anh kể về bà Trưng, bà Triệu, rồi Lê Lợi, Quang Trung và sau này là nghĩa quân Cần Vương đánh thực dân Pháp. Rồi anh kể về một nước Nga xa xôi không còn cảnh người bóc lột người… Những câu chuyện của anh Tế đã gieo vào lòng Vũ những tình cảm thiêng liêng và mới lạ.
12/04/2019 10:30:00 AM Xem tiếp...

Xuất bản cuốn sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng

(trianlietsi.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng đã được Trung ương Đảng chỉ đạo quyết liệt, đạt nhiều kết quả rõ rệt, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ. Việc phát hiện, xử lý các vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là vụ án tham nhũng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực.
12/04/2019 10:25:00 AM Xem tiếp...

Quảng Bình không chấp nhận xây cáp treo vào Sơn Đoòng

(trianlietsi.vn) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng khẳng định: chuyện xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp. Quảng Bình “không chấp nhận cho doanh nghiệp xây dựng dự án cáp treo này”.
10/04/2019 10:19:00 AM Xem tiếp...

Triển lãm hơn 100 tác phẩm “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”

(trianlietsi.vn) - Hơn 100 tác phẩm nhiếp ảnh về hậu phương miền Bắc hỗ trợ đắc lực sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết sẽ được trưng bày trong triển lãm “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”.
10/04/2019 09:32:00 AM Xem tiếp...

Sau lưng là rừng thẳm

(trianlietsi.vn) - Vũ đang xắn tay áo ngồi cạnh chiếc xe máy đổ kềnh, đồ nghề sửa xe bày ra la liệt. Khi biết tôi đang tìm đến đơn vị mình, Vũ mừng quá quẳng ngay xe vào bìa rừng, nói để khi khác xuống lấy. Vũ tháo dây thừng ở bánh xe của mình quấn sang bánh xe của tôi, vừa quấn vừa lắc đầu nói: “Anh liều quá, đường dốc và nhiều đoạn lầy, không quấn dây thừng thì cả người và xe có thể trôi tuột xuống dốc”.
06/04/2019 08:41:00 AM Xem tiếp...