Đọc hồi ký, độc giả sẽ cảm nhận được tình cảm sâu nặng với quê hương và đồng chí, đồng bào của CCB Trần Chiến Chinh. Hơn thế, như “con tằm rút ruột nhả tơ”, tác giả đã tái hiện một cách chân thực, sinh động cuộc sống, hoàn cảnh chiến đấu vô cùng gian khổ, ác liệt của quân và dân huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; trong đó có ông.

“Điều còn mãi”
Bìa cuốn hồi ký “Điều còn mãi”

Với tất cả những mất mát, hy sinh, vượt qua “đói, đau, đạn, địch” cùng niềm kiêu hãnh rất đỗi thiêng liêng, tự hào vì đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, cuốn sách là nguồn sử liệu quý giá và là bài học về chiến tranh nhân dân sâu sắc của tác giả.

“Điều còn mãi” gồm 3 phần. Phần 1: “Thách thức và khát vọng”, ghi lại chặng đường vượt qua những khó khăn, gian khổ, mất mát và hy sinh trong hành trình đi theo lý tưởng cách mạng của mình. Đó là kỷ niệm về những ngày đầu tham gia Biệt động thành Đà Nẵng từ khi mới 15 tuổi; những đòn tra tấn man rợ như thời trung cổ của giặc mà bản thân từng nếm trải ở chốn lao tù đến những ngày tháng nếm mật, nằm gai cầm súng đánh giặc trên chiến trường Mặt trận 44 Quảng Đà.

Tiếp đó là phần 2: “Chiến trường Campuchia” và phần 3: “Quá khứ gọi ta về”… tiếp tục tái hiện kỷ niệm về những năm tháng tác giả tham gia Quân tình nguyện Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Qua đó, tác giả khẳng định giá trị của quá khứ đối với hiện tại và tương lai, đồng thời gửi đi thông điệp sống, dấn thân, cống hiến.

Hồi ký “Điều còn mãi” từ khi phát hành (tháng 2-2022) đến nay, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả ở mọi lứa tuổi. Với sự giúp đỡ của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Hòa Vang, cùng đồng chí, đồng đội, sắp tới “Điều còn mãi” sẽ tiếp tục tái bản 1.000 quyển để lưu hành nội bộ. Hy vọng, hồi ký sẽ là cầu nối, góp phần giúp người đọc hiểu thêm về những năm tháng khốc liệt trên chiến trường Quảng Đà và mặt trận biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

(Bài và ảnh: ĐỊNH PHAN – Theo QĐND)