Chiêm bao đất

(trianlietsi.vn) - Chiếc xe chở sáu cựu binh cùng hai mươi bốn bộ hài cốt liệt sĩ ra cửa khẩu, mặc dù sơ đồ chép tay ở khu vực Kiri Vong vẫn còn hơn bốn mươi phần mộ đang tìm kiếm. Mùa mưa bắt đầu bằng những cơn dùng dằng và sét nổ rắn đanh. Mấy hố mộ đang đào dang dở ngập ứ nước nhưng cũng đành chịu, lại phải chờ mùa khô sang năm.
04/02/2019 03:11:00 AM Xem tiếp...

Áo ấm ngày xưa

(trianlietsi.vn) - Hóa ra lịch sử áo ấm của người xứ Bắc cũng hết sức đơn giản. Từ xa xưa áo ấm có nghĩa là mặc nhiều áo lên tùy theo nền nhiệt từng ngày. Chiếc áo dùng cho những ngày rét nhất là áo bông chần ra đời cũng chưa lâu lắm sau khi người làng Trát Cầu - Thường Tín biết nghề bật bông khoảng vài trăm năm nay mà thôi. Ban đầu cũng chỉ là bật bông để làm chăn đắp. Sau mới may thành áo. Giữa thế kỉ trước người Hà Nội lịch sự ai cũng có một chiếc áo bông chần khâu tay đặt may trên Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ. Phần lớn là đàn bà cứng tuổi mặc. Đàn ông và thiếu nữ đã có những áo bông may theo kiểu tây. Bên ngoài là vỏ áo may bằng vải ka ki. Bên trong là lớp lót bông. Vỏ áo có thể thay đổi trong mùa. Ruột bông phải hết rét mới mang giặt.
04/02/2019 03:09:00 AM Xem tiếp...

Nét văn hóa đặc sắc của người Dao đỏ

(trianlietsi.vn) - Lễ hội Quỹa Hiéng (còn gọi là lễ hội Qua Năm) - là nét văn hóa đặc sắc không thể thiếu mỗi dịp Tết đến của dân tộc Dao đỏ ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang.
04/02/2019 02:13:00 AM Xem tiếp...

Nỗi nhớ ngày cuối năm

(trianlietsi.vn) - Cuối năm thường có mưa phùn lây rây đủ ướt mái đầu, từng cơn bấc mồ côi chạy dài sau vườn vắng, tiếng chim cũng run rẩy theo từng đợt gió lùa, lòng người lại chùng xuống, sắt se…
01/02/2019 02:35:00 AM Xem tiếp...

I – Đường đến với gia đình liệt sĩ ( tiếp II)

(trianlietsi.vn) - Trong buổi gặp mặt tưởng nhớ người đã khuất, chúng tôi cùng xem lại những bức ảnh Khải chụp chung với Tường trước lúc đi chiến trường. Nhìn ảnh, tôi lại nhớ về những kỷ niệm không thể nào quên của chúng tôi với Khải.
14/01/2019 11:44:00 AM Xem tiếp...

Đặng Văn Lâm lộ sự căng thẳng trước trận gặp Iran

(trianlietsi.vn) - Dù khả năng mất suất bắt chính với Văn Lâm không nhiều nhưng mọi thứ có thể xảy ra, khi Bùi Tiến Dũng hay Tuấn Mạnh luôn sẵn sàng ra sân sau quyết định của HLV Park Hang Seo. Ở buổi tập cuối trước trận gặp Iran, cả ba thủ môn đội tuyển Việt Nam đều được thầy Park yêu cầu tập kỹ các bài bóng bổng và tình huống cố định. Ai là người bắt chính trong khung gỗ sẽ được ông thầy người Hàn Quốc quyết định vào đầu giờ chiều nay.
14/01/2019 10:25:00 AM Xem tiếp...

ĐT Việt Nam hăng say tập luyện, chuẩn bị cho trận đấu gặp Iran

(trianlietsi.vn) - Ở trận ra quân, ĐT Việt Nam đã để thua một cách đầy tiếc nuối trước Iraq. Kết quả này buộc thầy trò HLV Park Hang-seo phải rất nỗ lực trong 2 trận đấu còn lại của vòng bảng gặp Iran và Yemen. Trong 2 đối thủ, ĐT Iran thực sự là một đối thủ trên tầm của ĐT Việt Nam. ĐT Iran không chỉ sở hữu các cầu thủ chất lượng, mà còn được dẫn dắt bởi HLV Carlos Queiroz, người đã dẫn dắt ĐT Iran thi đấu rất ấn tượng tại World Cup 2018 và tiếp tục khẳng định là đội bóng số 1 trong khu vực châu Á theo bảng xếp hạng FIFA.
14/01/2019 10:21:00 AM Xem tiếp...

Ứng xử tinh tế với những “báu vật nhân văn sống”

(trianlietsi.vn) - Tôn vinh người xứng đáng Tại phiên họp diễn ra ngày 26-11-2018, Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NNND trong lĩnh vực DSVHPVT năm 2018 do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện làm Chủ tịch hội đồng đã xem xét, nghiên cứu và bỏ phiếu thông qua 65 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NNND. Những cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu cao quý này đang nắm giữ, truyền dạy và phát huy những giá trị DSVHPVT vô giá, bao gồm: Chữ viết, tiếng nói, ngữ văn dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng, lễ hội truyền thống và tri thức dân gian.
14/01/2019 10:19:00 AM Xem tiếp...

“Lần cuối gặp tôi, Tạo khóc - giờ tôi lại khóc Tạo!”

(trianlietsi.vn) - Tôi vừa nghe tin Nguyễn Trọng Tạo đã ra đi từ cô bạn thân. Dẫu biết rằng ngày này rồi sẽ đến nhưng lòng không khỏi đau xót, thương bạn vô cùng. Tạo phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư phổi từ tháng 9/2018 và từ đó anh thường xuyên nằm bệnh viện điều trị. Lần gặp nhau cuối cùng trước khi Tạo đi, Tạo chỉ ngồi khóc thôi. Giờ tôi lại khóc Tạo!
14/01/2019 10:17:00 AM Xem tiếp...

HLV Rajevac bị sa thải sau thảm bại của Thái Lan trước Ấn Độ

(trianlietsi.vn) - Đặt mục tiêu tiến xa tại giải năm nay, nhưng bầy “Voi chiến” đã gây thất vọng khi để thua trước đối thủ được đánh giá yếu hơn, qua đó đứng trước nguy cơ bị loại ngay sau vòng bảng. Người được bổ nhiệm dẫn dắt ĐT Thái Lan trong các trận đấu còn lại của Asian Cup 2019 là ông Sirisak Yodyardthai.
14/01/2019 10:15:00 AM Xem tiếp...