Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Thị Thanh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng; Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chính ủy Quân chủng Hải quân.

Kỷ niệm 50 năm bốn tàu của Đoàn tàu Không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt
Đồng chí Lê Văn Thành phát biểu tại buổi lễ. 

Diễn văn tại buổi lễ khẳng định, hòa chung với khí thế của cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Đoàn 125 Hải quân đã nhận được lệnh điều bốn tàu: C43, C56, C165, C235 đi làm nhiệm vụ đặc biệt, vận chuyển vũ khí chi viện khẩn cấp cho mặt trận từ miền Trung đến miền Tây Nam Bộ. Trong cuộc chiến đấu bi hùng trên vùng biển phía Nam, chỉ có tàu C56 trở về miền Bắc, còn 3 tàu C43, C156, C235 mãi mãi nằm lại trong lòng biển khơi; nhiều cán bộ, thủy thủ anh dũng hy sinh cùng với con tàu.

Kỷ niệm 50 năm bốn tàu của Đoàn tàu Không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt
Anh hùng LLVTND Hồ Đắc Thạnh trình bày hành trình của 4 tàu. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: Hải Phòng tự hào là nơi được Trung ương Đảng và Bác Hồ lựa chọn là điểm xuất phát của Đoàn tàu Không số. Lịch sử cách mạng hào hùng của thành phố Cảng được tô thắm thêm bởi bản hùng ca bất tử do các chiến sĩ cảm tử trên các con tàu Không số năm xưa viết nên. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968 và trên các con tàu Không số, nhiều người con ưu tú của Hải Phòng đã tham gia, đã chiến đấu và đã hy sinh… Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết, sau một thời gian chuẩn bị, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đã đồng ý giao nhiệm vụ cho UBND thành phố triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu di tích lịch sử Bến K15-Đồ Sơn, để nơi đây xứng tầm di tích lịch sử cấp quốc gia.

Dự án sẽ được triển khai ngay trong năm 2018, trên diện tích đất 4,5ha, bao gồm: Bảo tồn chứng tích về Đoàn tàu Không số, xây dựng mới quảng trường lớn, xây dựng đền thờ liệt sĩ, nhà trưng bày, công viên cây xanh và các công trình phụ trợ khác. Tổng mức dự kiến là 150 tỷ đồng, sử dụng hoàn toàn bằng ngân sách thành phố. Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Kỷ niệm 50 năm bốn tàu của Đoàn tàu Không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt
Bộ Tư lệnh Hải quân tặng quà các gia đình chính sách Tàu Không số.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Hải quân, Thành phố Hải Phòng, Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam, các nhà hảo tâm đã tặng quà các anh hùng, cán bộ, thủy thủ, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ của bốn tàu không số.

Tin, ảnh: VŨ HƯỞNG-QUANG THANH (QĐND)