Người dân kỳ vọng tân chủ tịch Hà Nội: Phải ‘sạch, khí phách’ thì mới lãnh đạo được

17/07/2022 04:03:00 AM

THÀNH CHUNGNgười dân kỳ vọng tân chủ tịch Hà Nội: Phải ‘sạch, khí phách’ thì mới lãnh đạo được - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Viết Chức, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục - Ảnh: Q.L.

Ngày 22-7 tới đây, HĐND TP Hà Nội sẽ họp kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, bầu chức danh chủ tịch UBND TP Hà Nội. Trước đó, ngày 15-7, ông Trần Sỹ Thanh, tổng Kiểm toán Nhà nước, đã được Bộ Chính trị phân công, điều động làm phó bí thư Thành ủy Hà Nội và giới thiệu để bầu làm chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Thực sự trong sạch, mẫu mực, có văn hóa cao

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Viết Chức - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục - cho rằng, vừa qua ở Hà Nội có chuyện không vui với hai chủ tịch UBND TP tiền nhiệm, nên ông kỳ vọng thủ đô sẽ có một chủ tịch mới - người đứng đầu hệ thống hành chính thực sự trong sạch, mẫu mực, có văn hóa.

"Phải sạch, gương mẫu mới có thể lãnh đạo, chỉ đạo được. Không chỉ tôi mà nhiều người kỳ vọng chủ tịch UBND TP Hà Nội phải biết chia sẻ niềm vui cũng như sự lo lắng của cộng đồng.

Người đứng đầu hệ thống hành chính thủ đô cũng cần nhìn lại những người đi trước để học tập, hoàn thiện, nắm rõ trách nhiệm, bổn phận với thủ đô nhưng đồng thời cũng để tránh những khiếm khuyết, khuyết điểm.

Chủ tịch Hà Nội phải làm sao để công việc của mình tốt và tạo dựng được bộ máy hành chính từ trên xuống dưới tốt, nhằm đáp ứng yêu cầu của nhân dân, thời kỳ phát triển mới", ông Chức nêu ý kiến.

Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục cũng cho rằng ông muốn "đặt hàng" đầu tiên với chủ tịch Hà Nội là cần có "ý chí, khí phách" để vượt qua mọi cám dỗ, áp lực để đưa thủ đô phát triển xứng đáng với vị trí đầu tàu cả nước.

Giáo sư Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội khóa XV, kỳ vọng chủ tịch Hà Nội sẽ có tầm nhìn, hoạch định những đường lối, chính sách chắc chắn để phát triển kinh tế vĩ mô và khơi dậy được những nguồn lực, môi trường nhằm thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn giúp kinh tế thủ đô phục hồi, phát triển.

Người dân kỳ vọng tân chủ tịch Hà Nội: Phải ‘sạch, khí phách’ thì mới lãnh đạo được - Ảnh 2.

PGS.TS Bùi Thị An - Ảnh: Q.T.

Mong chủ tịch Hà Nội quyết liệt xử lý vấn đề môi trường

PGS.TS Bùi Thị An, viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, cho rằng Hà Nội có nhiều vấn đề phải giải quyết, nhưng vấn đề môi trường luôn nóng bỏng nhiều năm nay. 

Trong đó, tình trạng rác chưa được phân loại từ đầu nguồn, ùn ứ rác thải thường xuyên xảy ra, sông hồ ô nhiễm, đường phố ngập úng mỗi khi có mưa lớn… khiến người dân rất bức xúc.

Môi trường không đơn giản chỉ là môi trường mà là sức khỏe, an sinh xã hội và là 1 trong 3 trụ cột phát triển.

"Tôi kỳ vọng tân chủ tịch Hà Nội sẽ quan tâm hơn nữa đến vấn đề này. Trong đó, nếu chủ tịch Hà Nội mới làm dứt điểm được vấn đề xử lý ô nhiễm sông hồ, đặc biệt là sông Tô Lịch để hệ sinh thái, nguồn nước trở lại trong sạch, cá có thể bơi tung tăng, người dân thủ đô tắm được ở đó…

Làm được điều đó sẽ là điểm nhấn, dấu ấn vô cùng quan trọng, đặc biệt lớn trong nhiệm kỳ. Người dân thủ đô sẽ rất ghi nhận", bà An kỳ vọng.

Chị Nguyễn Thị Phương (công nhân môi trường đang làm việc tại khu vực Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay cá nhân chị và nhiều người khác kỳ vọng chủ tịch Hà Nội mới sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống của công nhân.

Trong đó quan trọng nhất là tăng lương và cải thiện, bổ sung các điều kiện, trang thiết bị bảo hộ để công nhân môi trường yên tâm "làm sạch, đẹp" thủ đô.

"Vừa qua, có tình trạng rất nhiều công nhân môi trường ở thủ đô dù lương đã thấp lại bị nợ nhiều tháng, dẫn đến đời sống đã khó khăn lại càng thêm khó khăn. Do đó, chúng tôi cũng mong chủ tịch Hà Nội quan tâm, không tái diễn tình trạng này để anh chị em yên tâm làm việc", chị Phương bày tỏ.

Còn anh Nguyễn Đình Hải (đang sinh sống ở khu chung cư HH Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) mong muốn chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ quan tâm hơn đến việc bổ sung quy hoạch, xây dựng mới các trường học ở những khu vực đông dân nhằm tránh tình trạng quá tải học sinh.

Ngoài ra, với riêng khu vực chung cư HH Linh Đàm, anh Hải mong chủ tịch Hà Nội sẽ quan tâm để xác định rõ những sai phạm trong vấn đề xây dựng và có biện pháp, hướng xử lý nhằm có thể cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người dân yên tâm sinh sống.

(Theo Báo Tuổi trẻ)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com